Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 11.11.2019: Quay trở lại test hỗ trợ 1015.

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra không thực sự tích cực với áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường.

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 5,74 điểm (0,56%) xuống 1.016,75 điểm; HNX-Index giảm 0,48% xuống 106,76 điểm và UPCom-Index giảm 0,03% xuống 56,72 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ quay đầu bán ròng nhẹ gần 7 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào một số cổ phiếu như MSN (39,6 tỷ đồng), VNM (27,1 tỷ đồng), ACB (23 tỷ đồng), SAB (20 tỷ đồng)…

Độ rộng thị trường hẹp dần về cuối phiên và vẫn nghiêng về bên bán với 252 mã tăng và 327 mã giảm điểm.

Cả rổ VN30 chỉ còn 8 mã tăng điểm và 7 trong 8 mã chỉ tăng nhẹ trên mốc tham chiếu.

Trong khi đó, 19 mã hiện sắc đỏ thì có hơn 11 mã giảm hơn 1%, qua đó tạo sức ep khiến VN30-Index giảm gần 5 điểm, VN-Index giảm gần 6 điểm.

Phiên giao dịch chiều diễn ra với áp lực bán khá mạnh.

Các Bluechips GAS, MSN, REE, SAB, VJC, PNJ, POW, MWG, VIC,…đều điều chỉnh, thậm chí nhiều cổ phiếu đóng cửa thấp nhất phiên đã tác động tiêu cực tới thị trường.

Đà giảm không chỉ tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn mà lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…

Sự bán tháo ở nhóm bluechip cũng đã có ảnh hưởng tới các nhóm ngành khác trên thị trường, đặc biệt là ở nhóm bất động sản dân dụng, nhựa khi sắc đỏ tràn ngập trong nhóm.  

AAA và DAG là hai mã chịu thiệt hại nặng nề tại nhóm nhựa khi giảm hơn 1% với mức thanh khoản lớn.

Ở nhóm ngân hàng, MBB, TCB dù giao dịch khá tốt trong phiên sáng nhưng đóng cửa cũng chỉ còn tăng 50 đồng. Các cổ phiếu khác như VCB, VPB, ACB, HDB cũng giảm điểm khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 3.13%. Ngược lại, bán lẻ hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2%.

Trong khi đó, hàng loạt các mã nhóm bất động sản giảm hơn 1%, điển hình như CEO,  HDG, NLG, TDH… với LDG và DRH điều chỉnh sâu hơn 3%.

Hòa nhịp với diễn biến của thị trường là nhóm chứng khoán khi áp lực bán cũng được đẩy mạnh trên nhóm này vào phiên chiều. HCM và SSI kết phiên với sắc đỏ hơn 1%, chỉ có “ông lớn” còn lại là VND giữ được mốc tham chiếu.

Mỗi khi Large Cap có điều chỉnh mạnh thì dòng tiền nhóm cổ phiếu đầu cơ lại sôi động hơn và phiên hôm nay cũng tương tự.

Hôm nay có hơn 10 mã tăng trần trong tình trạng trắng bên bán trên sàn HOSE và hầu hết đều là các mã dòng Penny, với điểm nhấn nằm ở BCGHARHCDHVGNVT đã mất sắc tím và dừng ở mức tăng hơn 5%.

LHG là điểm sáng nhất trong nhóm bất động sản khu công nghiệp khi tăng 5% và đạt khối lượng cao nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Song đi kèm với sự bứt phá hôm nay là sự rung lắc trở lại ở những phiên tiếp theo khi các nhà đầu tư bị “kẹp hàng” ở vùng 16,500-17,000 bắt đầu thoát hàng. Diễn biến ở nhóm này thì vẫn phân hóa, nhưng khối ngoại thì đang mua ròng các mã nhóm này.

Trong khi đó, cổ phiếu “nóng” HVG tiếp tục tăng trần lên 6.800 đồng với dư mua hơn 3 triệu cổ phiếu, trong khi FLC giảm 120 đồng xuống 4.470 đồng.

ROS là mã duy nhất tạo điểm nhấn ở chiều tiêu cực tại rổ VN30 khi đảo chiều tăng gần 2% trở lại sau phiên ATC, tuy nhiên khối ngoại lại có động thái ngược lại khi xả ngược lại hơn 1 triệu cổ phiếu, qua đó khiến mức mua ròng bị thu hẹp trở lại.

  • Mã Tăng mạnh: DGW, LHG, VC3, HDC, SMB,
  • Mã chú ý: HDC

Mã HDC ngay phiên mở cửa đã tăng khá mạnh có lúc tăng hơn 3 % nhưng bị giảm về cuối phiên và đóng cửa tăng 1.7% và là 1 trong những mã hiếm hoi tăng mạnh ngày hôm nay.

HDC trước đó đã bứt phá khỏi mô hình nền phẳng ngày 1/10 tại điểm mua 22.6.

  • Hành động khuyến nghị

Phiên hôm nay cũng đã xác nhận sự rung lắc trong tuần qua của VN-Index là hiện tượng phân phối và nhịp thoái lui sau một đợt tăng mạnh đã được xác nhận. Các mốc hỗ trợ của VN-Index sẽ là mốc 1,015 điểm và 1,000 điểm.

VNINDEX hôm nay giảm hơn 0.5% và là một nhịp điều chỉnh cần thiết để thị trường có thể tiến xa hơn nên phiên giảm mạnh hôm nay không mang tính tiêu cực. Mọi người vẫn có thể mua vào những mã quay lại điểm mua.

Leave a Comment