Tại Sao Đếm Nền Giá Là Kỹ Năng Quan Trọng Với Chiến Lược Đầu Tư Dài Hạn

Với chiến lược đầu tư dài hạn, đó là một cuộc chiến đường dài mà người chơi phải cân nhắc và cân bằng giữa lợi nhuận cùng với rủi ro.

Đối với những người muốn tìm hiểu cách giao dịch cổ phiếu thành công, 7 điểm chính liên quan đến từng chữ cái của chiến lược CAN SLIM sẽ phác thảo các phương pháp nghiêm ngặt cho cả hai vấn đề này.

Khi một nhà đầu tư đạt đến cảnh giới biết cách cắt giảm hoặc thêm vào nắm giữ sâu trong hoạt động của một cổ phiếu chiến thắng, một kỹ năng đánh giá rủi ro quan trọng là hiểu cách tính nền giá.

Hầu hết các cổ phiếu hàng đầu thường có thể chạy qua hai hoặc ba giai đoạn nền giá trước khi hụt hơi và và trải qua giai đoạn ổn định giá đầy nghiêm ngặt. Đột phá từ các nền giá giai đoạn sau (bốn hoặc hơn) có thể thành công.

Nhưng chúng mang theo rủi ro cao, và các nhà đầu tư nên nhận thức rằng cổ phiếu có khả năng cảm thấy áp lực tăng đang rớt mạnh khi các nhà đầu tư tổ chức chốt lợi nhuận.

Một cổ phiếu bước qua nền giá tiếp theo khi nó tăng lên 20% từ điểm mua thích hợp của một nền giá đến điểm bắt đầu hình thành một nền giá mới – và thường được nhận diện qua các mô hình kinh điểm như cốc tay cầm và không tay cầm, đáy đôi hoặc nền phẳng.

Điểm mua từ các cơ hội mua tiếp theo, chẳng hạn như mô hình chặt chẽ trong ba tuần hoặc giảm mạnh hoặc giảm trên đường trung bình di động 10 tuần thì không được tính và nền giá.

Và cổ phiếu thường lăn qua nhiều nền giá ở mỗi cấp trước khi tạo khoảng cách cần thiết 20% để tiến lên cấp độ tiếp theo.

Tìm kiếm những lời khuyên về đếm nền giá

Dưới đây là một vài nguyên tắc đếm nền giá cơ bản.

Đầu tiên, sử dụng biểu đồ IBD hàng tuần, chúng cung cấp khoảng hai năm dữ liệu giá, giúp dễ dàng tìm thấy từng nền giá trong sự tiến bộ của cổ phiếu.

Thứ hai, không tính một nền giá nếu giá trị của cổ phiếu dưới 10$. Các nhà đầu tư tổ chứng thường không mặn mà với những cổ phiếu giá rẻ.

Thứ ba, chỉ bắt đầu đếm các nền giá sau khi các phân tích cơ bản của công ty đáp ứng các yêu cầu CAN SLIM.

Chẳng hạn, khi một công ty đạt được mức tăng trưởng thu nhập hàng quý từ 25% trở lên, hãy tìm kiếm một mô hình cơ sở vững chắc.

Cuối cùng, nền giá hợp lệ đầu tiên cần xu hướng tăng so với trước đó từ 30% trở lên.

Làm thế nào Broadcom thiết lập lại số lượng nền giá của nó

Một ví dụ điển hình gần đây là Broadcom (AVGO). Nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu bắt đầu tăng tốc vào cuối năm 2013, khiến cho tháng 5 năm 2014 đột phá đầu tiên của nó vượt qua điểm mua 65.93$ trong một nền giá phẳng tốt (xem biểu đồ hàng tuần đi kèm).

Một nền giá giai đoạn hai bắt đầu hình thành vào cuối tháng 9 cùng năm. Giai đoạn thứ ba bắt đầu vào tháng 3 năm 2015.

Đột phá ngày 27 tháng 5 từ nền giá đó xảy ra với khối lượng lớn và có vẻ thành công. Nó mang cổ phiếu tăng 10% trong bốn phiên và tăng 129% từ điểm mua ban đầu 65.93$ trong 13 tháng. Nhưng Broadcom sau đó đã chuyển sang giai đoạn điều chỉnh kéo cổ phiếu xuống hơn 30% trong vòng chưa đầy ba tháng.

Sự củng cố cũng như điều chỉnh giá đó nằm trong mức giảm tối đa 35% được vạch ra cho một nền giá chắc chắn, nhưng đủ để quét bay nền giá mô hình cốc trước của Broadcom, được hình thành từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2015.

Từ nền giá thứ 3 đến thứ 1

Sự sụt giảm lớn này dẫn đến việc nền giá được thiết lập lại từ đầu. Broadcom đắm mình dưới mức cao 150.50 tháng 6 năm 2015 trong chín tháng trước khi tiến hành một đợt đột phá khác, lần này là từ một mô hình hai đáy với điểm mua 138.79$ vào đầu tháng 3 năm 2016, và thắ lại sự phục hồi của chính nó

Loại tạm dừng sau đó thiết lập lại nền giá mới không phải là bất thường, nên không có lý do gì mà bạn không nắm giữ một nhà lãnh đạo thị trườg tiềm năng như vậy, hoặc ít nhất cũng nằm trong watchlist của bạn.

Vào tháng 2 năm 2018, Broadcom đã giảm xuốg mức thấp của một mô hình nền phẳn hình thành từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017. Sự điều chỉnh đó thiết lập lại nền giá

Hôm nay, cổ phiếu đang giao dịch gần đỉnh của một mô hình nền phẳng mới.

Nguồn Investors

Leave a Comment