Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 14.10.2019: Tăng đầu phiên và chốt lời cuối phiên

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra khá tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường.

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 1,73 điểm (0,17%) lên 993,57 điểm; HNX-Index tăng 0,74% lên 106,05 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,33% xuống 56,78 điểm.

Điểm tích cực trong phiên là sự trở lại của khối ngoại khi họ mua ròng khoảng 32 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, lực mua tập trung vào NVL (27 tỷ đồng), VIC (17,7 tỷ đồng), VCB (14,9 tỷ đồng), VNM (13,8 tỷ đồng)

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 311 mã tăng và 246 mã giảm điểm. Sắc xanh chiếm đa số trong rổ VN30 khi cả rổ có 17 mã tăng, 9 mã giảm và 4 mã đứng giá.

Đà tăng của nhóm ngành ngân hàng tiêu biểu là CTG, MBB, BID, TCB là những nhân tố đóng góp tích cực vào sắc xanh của VN-Index trong phiên hôm nay.

Cụ thể, CTG tăng 2.6%, MBB tăng 3.1%, BID tăng gần 1%, TCB tăng 1.3%. Qua đó các mã trên đóng góp gần 2 điểm cho thị trường.

Trong khi đó ở chiều giảm điểm, bộ đôi nhà Vingroup là VHM và VRE cùng ông lớn VCB,… đã tạo ra lực cản đáng kể lên đà tăng của chỉ số.

Nhóm dầu khí càng về cuối phiên càng cho thấy sự yếu dần khi hầu hết các mã đều đảo chiều thu hẹp đà tăng của phiên sáng hoặc kết phiên trong sắc đỏ.

Điển hình như GAS kết phiên giảm 0.3%, BSR giảm 2%, PVD cũng giảm gần 2%, PLX kết phiên chỉ còn tăng nhẹ 0.2%.

Điểm qua hai cổ phiếu nhóm tôn thép, HPG tiếp tục giảm (giảm 0.2%) và khối ngoại tiếp tục bán mạnh. HSG kết phiên giảm 1.2%.

Cổ phiếu FLC kết phiên tăng trần với khối lượng đặt giá trần hơn 14 triệu đơn vị. Các cổ phiếu cùng họ với cổ phiếu này như ART, KLF, HAI, GAB cũng tăng hết biên độ trong phiên hôm nay.

Cặp cổ phiếu bất động sản dân dụng đã tăng nóng trong thời gian qua là TDH và HDC có điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay ở mức hơn 4%, đồng thời thanh khoản cũng tạo sự đột biến.

Lý do chính đến từ áp lực chốt lời khi các mã này đã tăng trưởng không ngừng nghĩ trong những tháng qua (hơn 90% trong vòng 5 tháng đối với HDC, và hơn 30% đối với TDH trong vòng 2 tháng).

VC3 vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2019 với doanh thu thuần (DTT) và lợi nhuận sau thuế (LNST) trong quý 3 của VC3 lần lượt đạt 115 tỷ đồng và 23.2 tỷ đồng, tăng 165% và 673% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này chắc hẳn là lý do đằng sau động lực tăng trưởng trở lại gần 9% của mã trong gần 2 tháng qua.

Trong khi đó, các mã khác thuộc nhóm xây dựng đang cho thấy sự phân hóa khi số mã tăng, giảm khá cân bằng nhau. C69 là một trong những điểm sáng của nhóm với sắc xanh gần 4%, song thanh khoản lại suy yếu so với phiên trước.

Nhóm chứng khoán cũng có diễn biến phân hóa trong phiên hôm nay. HCM và SSI là hai mã nổi bật nhất khi bật tăng hơn 3% và được khối ngoại mua ròng mạnh. Đối trọng với hai mã này là VND và VDS khi cả hai đều điều chỉnh sâu hơn 2%. 

  • Mã Tăng mạnh: ACB, CTG,  MBB, SBT, TNA, VC3, VIB, BMI
  • Mã chú ý: CTG, VIB

VIB đã tăng trở lại 2.2% và tiến sát mức phá breakout của mô hình nền phẳng Flat Base. Một dấu hiệu tốt cho cổ phiếu ngành ngân hàng.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam ( CTG )

CTG hôm nay cho thấy một trong những mã tăng mạnh nhất trong ngành ngân hàng với mức tăng 2.6%. Hiện tại cổ phiếu đã thoát khỏi đường trendline với khối lượng giao dịch lớn, dự đoán mã này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

  • Hành động khuyến nghị

Phiên nhảy Gap mở cửa của VNINDEX và cho thấy mức tăng đều trong ngày tuy nhiên bị bán gần cuối phiên của các cổ phiếu vốn hóa lớn, hiện tại thị trường đang khá tốt VNINDEX đều trên MA20 và MA50 nhưng chúng ta cần phá mức kháng cự mạnh 1000 điểm thì mới tăng dài hạn được.

Khuyến nghị vẫn như cũ là hạn chế mua thêm vào chỉ mua các mã đầu ngành tăng trưởng mạnh và cơ bản cực tốt.

Leave a Comment