Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 16.10.2019: Đợi đến khi nào

Phiên giao dịch 16/10 khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số.

Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 1,41 điểm (0,14%) lên 994,46 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,07% xuống 105,93 điểm và UPCom-Index giảm 0,5% xuống 56,47 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 60 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung vào các Bluechips như VIC (81,6 tỷ đồng), VHM (26,6 tỷ đồng), POW (18,7 tỷ đồng)…

Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về bên bán với 276 mã tăng điểm và 306 mã giảm điểm.

PNJ chắc hẳn là mã gây bất ngờ nhất trong rổ VN30 khi kể từ 14h, lực cầu bất ngờ được đẩy mạnh ở cổ phiếu và đưa mã tới mức tăng hơn 2%, với khối lượng đạt mức cao nhất trong vòng gần 1 tháng qua.

Bộ đôi nhà Vingroup là VIC và VHM và  BID là hai mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường.

Ngoài ra, sự suy yếu của các cổ phiếu lớn như GAS, PLX,… cũng góp phần kéo lùi đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, các trụ chính như VNM, VCB vẫn duy trì được đà tăng trên 1% qua đó đóng vai trò kìm hãm đã giảm của thị trường.

Nhóm bất động sản kết phiên hôm nay có diễn biến không mấy lạc quan khi cả nhóm chỉ xuất hiện một vài mã tăng giá như NTL tăng 0.9%, LHG tăng 0.6%, HDC tăng 2.3%.

Trong khi đó phần lớn các mã còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Có thể kể đến như VHM giảm 0.5%, DRH giảm hơn 3%, HDG và KDH giảm hơn 1%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không khá khẩm hơn khi phần lớn đều giảm điểm.

Sắc xanh cận trần trên D2D cùng thanh khoản lớn là điểm sáng duy nhất trong nhóm bất động sản khu công nghiệp, khi sắc xanh các mã còn lại đều dưới 1%, cụ thể là LHG, VC3, ITA, IDV. Trong khi đó, SZC, NTC, SNZ là những mã sụt giảm hơn 2%.

Phiên chiều cũng là lúc mà dòng tiền đầu cơ được đẩy mạnh, với VPH, DIC, HUB và HAX là những cái tên gây ấn tượng khi tăng trần trong tình trạng trắng bên bán, đồng thời thanh khoản cũng khá ấn tượng.

Bộ đôi cổ phiếu hàng không là VJC và HVN phiên hôm nay có diễn biến khá trái chiều. VJC giảm 0.4% trong khi đó HVN nhích nhẹ lên mốc tham chiếu.

Nhóm ngân hàng kết phiên với sự phân hóa trong nhóm. NVB, VCB, CTG và TCB là những mã có mức tăng cao nhất khi bật tăng quanh 1%, với VCB hiện được khối ngoại mua ròng mạnh.

Đối trọng với các mã này là VIB, LPB giảm hơn 1%, BID, HDB và MBB cùng lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu quanh 0.5%.

FLC tiếp tục có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp với tổng khối lượng khớp lệnh đột biến và đạt hơn 30 triệu cổ phiếu được khớp. Ngoài ra, dư mua giá trần gần 2 triệu cổ phiếu.

Câu hỏi đặt ra là liệu phiên ngày mai giá còn tăng sau một phiên với lực cầu “khủng” như hôm nay?

Ngành sản xuất phụ trợ là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.51%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 3.27%.

  • Mã Tăng mạnh: D2D, PNJ, BMI, VC3, VNM
  • Mã chú ý: 

 

  • Hành động khuyến nghị

VNINDEX lại thêm 1 lần nữa trong rất nhiều lần khiến nhà đầu tư thất vọng khi vẫn chưa chịu bứt phá mạnh, một phần cũng là do sự an toàn của các nhà đầu tư.

Chúng ta cũng phải đợi thêm thời gian để VNINDEX chính thức bứt phá trên 1000 điểm thì lúc đó mới vào mạnh được.

Leave a Comment