Bán cổ phiếu khi đạt mức cao mới? Đôi khi các biểu đồ nói rằng nó có thể là sự lựa chọn đúng đắn

Cổ phiếu chạm mức cao mới đôi khi tạo ra các tín hiệu mua hấp dẫn. Nhưng khi một cổ phiếu đạt một loạt giá cao mới với khối lượng thấp, nó cũng có thể báo hiệu đã đến lúc bạn nên bán ít nhất một phần khoản đầu tư của mình.

Khối lượng là một đại diện cho các nhà đầu tư tổ chức. Sức mạnh giao dịch khổng lồ của các quỹ tương hỗ tài trợ và các nhà đầu tư lớn khác để lại dấu ấn trên các biểu đồ thông qua khối lượng lớn. Đó là lý do tại sao các thanh khối lượng lớn cung cấp manh mối về hướng đi của cổ phiếu.

Việc nghiên cứu khối lượng rất quan trọng khi bạn đánh giá các mẫu hình. Bạn muốn mẫu hình có ít nhất bao nhiêu tuần tăng với khối lượng cao như tuần giảm. Nói cách khác, bạn muốn tổ chức mua nhiều hơn là bán khi cổ phiếu trải qua một trong những giai đoạn hợp nhất quan trọng này.

Khối lượng cũng có thể giúp xác định thời điểm kết thúc đợt chạy của một cổ phiếu. Một tín hiệu giảm giá là khi khối lượng bắt đầu có xu hướng thấp hơn trong khi giá cổ phiếu tiếp tục tăng. Sự phân kỳ này cho các nhà đầu tư biết rằng nhu cầu tổ chức đang cạn kiệt và nó có thể được tìm thấy ở đỉnh của nhiều người chiến thắng thị trường.

Quy tắc bán cổ phiếu có thể phụ thuộc vào khối lượng

Tốt nhất bạn nên sử dụng biểu đồ hàng tuần để xác định tín hiệu bán này. Sự phân kỳ giữa giá và khối lượng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian ít nhất là vài tuần. Điều này thường xảy ra khi một cổ phiếu hàng đầu đã kiếm được lợi nhuận từ sự đột phá gần đây nhất của nó.

Nhà bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc JD.com ( JD ) đã tăng hơn gấp ba lần so với lần đột phá ban đầu vào tháng 11 năm 2019. Vào đầu năm 2021 – sau khi cổ phiếu thoát ra khỏi đế cốc vào đầu tháng 1 – các dấu hiệu cảnh báo đã xuất hiện.

JD.comJD.com đã đạt mức cao mới vào giữa tháng 2 (1).

Nhưng trong khi cổ phiếu tăng giá, khối lượng đang giảm dần. Năm trong sáu tuần có xu hướng giảm khối lượng, bao gồm cả tuần của ngày 12 tháng 2, khối lượng hàng tuần nhỏ nhất trong ít nhất hai năm (2).

Tuần duy nhất có khối lượng giao dịch cao chứng kiến ​​cổ phiếu đảo chiều giảm giá – một tín hiệu giảm giá khác. Cổ phiếu đã lăn bánh vào nửa cuối tháng 2 năm 2021, sau đó chìm xuống dưới mức trung bình động 10 tuần và 40 tuần.

Sử dụng biểu đồ để xác định tín hiệu bán

Lời khuyên hữu ích là hãy xem Biểu đồ MarketSmith hoặc IBD. Các công cụ này cung cấp biểu đồ thanh khối lượng ở dưới cùng của mỗi biểu đồ cổ phiếu.

Khối lượng trung bình 10 tuần được vẽ bằng một đường màu đỏ trên các thanh khối lượng. Và, góc trên cùng bên phải liệt kê khối lượng giao dịch hàng ngày ở cả dạng số và phần trăm.

Hãy nhớ rằng, chìa khóa để đầu tư vào cổ phiếu không chỉ là mua chúng như thế nào mà còn là khi nào nên bán chúng.

Kiểm soát thiệt hại là một trong những bài học kinh nghiệm đầu tiên khi nghiên cứu phương pháp CANSLIM. Và nó đặc biệt đúng khi thị trường đang trong một đợt điều chỉnh lớn.

Cuối cùng, đây là một quy tắc cụ thể để giúp thúc đẩy triển vọng thành công trong đầu tư cổ phiếu dài hạn của bạn.

Khi cổ phiếu của bạn đã bứt phá, hãy tận dụng phần lớn lợi nhuận của bạn khi chúng đạt 20% đến 25%. Nếu điều kiện thị trường không ổn định và khó có được lợi nhuận tốt, bạn cũng có thể thoát khỏi toàn bộ vị thế.

Nếu thị trường thuận lợi và cổ phiếu của bạn dường như đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá, hãy tiếp tục và bán ít nhất một phần của vị thế, chẳng hạn như một phần ba hoặc một nửa để chốt lợi nhuận. Lợi nhuận 20% hoặc cao hơn thường xảy ra trước khi bạn đối mặt với tín hiệu bán dựa trên khối lượng.

Leave a Comment