Tại Sao Nỗi Sợ Coronavirus Đang Lan Rộng Thị Trường Nhanh Hơn So Với Đại Dịch SARS Năm 2003

Một số yếu tố đang dẫn đến coronavirus ảnh hưởng đến giá trị tài sản nhanh hơn so với dịch SARS năm 2003, theo Seema Shah – chiến lược gia trưởng tại Nhà đầu tư toàn cầu.

Chứng khoán Mỹ hôm thứ Hai đã giảm nhiều nhất kể từ tháng 10 do lo ngại về vi-rút Vũ Hán đã thúc đẩy luân chuyển từ tài sản rủi ro sang nơi trú ẩn an toàn.

Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số người chết trong vụ dịch là 132 người, với hơn 6.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Dịch bệnh phát tán nhanh chóng trên khắp thế giới đã được “phản ánh dữ dội” trên thị trường toàn cầu, Shah nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Vận tốc rủi ro – tốc độ mà các rủi ro lớn và các sự kiện “thiên nga đen” ảnh hưởng đến giá trị tài sản – ngày nay cao hơn so với 10 năm trước và rõ rệt hơn nhiều so với dịch SARS, Shah nói thêm.

Các nhà phân tích khác chùn bước khi so sánh giữa SARS và virus Vũ Hán. Sử dụng đại dịch năm 2003 làm chuẩn mực là “vô ích”, nhà phân tích Tom porcelli của RBC Capital Market cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Thêm rằng sự khởi đầu của Chiến tranh Iraq và bối cảnh kinh tế yếu hơn đã hình thành một bối cảnh khác biệt lớn khi SARS tấn công thị trường toàn cầu.

Dưới đây là ba lý do tại sao vận tốc rủi ro đã tăng lên trong thập kỷ qua và tại sao tin tức coronavirus lại thúc đẩy thị trường nhanh chóng như vậy.

Các phương tiện truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ

Sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội và tính khả dụng của nó trên một số thiết bị cho phép thông tin đi khắp thế giới nhanh hơn bao giờ hết và tốc độ đó đã giúp tạo ra “buồng vang toàn cầu” cho những động lực thị trường hỗn loạn như vậy, Shah viết.

“Buồng vang (echo) dội lại để khuếch đại sự lo lắng của thị trường chưa bao giờ mạnh hơn thế,” cô nói thêm.

Cập nhật về số người nhiễm bệnh và số người chết vì vi-rút đã có sẵn cho các nhà đầu tư trước khi thị trường Mỹ mở cửa. Virus ‘tiếp tục lây lan trên toàn cầu đã nhanh chóng được phản ánh trong sự suy giảm của thị trường và thậm chí cả các cổ phiếu dược phẩm cụ thể.

Chuỗi cung ứng liên kết toàn cầu

Các chuỗi cung ứng toàn cầu được liên kết nhiều hơn bao giờ hết và sự phức tạp của các mạng lưới thương mại quốc tế thiết lập nền kinh tế thế giới sẽ cho sự sụp đổ lớn hơn bao giờ hết nếu virus lan truyền đủ rộng.

Mặc dù các công ty có trụ sở tại Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với sự ảnh hưởng nặng nề nhất, các công ty hoàn toàn tách rời khỏi đất nước sẽ bắt đầu cảm thấy áp lực khi khách hàng và nhà cung cấp của họ bị xếp vào ổ dịch, Shah lưu ý.

“Khi các chuỗi cung ứng toàn cầu đã tăng lên và trở nên phụ thuộc lẫn nhau hơn, tiềm năng cho hiệu ứng domino nhanh chóng được kích hoạt bởi một phần khác của chuỗi, chưa bao giờ cao hơn”, chiến lược gia này viết.

Apple là một trong những công ty cảnh báo về khả năng ảnh hưởng đến thu nhập của virus trong báo cáo hàng quý mới nhất.

Giám đốc tài chính Luca Maestri lưu ý rằng hướng dẫn của công ty về doanh thu tài chính quý hai là “rộng hơn bình thường” để phản ánh sự không chắc chắn xung quanh virus và cách nó có thể ảnh hưởng đến các nhà cung cấp.

Giá cao kỷ lục

Tin tức về sự bùng phát coronavirus đã kéo các chỉ số chứng khoán Mỹ từ mức cao kỷ lục của họ, tuy nhiên tài sản vẫn được định giá theo cách không giải thích cho sự hỗn loạn tiếp tục mà virus có thể mang lại, Shah viết.

Bất kỳ sự gián đoạn lâu dài có thể nhanh chóng được phản ánh trong giá cổ phiếu, cô nói thêm.

Giá cổ phiếu cũng phản ánh kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu ổn định, nhưng dịch bệnh đã đe dọa sự phục hồi ở một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

JPMorgan đã hạ ước tính GDP cả năm cho Trung Quốc vào thứ Tư, với lý do “cú sốc về phía cầu” do virus Vũ Hán gây ra.

“Nếu cường độ và thời gian của cú sốc coronavirus lớn hơn và dai dẳng hơn, thì cơ sở cho các dự báo kinh tế năm 2020 tích cực sẽ bị hủy bỏ”, Shah viết.

Nguồn Businessinsider

Leave a Comment