Xác Định Xu Hướng Cổ Phiếu Qua Chỉ Báo Parabolic SAR

Sự Ra Đời  Của Chỉ Báo Parabolic Sar 

Chỉ báo Parabolic SAR là một chỉ báo phân tích kỹ thuật do Welles J. Wilder triển khai. Chỉ báo này được nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn sách năm 1978 của Wilder – New Concepts in Technical Trading Systems. SAR là viết tắt của “Stop and Reverse” – theo dõi sự biến đổi của giá theo thời gian.

Hiện tại, chỉ số Parabolic SAR được coi là một trong những chỉ số cơ bản được ứng dụng trên phần lớn các sàn giao dịch trên thế giới.

Người ta phát triển chỉ báo này với mục đích cảnh báo cho các nhà giao dịch về khả năng các xu hướng có thể thay đổi.

Mặc dù SAR là một chỉ báo tương đối độc đáo và có khả năng thực tiễn cao, bạn vẫn nên kết hợp chỉ báo Parabolic SAR với những chỉ báo khác để có được sự phân tích một cách chính xác nhất.

Chỉ Báo Parabolic Sar Hoạt Động Như Thế Nào?

Ý tưởng đằng sau chỉ báo này khá đơn giản và dễ hiểu. Đúng như cái tên của nó – Parabolic SAR – chỉ báo này hiển thị trên biểu đồ giá với hình dạng đồ thị parabol.

Khi mức giá vượt qua một trong các đỉnhcủa đồ thị Parabolic SAR, chỉ báo này được kỳ vọng sẽ đảo ngược lại và xuất hiện ở phía đối diện của đường giá.

Chỉ báo SAR sẽ ở dưới mức giá khi giá tăng vọt, và sẽ nằm trên mức giá khi giá giảm xuống. Tác giả tự gọi đây là chỉ số “ParabolicTime / Price System”.

Trạng thái đó có thể là tín hiệu cho một xu hướng đảo chiều của mức giá trong thời gian tới, hoặc ít nhất cũng là một xu hướng tăng giá chậm lại.

Parabolic SAR dự đoán sự đảo ngược xu hướng

Có thể thấy ở hình ảnh trên, khi Parabolic SAR chạm vào mức giá – xu hướng thường sẽ đổi chiều.

Chỉ số theo dõi rủi ro này có thể được sử dụng để ước lượng các mục nhập/mục xuất tối ưu nhất, dự đoán xu hướng và dự báo hành vi trong tương lai của sự biến động giá cả.

Thực Hành

1.Xác định các xu hướng.

Khi các dấu chấm nằm dưới giá, xu hướng tăng. Parabolic báo hiệu đảo chiều giảm khi nó vượt qua giá để đi lên và tạo thành 3 chấm từ trên xuống ở trên nến.

Khi các dấu chấm nằm trên giá, xu hướng giảm. Parabolic báo hiệu đảo chiều tăng khi nó vượt qua giá để đi xuống và tạo thành 3 chấm từ dưới lên dưới nến.

2.Nó là một trong những công cụ tốt nhất để xác định điểm ra.

Đóng lệnh mua khi giá gần bên dưới chỉ báo, đóng lệnh bán khi giá lên trên các dấu chấm của Parabolic. Hãy nhớ rằng bạn nên giữ các lệnh mở theo hướng di chuyển của chỉ báo.

3.Nó có thể cho thấy vị trí đặt lệnh Trailing stop.

Hãy tưởng tượng bạn mở một lệnh mua và giá tiếp tục tăng, vì thế bạn có thể dịch chuyển lệnh Stop loss lên cao hơn. Parabolic SAR sẽ tăng theo sự tăng giá.

Các dấu chấm của chỉ báo sẽ cho bạn tín hiệu để dời lệnh Stop Loss. Lưu ý Parabolic SAR phát huy tốt trong điều kiện thị trường tăng hoặc giảm. Nếu thị trường đi ngang thì có nguy cơ cao bạn nhận được các tín hiệu sai.

Leave a Comment