Tìm Hiểu Tất Tần Tật Cơ Bản Về Chứng Khoán

Xin chào các bạn, chào mừng các bạn đã quay trở lại với Trang Tommy Tư Duy và Làm Giàu, mình là Tommy

Ngày hôm nay mình có thông tin cực hay dành cho các bạn là bắt đầu từ hôm nay mình sẽ làm chuỗi serie về chủ đề đầu tư.

Cụ thể là đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao cho các bạn học hỏi tham khảo và đầu tư kiếm thêm thu nhập để có thể chuyển sang Góc kim tứ đồ chữ I là Investors.

Đầu tư chứng khoán cũng là dạng đầu tư chính của Tommy. Từ đầu tư chứng khoán Mỹ tới chứng khoán VN và bỏ ra rất nhiều tiền để đi học và đầu tư.

 Hiện tại Tommy đang nhà đầu tư fulltime và chuyên viên tư vấn của công ty chứng khoán, hy vọng kiến thức chia sẽ của Tommy sẽ giúp ích được cho các bạn.

Chúng ta cùng nhau chuỗi serie cơ bản cho các bạn mới chưa biết gì về chứng khoán là gì.

CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ ???

Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền (cổ phiếu, trái phiếu).

Một người khi sở hữu chứng khoán trong tay thì hoặc là chủ nợ của công ty (trái phiếu) hoặc là người sở hữu một phần của công ty (cổ phiếu).

Toàn bộ các chứng khoán được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam do nhà nước quản lý.

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. 

Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếutrái phiếuchứng chỉ quỹ đầu tưchứng khoán phái sinh. Thực chất chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt.

Chứng khoán là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán là việc các tổ chức, cá nhân bỏ vốn của mình để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chứng khoán nhằm đạt được những lợi ích nhất định.

Mục đích của đầu tư chứng khoán trước tiên cũng như các hình thức đầu tư khác là nhằm thu được lợi nhuận từ số tiền đã bỏ ra đầu tư, hoặc thực hiện quyền kiểm soát, tham gia quản trị công ty.

Hãy tưởng tượng việc bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là các thành viên trong gia đình.

Bạn quyết định bỏ 1 tỷ đồng để tạo lập một công ty mới. Bạn chia số cổ phần đó thành 10.000 cổ phiếu.

Bạn định mức mỗi cổ phiếu ở mức 100.000 đồng.

Nếu bạn bán tất cả các cổ phiếu đó cho các thành viên trong gia đình bạn sẽ có 1 tỷ đồng để phục vụ cho mục đích kinh doanh.  

Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm ghi nhận mức lãi là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu sẽ được hưởng 1/10.000 lợi nhuận.

Bạn sẽ nhận được mức 50 triệu đồng chia cho 10.000 cổ phiếu tương ứng với mỗi cổ phiếu sẽ thêm 50.000 đồng.

 Bạn sẽ có một cuộc họp được gọi là Đại hội đồng cổ đông được chủ trì của Hội đồng Quản trị và có sự tham gia của Cổ đông để quyết định rằng sẽ trả cổ tức bằng tiền hay bằng cổ phiếu, hoặc mở rộng công ty bằng việc tái đầu tư.

Nếu công ty của bạn đủ lớn, bạn có thể có một đợt phát hành cổ phần lần đầu tiên ra công chúng (được gọi là IPO) cho phép bạn được bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hoặc thị trường tự do.

Tất cả những điều trên được gọi là đầu tư chứng khoán, nghĩa là việc bạn rót vốn và mua cổ phiếu của một công ty cổ phần. Cổ phiếu này sẽ có lúc tăng hoặc giảm, dựa trên việc kinh doanh của công ty đó. 

Thị trường chứng khoán là gì ?

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch chứng khoán ( mua bán) . Thị trường chứng khoán được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán và thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

  • Thị trường chứng khoán là một bộ phận quan trọng của Thị trường vốn, hoạt động của nó nhằm huy động những nguồn vốn tiết kiệm nhỏ trong xã hội tập trung thành nguồn vốn lớn tài trợ cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và Chính phủ để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế hay cho các dự án đầu tư.

 Có 2 loại thị trường chứng khoán là thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường chứng khoán sơ cấp là nơi công ty phát hành chứng khoán ra thị trường để thu hút nguồn vốn đầu tư.

