5 Lời Khuyên Kinh Điểm Của Warren Buffett

Được biến đến như là “Oracle của Ohama”, Warren Buffett là một chuyên gia đầu tư và là một trong những doanh nhân giàu có và được kính trog nhất thế giới – Hay người ta gọi ông là nhà đầu tư huyền thoại

Chính vì vậy những lời khuyên của ông là những bài học vô cùng quý giá cho các người bắt đầu sự nghiệp đầu tư hay ngay cả những nhà đầu từ lão làng. Sau đây là 5 lời khuyên bổ ích mà Warren Buffett dành cho các bạn

1. Chỉ mua những gì bạn hoàn toàn hài lòng khi nắm giữ

Không quan trọng là đôi tất hay cổ phiếu, bất cứ thứ gì bạn mua cũng cần phải tăng trưởng giá trị trong thời gian dài sau này.

Khi bắt đầu nghĩ về dài hạn bạn sẽ nghĩ ngay đến chất lượng và bản chất kinh tế dài hạn của công ty.

Từ đó bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu sản phẩm của công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững không, nghĩa là nhà máy và thiết bị sẽ không bị lỗi thời, bạn không phải trang bị lại và không phải bỏ ra chi phí quá nhiều cho nghiên cứu và phát triển.

Hãy nhớ chi phí thấp đồng nghĩa với lợi nhuận cao và lợi nhuận cao là tiền nhiều.

Năm 1982 Buffett đã chọn mua một công ty mà không quan tâm đến liệu thị trường chứng khoán có mở cửa trong suốt 10 năm tiếp theo hay không. Công ty này sau đó đã phát triển mạnh dưới “bàn tay” của ông.

2. “Giá cả là thứ bạn phải trả. Giá trị là thứ bạn nhận được”

Trước khi chi tiền mua bất cứ thứ gì, hãy đánh giá sự chênh lệch giữa giá cả của mặt hàng đó và giá trị mà nó thu về sau này.

Chỉ vì một thứ gì đó rất đắt hay rất rẻ trong thời điểm hiện tại, không có nghĩa là nó sẽ mang về giá trị lớn hơn sau này.

Hãy mua hoặc đầu tư vào những thứ mà bạn cảm thấy sẽ có sự tăng trưởng chóng mặt về giá trị trong tương lai, bất chấp giá của nó hiện giờ là đắt hay rẻ.

Lý tưởng nhất, chính là: “Mua được thứ sẽ có giá trị tăng cao trong lúc giá cả trên thị trường của nó còn thấp”.

3. Vững tâm trước những biến động của thị trường

Theo Buffett, đầu tư có thể là một việc đầy cảm xúc nhưng chẳng ích gì nếu dành cả ngày để kiểm tra giá cổ phiếu hay hành động theo các tin tức. Khi thị trường đi xuống, chiến lược tốt nhất là vững tâm, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ.

“Thành thật mà nói thì tôi không quan tâm tới những gì các nhà kinh tế nói”, Buffett cho biết vào năm 2016. “Nếu nhìn vào các nhà kinh tế trong lịch sử, họ chẳng kiếm được nhiều tiền nhờ mua bán cổ phiếu. Tôi thấy có vấn đề với việc này”.

4. Tiền bạc không phải là thước đo thành công

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng với ông, tiền bạc không phải thước đo thành công. Ông cho rằng, thành công là khi được yêu thương bởi những người mà mình quan tâm. 

“Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được”, Buffett nói trong một bài phát biểu vào năm 2008.

5. “Đầu tư vào bản thân bạn nhiều nhất có thể! Suy cho cùng, bạn vẫn là tài sản lớn nhất mà mình có”

“Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó chính là đầu tư cho bản thân! Không ai có thể tước đi năng lực của bạn.

Mọi người đều có tiềm năng của riêng mình, chỉ đơn giản là họ chưa dùng đến nó mà thôi”, Buffett cho biết.

Bạn cần phải đầu tư vào bản thân bằng cách mở rộng và nâng cao kiến thức về tài chính. Và, đọc sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó cũng như tìm ra phương pháp để quản trị tiền bạc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư cho chính mình bằng cách học các kĩ năng sống để làm cho bản thân đáng giá hơn. Buffett cho biết ông đã từng rất sợ hãi khi nói trước công chúng.

Vì vậy, ông đã tham gia một khóa học nói trước công chúng của Dale Carnegie và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp sau này. Thậm chí, ông còn dám cầu hôn người bạn gái Susan.

Vị tỷ phú 87 kết luận: “Hãy cải thiện những điểm yếu kém và thực hiện nó ngay lúc này! Cho dù bạn có học được nhiều hay không thì cũng hãy bắt đầu ngay trong ngày hôm nay. Đừng chờ đợi cho đến lúc bạn đã già”.

Leave a Comment