Phòng Ngừa Dịch Viêm Phổi Virus Corona – 2019 nCoV

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020 cả thế giới đang hoang mang trước đại dịch mà người ta đang ví là SARS version 2, và độ nguy hiểm và lây lan của nó là khôn lường. Chính vì thế mối quan tâm của mọi người hiện nay là làm thế nào để phòng ngừa đại dịch thế kỷ này.

Tommy đã lượm lặt một vài kiến thức trên mạng xã hội, báo chí, cũng như tin tức báo đài để tổng hợp ngắn gọn cho các bạn hiểu và phòng ngừa hiệu quả.

1. Virut Corona là gì?

Virus corona – NCoV là căn bệng liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) hay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Virus corona mới được cho là lây theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần. Trong vòng 2m, nếu người xung quanh hít phải nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

2. Các triệu chứng của bệnh

Khi người bị mắc bệnh liên quan đến virus corona thì họ gặp phải những triệu chứng liên quan hô hấp ở mức từ nhẹ đến trung bình. Triệu chứng mắc bệnh tương tự bạn mắc phải cảm lạnh thông thường.

Cho đến thời điểm bây giờ thì triệu chứng của virus corona bao gồm chảy máu mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc sốt rất cao… tất cả những triệu chứng trên có thể kéo dài trong vài ngày.

Còn đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi hoặc trẻ em thì khả năng virus corona có thể gây ra thêm các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hoặc viêm cuống phổi.

3. Cách phòng ngừa bệnh

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus corona. Các thử nghiệm vaccine phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona, vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Một số biện pháp chúng ta cần làm để phòng ngừa virus Corona là:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Nếu công việc phải tiếp xúc với nhiều người thì có thể đeo thêm khẩu trang để đề phòng.
  • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
  • Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  • Hạn chế đi đến những nơi đông đúc, phòng bệnh cho mình và người khác.
  • Cập nhật tình hình cũng như hiểu biết về căn bệnh để kịp thời phòng chống bệnh.

Leave a Comment