Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 17.02.2020: Phiên đầu tuần thị trường lưỡng lự – ngân hàng tiếp tục bứt phá

Phiên giao dịch 17/2 khép lại với sắc đỏ hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 2,68 điểm (-0,29%) xuống 934,77 điểm; HNX-Index giảm 0,16% xuống 109,57 điểm và UPCom-Index giảm 0,38% xuống 56,26 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng diễn ra không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng xấp xỉ 130 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN (-28,7 tỷ đồng), VIC (-18,8 tỷ đồng), CTG (-17,4 tỷ đồng)…

Đ rng th trường nghiêng v bên bán vi 250 mã tăng và 357 mã gim.

VN-Index cũng chỉ dao động dưới tham chiếu trong suốt phiên chiều và giằng co liên tục dưới ảnh hưởng từ rổ VN30.

Sắc đỏ đã phần nào được thu hẹp vào cuối phiên ở chỉ số nhờ vào sự hồi phục của VIC bởi mã kết phiên chỉ giảm 1.8% và khiến chỉ số mất 0.65 điểm, theo sau là VHM, SAB, GAS. Ở chiều ngược lại, BID là mã ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp có phần khởi sắc hơn vào cuối phiên khi lần lượt D2D, TIP mở rộng sắc xanh và kết phiên ở mức 2.4% và 4.4%, trong khi biên độ chiều giảm chủ yếu dưới 2% như NTC, BCM,  ITA, SZL,….

Cần để ý rằng hầu hết các mã nhóm này đều đang trong nhịp hồi phục và cho dấu hiệu kết thúc xu hướng giảm trung hạn theo góc nhìn kỹ thuật. Điều này thể hiện triển vọng ngắn hạn có phần khả quan hơn ở nhóm.

Nhóm ngân hàng kết phiên với 5 mã giảm là VPB, VBB, CTG, VIB và NVB, trong khi sắc xanh có phần chiếm ưu thế với 11 mã tăng, trong đó ấn tượng nhất là LPB và TCB.

Thủy sản và dệt may là hai nhóm có diễn biến tiêu cực nhất thị trường khi chìm trong sắc đỏ với biên độ giảm lớn, chủ yếu ở mức trên 2%.

Điển hình như MPC, HVG, VHC, ANV ở nhóm thủy sản và MSH, TCM, STK ở nhóm dệt may. Tuy nhiên, triển vọng ngắn hạn của các mã hai nhóm này không mấy bi quan bởi vẫn giữ được trendline tăng ngắn hạn.

Đa phần các nhóm còn lại trên thị trường đều phân hóa, ví dụ như nhóm chứng khoán, bất động sản dân dụng, thép, xây dựng; song điểm nhấn riêng ở từng nhóm vẫn được tìm thấy, điển hình như C69, CTD bứt phá hơn 5% ở nhóm xây dựng, LDG, CEO, DRH ở nhóm bất động sản dân dựng, TVB, APG ở nhóm chứng khoán.

  • Mã Tăng mạnh: VGI, CTD, DGW, TVB, PPC, TCB, BID
  • Mã chú ý: PPC

 * Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại ( PPC )

Mã PPC hôm nay đã có pha bứt phá ngoạn mục khi phá đỉnh cũ tại mức giá 28 kèm theo khối lượng giao dịch lớn, PPC đã thoả mô hình nền phằng Flat Base.

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index hôm nay đã khởi động không tốt phiên đầu tuần và mức giảm điểm vừa phải kèm theo khối lượng khá thấp so với phiên trước điều đó chứng tỏ là thị trường vẫn chưa xấu.

Xu hướng chung của thị trường Vn-Index vẫn như cũ vẫn là xu hướng tăng nên các nhà đầu tư vẫn nên mua vào.

Leave a Comment