Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 16.01.2020: Ngân Hàng đẩy thị trường – Uptrend hay chưa

Phiên giao dịch 16/1 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 6,75 điểm (0,7%) lên 974,31 điểm; HNX-Index tăng 1,09% lên 104,32 điểm và UPCom-Index tăng 0,18% lên 55,46 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng 43,5 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng như HDB (32,58 tỷ đồng) và BID (23,6 tỷ đồng).

Có thể nói VN-Index đi ngang trong phiên chiều, dù cuối đợt ATC cũng nhích thêm 1 chút. Đóng cửa, chỉ số này dừng ở 974.3 điểm, tăng 0.7%. Nhóm VN30 là động lực cho chỉ số này. 2 nhóm Mid Cap và Small Cap sàn HOSE tiếp tục ít biến động trong phiên chiều, và chỉ riêng nhóm Mid Cap kịp tăng vào phút chót.

Diễn biến chỉ số HNX-Index tương tự VN-Index, tuy nhiên chỉ số UPCoM-Index thì giảm mạnh về sát tham chiếu.

Dù giữ được sắc xanh, nhưng thực tế có không ít mã Large Cap đỏ khiến chỉ số giảm theo, ví dụ như ACV, MSR, MC, LTG… VEA sáng xanh chiều đỏ. VGI và CTR vẫn giữ được sắc xanh, nhưng mức tăng cũng giảm.

Hợp đồng tương lai VN30F2001 đã đóng cửa ở điểm số 892.1 điểm, chỉ cao hơn 0.14 điểm so với điểm số của chỉ số VN30. Là ngày giao dịch cuối cùng, nhưng nhìn chung hợp đồng này, cũng như sàn phái sinh có phiên rất yên bình, không có thay đổi bất ngờ nào vào phút cuối.

BID và CTG tranh nhau vị trí tăng tốt nhất nhóm VN30, và cả hai đều được khối ngoại mua ròng. Đang có quan điểm rằng BID đang cố đạt mức giá của VCB, còn CTG cố đạt mức giá của … BID. Tuy nhiên hôm nay lượng khớp tại CTG cũng đạt gần gấp 2 lần ngày hôm qua.

EIB giảm sâu thêm, cuối ngày -2.5% về 17,550 đ/cp. EIB cũng là ngân hàng duy nhất có cổ phiếu giảm giá chiều nay. Ngân hàng vẫn là nhóm ngành thu hút mọi ánh mắt ngưỡng mộ trong ngày hôm nay.

ROS lại giảm sàn về 10,500 đ/cp. Kể từ phiên đầu năm đến nay, hầu như ROS chỉ giảm sàn hoặc tăng trần, duy nhất 1 phiên giảm… sát sàn. Lượng khớp hôm nay đạt gần 5.8 triệu, nhỉnh hơn so với ngày hôm qua, cho thấy luôn có một lượng nhà đầu tư thích bắt đáy. Rõ ràng dò đáy ROS là việc khó khăn, kể cả đối với các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giống phiên sáng, ngân hàng tăng, 1 số nhóm khác như sắt thép, cao su cũng có diễn biến tích cực. Tuy nhiên nhiều nhóm khác vẫn kém vui. Sắc đỏ vẫn nhiều hơn xanh ở các nhóm lớn như bất động sản dân dụng hay dầu khí (họ PVN), và những nhóm nhỏ hơn như xây dựng, hóa chất (họ Vinachem), chứng khoán, bảo hiểm… Tuy vậy vẫn có không ít cổ phiếu đổi màu theo hướng tích cực hơn, ví dụ như NLG, KDH, ITC, PVD, POW,  PVS…

Hôm nay là 1 ngày vui của cổ đông HVN khi cổ phiếu này tăng 3.6%, tuy nhiên với ACV và VJC thì lại không phải. VJC giai dịch lình xình quanh tham chiếu, còn ACV thì giảm gần như suốt cả ngày, chỉ kịp quay về tham chiếu ngay trước thời điểm ATC. Đà giảm giá của ACV có lẽ làm buồn lòng các nhà đầu tư lớn, nhất là các tổ chức hay quỹ.

  • Mã Tăng mạnh: BID, ACB, CTG, DRC, HDB, MBB, SSI, VPB, FPT, TCB,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Nhà đầu tư hôm nay chắc khá hào hứng khi các mã tăng đều và đặc biệt là nhóm ngân hàng tăng mạnh kéo thị trường.

Hiện tại Vn-Index đã bám sát đường MA50 và chúng ta cần phiên ngày mai tăng nữa để thị trường chuyển sang uptrend. 

Còn chỉ số Hnx-Index đã chuyển sang xu hướng Uptrend nên các nhà đầu tư chuẩn bị tiền mặt để đầu tư và nên giải ngân một phần trước để dò thám thị trường có tăng ổn định không.

Leave a Comment