Trước khi các cổ phiếu hàng đầu mở ra quy tắc bán vàng, đây là thời điểm cắt lỗ nhanh hơn

Không ai muốn thua lỗ nhanh chóng trên thị trường chứng khoán — đặc biệt là ở những cổ phiếu hàng đầu. Nhưng những người đọc IBD dày dạn kinh nghiệm biết rằng đến một lúc nào đó bạn sẽ thua lỗ.

Nguyên tắc đầu tư vàng của IBD là: Cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm từ 7% đến 8% so với giá mua của bạn. Nhưng bạn có thể làm tốt hơn thế không? Bạn có thể tìm thấy manh mối cho thấy cổ phiếu đang hoạt động không đúng, rồi thoát ra với mức lỗ nhỏ hơn không?

Chắc chắn rồi. Sp lunk (SPLK) là một ví dụ điển hình trong năm 2018, trước sự lao dốc của thị trường vào quý 4 năm đó.

Chuyên gia phân tích Dữ liệu lớn đã vượt qua điểm mua 112,76 vào ngày 8 tháng 5 trong một đế cốc trông kỳ lạ. Ngay cả những cổ phiếu hàng đầu cũng có thể hình thành một nền giá ‘không có gì’

Thoạt nhìn, nó có thể trông giống như một chiếc cốc có tay cầm . Sự suy tàn ở mặt trái của chiếc cốc? Nhẹ 16%. Tốt. Nhưng giá thấp nhất trong tay cầm (1) hoặc 96.28, gần khớp với mức thấp nhất của chiếc cốc là 94.39.

Đó là một thiếu sót.

Việc xử lý đánh dấu sự rũ bỏ cuối cùng của các cổ đông yếu kém trước khi cổ phiếu bùng phát và tăng lên mức giá cao mới. 

Nhưng tay cầm đó phải hình thành ở nửa trên của cốc chứ không phải nửa dưới.

Bạn mua cổ phiếu ngay tại 112,76. Cuối ngày 1,65 triệu cổ phiếu được trao tay. Đó là rất nhiều. Nhưng khối lượng giao dịch thực sự thấp hơn 16% so với mức trung bình 50 ngày của Splunk (2) .

Thất vọng? Đúng. Bạn muốn thấy khối lượng tăng vọt vào ngày đột phá. Trên biểu đồ hàng ngày của IBD , thanh âm lượng sẽ vượt qua đường màu đen được vẽ trên các thanh âm lượng. Đường màu đen đó thể hiện doanh thu trung bình trong 50 phiên vừa qua.

Tìm kiếm mức tăng ít nhất 40% so với mức trung bình 50 ngày vào ngày đột phá hoặc trong vài ngày tới.

Thêm một đợt tăng giá nữa, nhưng chủ yếu là ở mức khối lượng thấp

Splunk đã thất bại trong việc đạt được mức tăng mạnh như vậy trong khối lượng lành mạnh. Thay vào đó, trong vài tuần tới cổ phiếu đảo chiều giảm với khối lượng lớn, giảm vài lần xuống dưới điểm mua 112,76. Vào ngày 25 tháng 5, Splunk đã giảm hơn 5% với khối lượng khổng lồ (3). Nếu bạn bán vào cuối ngày ở mức 110,26, khoản lỗ của bạn sẽ chỉ là 2,2%.

Trong ngày hôm sau, cổ phiếu giảm 1,7% nhưng từ chối cắt đường trung bình động 50 ngày. Sau đó, cổ phiếu đã tăng giá tốt và đạt mức cao mới là 121,64. Nhưng khối lượng giao dịch ở mức dưới mức trung bình trong nhiều ngày tăng giá đó. Vào lúc cao điểm, khối lượng tăng lên khi cổ phiếu đóng cửa ở nửa dưới của phạm vi trong ngày (4) .

Hành động đó giống như một sự đảo ngược tiêu cực. Khi Splunk đảo chiều xuống thấp hơn một lần nữa vào giữa tháng 6, nó mang đến nhiều cơ hội để thoát khỏi cổ phiếu khi hòa vốn hoặc kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ.

Splunk đã giảm 7% vào ngày 22 tháng 6 và lao thẳng qua đường trung bình 50 ngày. Khối lượng tăng vọt (5). Ngày hôm đó, Splunk cũng kích hoạt quy tắc bán lỗ từ 7% đến 8%.

Leave a Comment