Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 18.11.2019: Xu hướng điều chỉnh trở lại

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra không thực sự tích cực với sắc đỏ bao phủ toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 7,12 điểm (0,7%) xuống 1.002,91 điểm; HNX-Index giảm 0,83% xuống 105,15 điểm và UPCom-Index giảm 0,15% xuống 56,91 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng 85 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào VNM (80 tỷ đồng), VIC (75 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng VRE (80 tỷ đồng), HDB (22 tỷ đồng), GAS (21,7 tỷ đồng), VTP (18,8 tỷ đồng)…

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 358 mã tăng điểm và 258 mã giảm điểm.

Đà giảm mạnh của ông lớn ngành ngân hàng là VCB với mức giảm hơn 2%, cùng với mức giảm hơn 1% của VNM, VIC và BID  đã tác động tiêu cực lên thị trường.

Qua đó các mã trên lấy đi hơn 5 điểm của chỉ số.

Ở chiều ngược lại, sắc xanh nhẹ trên các mã như GAS, HPG và SAB là không đủ để vực dậy chỉ số.

Nhóm ngân hàng kết phiên với chiều hướng khá tiêu cực khi cả nhóm chỉ có một mình HDB tăng điểm (với mức tăng 1.2%). Không những thế, HDB còn được khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên hôm nay.

Các mã còn lại hầu hết đều chìm trong sắc đỏ, có thể kể đến như VCB là mã giảm mạnh nhất với mức giảm 2.3%, theo sau là TCB và BID giảm gần 2%, SHB, CTG, ACB,  NVB giảm hơn 1%.

Hai nhóm ngành khác như chứng khoán và bất động sản cũng có diễn biến tương tự nhóm ngân hàng.

Với nhóm chứng khoán, ba mã đầu ngành là HCM, VND, SSI đều giảm điểm với mức giảm lần lượt là 3.2%, 1.4% và 0.5%. Trong khi đó FLC, IJC, DIG là ba mã có diễn biến tiêu cực nhất trong nhóm bất động sản.

Nhóm dầu khí nhìn chung vẫn giữ được trạng thái lạc quan, song đã hạ nhiệt một phần. Cụ thể, BSR dẫn đầu mức tăng 2%, theo sau là PVC, PXS cùng tăng gần 1.5%, GAS tăng nhẹ 0.5%.

Trong khi đó, OIL giảm mạnh 3%, PLX giảm 1.2% dù trong phiên đã có lúc tăng hơn 1%. Cũng có diễn biến lạc quan trong phiên hôm nay là nhóm sắt thép.

Vật liệu xây dựng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.84%. Ngược lại, ngân hàng là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.78%.

  • Mã Tăng mạnh: D2D, AMV, PPC, TNA, SMB, VRC
  • Mã chú ý: D2D, PPC, SMB

SMB sau khi phá đường trendline ngày 6/11 đã bứt phá mạnh  tại mức giá 40 từ lúc đó hôm nay SMB vẫn tiếp tục tăng 3.4% và đóng cửa tại 42.9

D2D hôm nay đã tiếp tục tăng 2.7% và đã bứt phá khỏi mô hình cốc tay cầm ( Cup With Handle ) tại mức giá 87.

PPC đã break khỏi mô hình nền phẳng Flat Base tại mức giá 27.5 kèm theo khối lượng giao dịch lớn, nhà đầu tư có thể để ý em này.

  • Hành động khuyến nghị

VN-Index tiếp tục giảm điểm và hôm nay là phiên giảm khá nhiều đa số các cổ phiếu đầu ngành, lớn đều giảm trên 1%.

Hiện tại VN-Index đã đóng cửa dưới MA20 một dấu hiệu hoàn toàn không tốt và chuyển sang xu hướng điều chỉnh nên nhà đầu tư hạn chế giao dịch tại thời điểm này và đợi thị trường rõ ràng thì hãy vào.

Leave a Comment