Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 30.09.2019: Test Mức 1000 Thất Bại

Phiên giao dịch cuối tháng 9 diễn ra không thực sự tích cực khi VN-Index thêm một lần thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 1,28 điểm (0,13%) xuống 996,56 điểm; Upcom-Index giảm 0,28% xuống 56,78 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh với mức tăng 0,27% lên 105,05 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng gần 50 tỷ trên toàn thị trường.

Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào các Bluechips như VRE (34,9 tỷ đồng), MSN (23,1 tỷ đồng), VHM (22,6 tỷ đồng), VCB (8,9 tỷ đồng)…

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 307 mã tăng và 296 mã giảm. Sắc đỏ chiếm ưu thế trong rổ VN30 khi cả rổ có 7 mã tăng, 18 mã giảm và 5 mã đứng giá.

Áp lực bán bất ngờ được đẩy mạnh lên nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong giai đoạn cuối phiên chiều.

Điển hình như VHM, VCB, VIC, GAS từng đóng vai trò dẫn dắt cho sắc xanh của thị trường trong suốt phiên sáng thì phiên chiều các cổ phiếu này đều dần suy yếu, có mã còn đảo chiều giảm trở lại.

VHM và VIC kết phiên giảm nhẹ quanh tham chiếu, VCB giảm gần 1%. Cùng với đó là mức giảm hơn 2% của BID và 1% SAB đã kéo VN-Index rơi khỏi mốc 1,000 điểm.

Ở chiều tăng điểm, sắc xanh tại GAS, BVH, HVN,… cũng không đủ để kìm hãm sự suy yếu của chỉ số trước sức ép của nhóm giảm điểm.

Lực bán lớn xuất hiện phiên chiều đã dẫn đến sự phân hóa tại nhóm chứng khoán.

Kết phiên, số mã tăng điểm sụt giảm mạnh so với phiên sáng, điển hình là ba “ông lớn” trong ngành là SSI, VND, HCM đều đảo chiều và đóng cửa trong sắc đỏ.

Diễn biến tương tự cũng diễn ra với nhóm ngân hàng khi sắc xanh trên TCB, MBB thu hẹp dần, còn VCB và BID điều chỉnh mạnh hơn ở mức lần lượt là 0.9% và 2.1%.

Sắc xanh tích cực vẫn hiện trên HDB, song mức tăng cũng chỉ còn dưới 4% và khối ngoại tiếp tục có động thái bán ròng.

Tuy vậy, nhóm dầu khí vẫn giữ được đà tăng vững chắc trong phiên chiều. Cụ thể, BSR tăng mạnh 3.2%, OIL tăng 3.7%, GAS đà tăng mặc dù đã bị thu hẹp nhiều nhưng vẫn tăng trên 1%.

Bảo hiểm là ngành tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.67%. Trong khi đó, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm là 1.46%.

  • Mã tăng mạnh: DXG, LDG, CII, CVT, GAS, MBB
  • Mã chú ý: LDG

LDG là cổ phiếu đáng chú ý nhất hôm nay khi có mức tăng trần 7% và đã break khỏi mô hình chiếc hộp với volume lớn gấp hơn 3 lần so với trung bình phiên.

Hiện tại LDG đã phá đường trendline giảm và trên MA200 dài hạn, một dấu hiệu tốt cho nhà đầu tư.

  • Hành động khuyến nghị:


Hôm nay VNINDEX đã thất bại trong việc phá mức cản 1000 điểm và khối lượng giao dịch khá cao dấu hiệu chưa mấy khả quan cho thị trường uptrend dài hạn.

Nên vẫn theo nhận định cũ chúng ta vẫn ko vào thêm ngay lúc này tiếp tục đợi thị trường rõ ràng.

Leave a Comment