Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 17.01.2020: Uptrend lại rồi, vào thôi.

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 4,65 điểm (0,48%) lên 978,96 điểm nhờ lực kéo của các Bluechips, trong khi HNX-Index giảm 0,42% và UPCom-Index giảm 0,08%.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng 35,7 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VCB (34,6 tỷ đồng), VNM (34 tỷ đồng), E1VFVN30 (25,3 tỷ đồng), CTG (14,7 tỷ đồng)…

Đ rng th trường nghiêng nh v bên mua vi 281 mã tăng và 273 mã gim.

VCB nổi lên như 1 hiện tượng trong nửa cuối phiên chiều khi lực cầu liên tục được bơm giúp đẩy giá lên và kết phiên ở mức gần 6%.

Khối lượng được khớp sau phiên ATC đạt hơn 372 ngàn đơn vị cho thấy sự “thèm muốn” của nhà đầu tư về mã này. 

Nhóm ngân hàng lại kết phiên phân hóa với 9 mã tăng và 6 mã giảm. Các mã như BID, TPB, SHB, HDB, ACB đã “chạy” một đoạn dài nên hiện điều chỉnh trở lại, trong khi STB bắt đầu cho dấu hiệu chạy với sắc xanh gần 2%.

Khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE và HNX có phần suy yếu so với phiên trước cho thấy lực cầu mới đã cạn dần, đồng thời diễn biến các chỉ số thể hiện tâm lý chung đa phần là bán chốt lời để chơi Tết.

Cụ thể như HNX-Index đầu phiên xanh nhưng đã nhanh chóng rớt khỏi tham chiếu, VN-Index nếu không nhờ sự đột biến ở VCB thì cũng chỉ tăng gần 1 điểm khi một mình mã này đã góp tới 3.7 điểm vào chỉ số.

MSN lần đầu tiên có phiên rớt mạnh hơn 2% sau gần 1 tháng đi ngang, đồng thời cũng bị khối ngoại bán ròng – một tín hiệu tiêu cực dự báo giá sẽ còn giảm nữa. Nếu giá rớt khỏi mốc 54,000 đồng thì rủi ro là rất lớn.

ROS bằng cách nào đó kết phiên dừng đúng tại mệnh giá và được khối ngoại đẩy mức mua ròng lên gần 500 ngàn đơn vị, qua đó khiến các nhà đầu tư tự hỏi điều gì mà khối ngoại lại “gom hàng” liên tiếp trong thời gian qua. Trong khi đó, AMD và HAI lại thu hẹp sắc xanh khiến triển vọng của 2 mã vẫn chỉ duy trì mức trung lập.

Hai ông lớn ngành hàng không có diễn biến trái chiều khi VJC xanh hơn 1%, trong khi HVN rớt hơn 1% giá trị. Song theo góc nhìn kỹ thuật thì cả hai đều đang cho các tín hiệu tích cực.

Hai ông lớn ngành xây dựng là CTD và HBC cũng tạo đột biến trong phiên hôm nay khi CTD tăng kịch trần, HBC gần 2% và cả hai đều đạt thanh khoản tốt.

Ngân hàng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.16%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.58%.

  • Mã Tăng mạnh: DGW, VCB, CTR, PNJ, VJC, STB,
  • Mã chú ý: VCB, VJC,

 

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index hôm nay đã tiếp tục tăng và chính thức chuyển sang xu hướng Uptrend khi đã bứt phá khỏi MA50.

Để an toàn và đảm bảo xu hướng đi đúng các nhà đầu tư nên giải ngân từ từ và không quá 20% số tiền trên vốn của mình.

Leave a Comment