StopLoss Là Gì – Tại Sao Bắt Buộc Phải Dùng Nó Nếu Muốn Thành Công Trên Chứng Khoán

Vậy stoploss là gì?

Hiểu đơn giản thì stoploss là hành động cắt lỗ khi giá cổ phiếu rơi xuống 1 điểm mà chúng ta xác định từ trước.

Ví dụ như cổ phiếu Công ty Vàng bạc Phú nhuận PNJ khi mua có giá là 100.000đ. Giả sử chúng ta đặt stoploss là 90.000đ thì khi giá rơi xuống 90.000đ, chúng ta sẽ phải bán cổ phiếu để cắt lỗ.

Việc stoploss đảm bảo cho chúng ta có thể bảo toàn vốn của mình không bị mất quá nhiều do các rủi ro trên thị trường.

Vậy stoploss có quan trọng không?

Hẳn nhiên rồi, khi bạn đặt stoploss, bạn ngầm hiểu đấy là giá thấp nhất mà bạn chấp nhận được để nắm giữ cổ phiếu.

Nó giúp bạn tạo 1 tâm lí là phải bán cổ phiếu ngay khi giá xuống thấp hơn mức tối thiểu đó, tránh trường hợp giá giảm quá sâu, “bào mòn” tài sản của bạn.

Không ai có thể chiến thắng trong tất cả các lần giao dịch. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới như Livermore, Gann hay Soros cũng vẫn có các giao dịch thua lỗ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa giới chuyên nghiệp và các nhà đầu tư chứng khoán chưa “giỏi” và mới học cách chơi chứng khoán là kỹ năng cắt lỗ.

Giới chuyên nghiệp cắt lỗ dứt khoát, nhẹ nhàng và không để khoản lỗ ảnh hưởng nhiều đến tài khoản.

Trong khi đó các nhà đầu tư chứng khoán chưa “giỏi” ngồi cầu nguyện giá lên!?, hay bực tức: “lại sai nữa rồi” rồi vài tháng sau, đến khi lỗ nhiều quá rồi thì mặc kệ tài khoản.

Nếu tài khoản bị lỗ 5 – 10%, không quá khó để đưa nó về trạng thái ban đầu. Nếu tài khoản bị lỗ 20 – 25%, mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn nhiều. Nếu tài khoản bị lỗ 50%, tức là bạn sẽ cần “nhân đôi” tài sản hiện tại để đưa tài khoản về trạng thái ban đầu.

Bao nhiêu người có thể nhân đôi được tài khoản? Con số đó không nhiều. Chúng ta đừng tự đặt mình vào tình thế khó.

Mà oái oăm hơn, khi tài khoản bị thua lỗ nhiều thì người ta lại mong giành lại những gì đã mất một cách nhanh chóng !? Lúc đó, đầu từ chứng khoán đã bị họ biến thành một trò cờ bạc mất rồi.

Bạn không nên bị thua lỗ quá 10% tài khoản/giao dịch. Tốt hơn là cắt lỗ ở mức 5 – 7%. Nhưng nói thì dễ hơn là làm.

Đa số nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm không làm được điều này, không phải là họ không biết. Họ sợ “nhỡ cắt xong nó lại lên thì sao”. Hoặc là không chấp nhận giao dịch lần này bị thua lỗ.

Chừng nào bạn chưa thể thoả mái với một giao dịch bị lỗ thì bạn cũng đừng hy vọng kiếm được tiền trên thị trường tài chính.

Nhưng tại sao một tay đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có thể thoả mái với một lệnh thua được ? Rõ ràng là bị mất tiền cơ mà??

Đặc biệt nếu bạn đặt lệnh stoploss tự động ( đặt ngay khi bạn mua cổ phiếu) thì khi giá về tới ngưỡng đó, hệ thống sẽ tự động bán cổ phiếu ra.

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn không thể theo dõi thị trường thường xuyên và cũng khiến bạn đỡ bị động vì khi thị trường suy giảm thường rất nhanh, nhiều lúc sẽ không kịp hành động dẫn đến thua lỗ nặng hơn.

Thế nhưng không  phải ai cũng thích đặt stoploss. Mặc dù các nhà đầu tư lão luyện thường khuyên rằng nên đạt stoploss nhưng ngạc nhiên là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường thường bỏ qua điều này.

