Quy tắc số 1 cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán: Luôn cắt lỗ nhanh

Trong cuộc chiến đầu tư sống còn, bạn có thể học được rất nhiều điều từ Judo. Bài học đầu tiên và cũng là bài học quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán ngày nay : kiểm soát thiệt hại.

Và nó đặc biệt đúng khi thị trường đang tiến vào một đợt điều chỉnh lớn, chẳng hạn như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán coronavirus bắt đầu vào ngày 25 tháng 2 năm 2020.

Các bậc thầy Judo bắt đầu không phải bằng cách học cách đánh, mà là cách ngã. Họ thực hành kỹ năng này cho đến khi nó tự nhiên như hơi thở của mình. Dù bị lật bao nhiêu lần, vẫn có thể vùng lên chiến đấu trở lại.

Những người chọn cổ phiếu thành công cao cũng phải trải qua khóa đào tạo tương tự: Họ phải học cách cắt lỗ ngắn hạn. Điều này có nghĩa là bán một cổ phiếu khi nó giảm 7% hoặc 8% so với giá mua của bạn.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều nhà đầu tư đã học được một cách khó khăn như thế nào để nắm vững quy tắc quan trọng nhất trong đầu tư.

Không ai muốn bán để bị lỗ. Đó là một thừa nhận rằng bạn đã sai lầm. Nhưng nếu bạn có thể gạt cái tôi của mình sang một bên, bạn có thể chịu một khoản lỗ nhỏ mà vẫn đủ sức khỏe cả về tài chính và tinh thần để đầu tư cho ngày hôm sau. Cắt lỗ nhanh chóng giúp bạn không phải chịu một cú ngã kinh hoàng quá dốc để phục hồi.

Dùng toán học để tính tổn thất trong đầu tư

Hãy xem xét phép toán. Giả sử bạn mua một cổ phiếu ở mức giá 50. Vì bất kỳ lý do gì, nó giảm 8% xuống 46 trong vài ngày tới. Bạn nhanh chóng cắt bỏ nó và tiếp tục. Để đòi lại khoản lỗ đó, bạn cần kiếm được 8,7% trong lần mua tiếp theo với số vốn còn lại của mình, điều này không khó thực hiện.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giữ lại?

Bạn chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Nghiên cứu của bạn thuyết phục bạn rằng nó trị giá 100 đồng, vậy tại sao lại sợ hãi trước một thất bại nhỏ?

Có một vấn đề. Thị trường không quan tâm bạn là ai, bạn nghĩ gì hay bạn tin tưởng vào một cổ phiếu như thế nào. Nó nói rằng bạn đã tính toán sai, ít nhất là trong ngắn hạn – một thông báo ngày càng lớn hơn khi cổ phiếu giảm 25% xuống 37.5. Để lấy lại hòa vốn, bây giờ bạn cần tăng 33%, khó đạt được hơn nhiều so với mức 8,7% dễ dàng trước đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường thực sự không thích cổ phiếu của bạn và cắt đôi nó thành giá 25. Bạn không cần máy tính cho cái này: Để khôi phục khoản lỗ 50%, bạn cần có được 100% lợi nhuận. Năm ngoái, bạn đã chọn bao nhiêu cổ phiếu tăng giá gấp đôi?

Sự sụp đổ của thị trường 2020 và ngành Ngân Hàng

Cổ phiếu VCB ( ngân hàng Vietcombank ) đã nổi tiếng vì đã tạo ra một số mức tăng thực sự mạnh mẽ sau khi đột phá với khối lượng lớn trong các thị trường tăng giá trước đây. 

Cổ phiếu đạt đỉnh 74.500đ trong tuần đầy đầu tiên của tháng 1 năm 2020, trước đó là mẫu hình CUP HANDLE  trong 10 tuần. Thêm 100đ vào mức giá cao nhất ở phía bên trái của nền giá hoặc 72.300đ và bạn nhận được điểm mua đúng là 72.400đ .

Vào ngày 30 tháng 1 – chỉ vài ngày trước khi chúng tôi hạ cấp triển vọng hiện tại cho cổ phiếu xuống “xu hướng tăng dưới áp lực” (ngày 18 tháng 1) và sau đó “thị trường điều chỉnh xu hướng giảm” (ngày 21 tháng 1) – cổ phiếu đã xóa điểm mua đó. 

Ngày hôm sau, vào ngày 31 tháng 1 cổ phiếu chỉ tăng 0,2% với khối lượng dưới mức trung bình. Đối với một sự đột phá mới nổi, đó là điều không nên.

Không có gì ngạc nhiên, khi sự điều chỉnh thị trường diễn ra, trực giác cho thấy hành động tồi tệ. Vào ngày 3 tháng 2, cổ phiếu giảm với khối lượng lớn và giảm qua đường trung bình động 50 ngày. Đó là một tín hiệu bán phòng thủ quan trọng sau khi các cổ phiếu tăng trưởng chạy mạnh, giảm hơn 7% xuống dưới 72.400đ  điểm mua . Đây là lúc cắt lỗ và bảo toàn vốn.

Đến tháng 3, VCB giảm xuống mức đáy 45.000đ, giảm hơn 38% so với điểm mua.

Không có người chiến thắng nào miễn nhiễm với thua lỗ lớn

Nếu bạn giới hạn mức lỗ khi mua ban đầu ở mức 7% hoặc 8%, bạn có thể tránh gặp khó khăn, ngay cả khi chỉ một trong bốn lần mua mang lại lợi nhuận khiêm tốn là 25% hoặc 30%. Bạn có thể sai ba trong số bốn lần và vẫn còn sống để đầu tư vào một ngày khác.

ICch072516

Bạn vẫn có thể thắng lớn với nhiều khoản lỗ nhỏ

Hãy bình tĩnh nhận một khoản lỗ nhỏ và tìm kiếm người chiến thắng tiềm năng tiếp theo.

Vì vậy, hãy để lại cảm xúc của bạn. Cắt lỗ với kỷ luật sẽ giúp bạn giữ đầu óc tỉnh táo khi đến lúc quay trở lại thị trường. Một nghịch lý lớn của việc đầu tư là các cơ hội mua vào cao nhất xảy ra ngay sau thị trường giá xuống – khi mức trung bình của các cổ phiếu chính đã giảm từ 20% trở lên.

Đó chính xác là khi hầu hết các nhà đầu tư chưa cắt lỗ đều quay cuồng và không muốn bị ảnh hưởng nữa. Thật khó để nghĩ thẳng sau khi mất hàng trăm triệu hay tỷ đồng. Nhưng thị trường luôn phục hồi. Bạn sẽ có đầu tư như thế nào?

Leave a Comment