Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 29.11.2019: Phiên hồi nhẹ không tích cực

Phiên giao dịch cuối tháng 11 khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,36 điểm (0,04%) lên 970,75 điểm; HNX-Index tăng 0,16% lên 102,5 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,08% xuống 55,66 điểm.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng 65 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung chủ yếu vào VRE (54 tỷ đồng), ROS (34,1 tỷ đồng), HPG (30,4 tỷ đồng), KDH (16,9 tỷ đồng)…

Tâm lý hứng khởi cuối phiên sáng không còn được duy trì trong phiên chiều. Thay vào đó, sự thận trọng đã trở lại trong bối cảnh các TTCK Châu Á chìm trong sắc đỏ khiến đà tăng thị trường dần suy yếu.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đều đóng cửa với basis dương từ 3,63 đến 10,53 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này không quá bi quan.

Độ rộng trong rổ VN30 nghiêng về bên mua với 14 mã tăng, 8 mã giảm và 8 mã đứng giá

Trong đó có HPG, HDB và VRE dần đầu ở chiều tăng và ROS, SAB dẫn đầu ở chiều giảm và MWG bất ngờ thu hẹp đà giảm và kết phiên dừng ở mức tham chiếu.

Lực cầu được đẩy mạnh trên VRE đã giúp mã này bật tăng gần 3% với lực cầu lớn đến từ khối ngoại.

HPG cũng là một điểm nhấn trong rổ VN30 khi bắt đầu từ 14h10, mã này đã dần tăng trở lại và kết phiên ở mức 1.1%, kèm với đó là sự đột biến ở khối lượng khớp lệnh sau ATC khi đạt tới hơn 2.3 triệu cổ phiếu.

Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì PLX, VNM và ROS là tác nhân chính kìm hãm đà tăng của VN-Index , trong khi VRE, VCB, MSN, VIC là những trụ chính của chỉ số. Còn trên sàn HNX, HNX-Index dành cả phiên “quằn quại” quanh tham chiếu, kết phiên với sắc xanh nhờ vào ACB.

Ở nhóm Bluechips, GAS, VNM, SAB, PLX, POW, BID là những cổ phiếu giảm điểm đáng chú ý. Ở chiều ngược lại, nỗ lực của BVH, FPT, MSN, HPG, VJC, VPB, VHM, PNJ, HDB, MBB…đã giúp thị trường tránh khỏi phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp.

Dù vậy, trong phiên hôm nay các cổ phiếu ngành bất động sản, xây dựng, dầu khí giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng điểm.

PPC kết phiên lại trong sắc đỏ ở mức gần 2%, sau khi đã dành gần hết thời gian với sắc xanh hơn 1%, qua đó báo hiệu về nhịp điều chỉnh trở lại sắp tới của cổ phiếu.

Các mã khác thuộc nhóm phát điện cũng không mấy khởi sắc khi chìm trong sắc đỏ như POW, NT2, SJD và nổi bật nhất là VSH khi rớt 5.3%.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.66%. Ngược lại, Chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.99%.

  • Mã Tăng mạnh: TNA, VRC, AMV, VRE, TVC    
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay là phiên tăng khá là thấp của VN-Index và phiên tăng này giao dịch nhỏ, hầu như các mã lớn đều ở giá tham chiếu.

Vẫn như nhận định cũ thị trường đang trong xu hướng giảm và các nhà đầu tư nên hành động bán các mã mình đang giữ hay giảm mạnh để bảo toàn vốn trước xu hướng giảm này.

Leave a Comment