Có một số lý do nhất định mà một số người không thích đặt stoploss:

_Nhà đầu tư sợ mất tiền: cổ phiếu dù lỗ nhưng chưa bán tức là tiền chưa mất – sau này kiểu gì giá cũng tăng và sẽ hoà vốn

_ Nhà đầu tư sợ dính stoploss: đặt stoploss nhỡ nó về giá đó thật, mình vừa bán sau đó nó lại lên bình thường như mình dự ban đầu thì sao. Tốt nhất là.. không đặt. Xuống thấp quá thì cắt sau.

Lí do thứ nhất thì có lẽ không cần phải nói nhiều. Tôi đã từng chứng kiến nhiều người có thể thường xuyên thắng những cổ phiếu ngắn hạn, để rồi 1 ngày “cháy tài khoản” vì 1 lệnh từ lâu hay bị call margin.

Chẳng nói đâu xa, hãy nhìn vào cổ phiếu HAG từ năm 2015 đến giờ, thử hỏi xem đến bao giờ thì cổ phiếu HAG mới trở về giá 26.000đ??? 

Chính tôi khi mới bắt đầu đầu tư cũng giống các bạn, rất tin tưởng vào bản thân và kì vọng cổ phiếu lên, sợ cảm giác mất tiền ( đặt stoploss là chuẩn bị sẵn tâm lí có thể thua lỗ mà).

Khi cổ phiếu giảm xuống sâu thì mang nặng tâm lí là cứ cố cầm thêm chút nữa đi, nó sắp lên rồi, nó sẽ lên thôi. Chỉ vì vài lần cố đợi thêm 1chút như vậy mà có lần tôi mất hơn 80% tài khoản.

Về lý do thứ hai nghe qua thì thấy có vẻ rất hợp lý. Đó cũng chính là suy nghĩ của tôi khi mới bắt đầu tập đặt stoploss ( sau 1 thời gian thua lỗ dài vì không đặt) vì lúc này thường xuyên có 2 tình huống xảy ra.

Một là đặt stoploss gần quá. Nhiều lúc đoán đúng là giá sẽ lên rồi mà giá chạm stoploss mình vừa bán xong thì nó mới lên nên rất bực mình.

Hai là đặt stoploss quá xa. Dẫn đến lúc sai thì lỗ sấp mặt luôn. Tôi biết rất nhiều nhà đầu tư cũng rơi vào tình trạng này, dẫn đến bỏ luôn đặt stoploss.

Thực ra cốt lõi của việc này ở chỗ chúng ta còn ít kinh nghiệm hoặc chẳng có cơ sở nào để đặt stoploss cả.

Một trong những cách phổ biến nhiều người hay sử dụng là đặt stoploss theo phần trăm cố định, kiểu như xác định tỉ lệ cắt lỗ là 8% chẳng hạn, thì cổ phiếu mua giá 30.000đ cắt lỗ ở 27.600đ, giá 20.000đ cắt lỗ ở 18.400đ.

Cách này giúp bạn xác định rõ tỉ lệ thiệt hại lớn nhất mà bạn có thể chịu được, nhưng trong đa số trường hợp đều không chuẩn xác, phần vì ngay từ đầu đã mua giá quá cao hoặc do chênh lệch mua bán của thị trường mà có khi giá rơi xuống thấp hơn chút rồi bật lên ngay, khiến cổ phiếu vừa bán xong là tăng giá ( vì thị trường thường không bao giờ chính xác đến từng con số bạn tính một)

Cách hạn chế giảm tài khoản

Lý do thứ nhất là ngay từ trước khi vào lệnh, họ biết trước họ sẽ cắt lỗ ở đâu và tối đa họ sẽ mất bao nhiêu % tài khoản. Cái đó gọi là quản trị rủi ro. Điều này đòi hỏi kỹ năng xác định điểm cắt lỗ tốt, thường là các điểm có thể tạo ra một xu hướng mới của giá.

Lý do thứ hai là tỷ lệ lệnh thắng/thua và mức lãi/mức lỗ. Một tay chuyên nghiệp sẽ chỉ vào lệnh khi có mức chốt lời bằng 2 – 3 lần mức cắt lỗ. Và thường họ sẽ thắng tối thiểu 7/10 tổng số lệnh.

Do đó, các tay đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ chẳng hề nao núng vì thua một hai lệnh nếu họ đang làm đúng nguyên tắc của mình.

Một nhà đầu tư có thể thành công lâu dài trên thị trường hay không phụ thuộc vào anh ta có thể quản trị rủi ro tốt hay không và việc đặt stoploss mà 1 trong 2 yếu tố căn bản nhất. Vì vậy hãy LUÔN ĐẶT STOPLOSS khi đầu tư.

Leave a Comment