Người mua sẽ sở hữu chứng khoán của công ty trong khi công ty nhận được tiền từ việc bán chứng khoán. Đa phần người mua trên thị trường sơ cấp là các qũy đầu tư hay tổ chức lớn.

Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi các loại chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp.

Người mua tại thị trường sơ cấp ở trên sẽ tiến hành mua bán chứng khoán đối với các nhà đầu tư khác trên thị trường.

Về hình thức, thị trường thứ cấp là nơi diễn ra sự thay đổi quyền sở hữu giữa người mua và người bán. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân (là chúng ta) có thể tham gia.

CÁC THÀNH PHẦN THAM GIA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN:

Các tổ chức và cá nhân tham gia thị trường chứng khoán có thể được chia thành các nhóm sau: nhà phát hành, nhà đầu tư và các tổ chức có liên quan đến chứng khoán.

1.Nhà phát hành

Nhà phát hành là các tổ chức thực hiện huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán ( sơ cấp) .

Nhà phát hành là người cung cấp các chứng khoán – hàng hoá của thị trường chứng khoán.

Các nhà phát hành có thể là công ty cổ phần, chính phủ hoặc chính quyền địa phương.

 2.Nhà đầu tư

Nhà đầu tư là những người thực sự mua và bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể được chia thành 2 loại: nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức.

3.Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán

-Công ty chứng khoán
-Quỹ đầu tư chứng khoán
-Các trung gian tài chính


4.Các tổ chức quản lý thị trường chứng khoán

-Cơ quan quản lý Nhà nước
-Sở giao dịch chứng khoán
-Trung tâm lưu ký

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Một trong những bước cơ bản và quan trọng nhất của việc đầu tư chứng khoán là việc bạn hiểu được thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào.

Trong bài này chúng ta sẽ bàn tới các chúng vận động trên thị trường như thế nào. Ở đây tôi sẽ chỉ nhắc đến thị trường cổ phiếu vì thị trường trái phiếu hiện đang chỉ dành cho tổ chức tại Việt Nam.

Khi một công ty phát hành cổ phiếu ra thị trường lần đầu ( hay còn gọi là IPO viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Initial Public Offering)

Nhiều tổ chức sẽ tiến hành mua cổ phiếu đó với số lượng lớn ( công ty sẽ thu được nguồn vốn từ hoạt động này).

Mặt khác khi công ty đó niêm yết trên sàn chứng khoán, những người sở hữu cổ phần của công ty sẽ được sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định tùy theo cổ phần của họ trong công ty.

Các tổ chức lớn đã mua cổ phiếu ở trên và những người sở hữu cổ phần có thể bán lại trên thị trường cho tổ chức và cá nhân khác.

Lúc này ai sở hữu cổ phiếu thì được gọi là nhà đầu tư, và mọi người có thể trao đổi mua bán cổ phiếu công ty đó thông qua thị trường chứng khoán.

Thực chất thời điểm này sẽ không có sự gia tăng vốn ở công ty, mà chỉ có việc chuyển đổi chủ sở hữu giữa các nhà đầu tư.

Khi giao dịch thì bắt buộc phải thông qua các công ty môi giới chứng khoán (công ty chứng khoán có nghĩa vụ thực hiện lệnh và khớp lệnh cho chúng ta)

Và cổ phiếu của chúng ta sẽ được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán của nhà nước. 

Chứng khoán khi giao dịch thì được xem như là hàng hóa, và đã là hàng hóa trên thị trường thì giá sẽ được xác định theo quy luật cung – cầu !

Để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán thì chắc chắn bạn phải hiểu thật rõ các yếu tố tác động đến cung cầu của cổ phiếu bạn nắm giữ hoặc sẽ mua.

Và cách tốt nhất để có thể hiểu được nguyên tắc hoạt động của thị trường là bạn thực sự trải nghiệm việc đầu tư và tham gia vào thị trường chứng khoán.

Bài viết đầu tiên về chứng khoán của mình xin phép kết thúc tại đây, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Cuối cùng xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở bài tiếp theo.

10 thoughts on “Tìm Hiểu Tất Tần Tật Cơ Bản Về Chứng Khoán”

  1. E là người ko hiểu 1 chút gì về chứng khoán. Hiện tại đang muốn học và tìm hiểu, rất mong chờ các bài viết tiếp theo của a ạ

    Reply

Leave a Comment