Đánh giá mã cổ phiếu REE: Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh

CTCP Cơ Điện Lạnh được thành lập từ năm 1977, tên gọi ban đầu là Xí Nghiệp quốc doanh cơ điện lạnh thuộc sở hữu Nhà nước.

– Vốn điều lệ năm 2012: 2.446.433.850.000 đồng – Khối M&E: Hiện nay REE vẫn giữ vững vị thế là nhà thầu cơ điện lạnh mạnh nhất Việt Nam với những ưu thế riêng có.

REE M&E là đơn vị hàng đầu về cơ điện công trình cho các công trình thương mại, công nghiệp, dân dụng và cơ sở hạ tầng.

Đến nay Công ty đã thực hiện hàng trăm công trình trên khắp mọi miền đất nước trong đó có nhiều công trình nổi tiếng và mang tầm vóc lớn nhất Việt Nam bao gồm nhiều loại dự án khác nhau như cao ốc văn phòng, bệnh viện, khu công nghiệp, sân bay, nhà máy thủy hải sản, nhà máy thủy điện với giá trị hợp đồng từ nhỏ đến lớn.

Sự đa dạng hóa về đối tượng khách hàng đã giúp Công ty chiếm 30% thị phần M&E toàn quốc. Bên cạnh việc chiếm lĩnh thị trường trong nước, Công ty cũng đã tham gia thầu cơ điện lạnh cho các công trình ở các nước lân cận như Campuchia và Lào.

– Khối Reetech: So với các đối thủ lớn từ nước ngoài như Carrier, Sanyo, Toshiba, National, Panasonic, Hitachi, LG,… có phân khúc thị trường cao cấp thì các sản phẩm máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,… nhãn hiệu Reetech thường nằm trong phân khúc thị trường trung cấp với chất lượng tốt, giá cả ở mức trung bình.

Thế mạnh của Reetech là máy điều hòa công suất lớn từ 36.000 đến 60.000 BTU (thị phần khoảng 40%). Các sản phẩm còn lại đạt mức thị phần khoảng 10%.

– Khối kinh doanh bất động sản: So với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, REE có lợi thế lớn về đất đai do hầu hết đất đai Công ty đều mua từ những năm 90 với giá rẻ. Công ty cũng sở hữu diện tích đất khá lớn với tổng diện tích đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 42.000 m2.

Vì vậy khi tiến hành xây cao ốc văn phòng để cho thuê, Công ty không cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mặt khác, với diện tích đất lớn, Công ty có thể dễ dàng thế chấp (với giá trị thế chấp tính theo thời giá) để vay vốn ngân hàng khi đầu tư vào các dự án khả thi.

Tham khảo Video bên dưới để biết cách phân tích cụ thể:

Leave a Comment