Thị trường điều chỉnh không phải là lúc để ngồi yên. Đó là thời điểm để xây dựng danh sách theo dõi

Sự điều chỉnh của thị trường hầu như luôn xảy ra trong những năm bầu cử tổng thống. Điều đó không phải lúc nào cũng tuyệt vời đối với các chính trị gia, nhưng đối với các nhà đầu tư, các đợt điều chỉnh – bao gồm cả một đợt sụp đổ thị trường chứng khoán coronavirus  – luôn có nghĩa là cơ hội phục hồi.

Đôi khi việc tăng lại mất thời gian. Những lần khác, sự phục hồi có thể đến nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên. Năm 1990, S&P 500 đã giảm 20% trong ba tháng ngắn ngủi. Sau đó, nó chuyển sang Ngày Bùng Nổ và được tăng liên tục 8 tháng liên tiếp. Sự đi lên đó sau đó ghép vào những gì sẽ trở thành cuộc biểu tình dot-com, thúc đẩy một thị trường tăng giá thập kỷ.

Vì vậy, điều quan trọng là phải sẵn sàng sớm. Điều đó có nghĩa là có một danh sách theo dõi các cổ phiếu hàng đầu gần các điểm mua và trong các mẫu hình biểu đồ hợp lệ. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng điều này khi thị trường xác nhận một xu hướng tăng mới.

Nhiều nhà lãnh đạo dài hạn có xu hướng bứt phá tại hoặc gần điểm tiếp theo, tín hiệu tạo đáy của thị trường. Bỏ lỡ cơ hội sớm đó có thể là một sai lầm đắt giá.

Danh sách theo dõi thị trường chứng khoán

Một cách để bắt đầu hoạt động là truy cập menu kéo xuống “Danh sách cổ phiếu” tại trang chủ Investor.com . Ở đó, bạn sẽ tìm thấy ít nhất 16 danh sách, được tạo bởi các màn hình tự động được lập trình để tìm kiếm các đặc điểm đa dạng, cụ thể. Một số màn hình hàng đầu bao gồm IBD 50 , Big Cap 20 , Sector Leaders, Stock Spotlight và IPO Leaders .

 

Tìm cổ phiếu phù hợp với hồ sơ đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư tích cực có xu hướng chọn các cổ phiếu biến động mạnh hơn. Những người chơi bảo thủ hơn thường nghiêng về các cổ phiếu có thành tích ổn định hơn, nhưng có thể tăng trưởng chậm hơn.

Sau khi bạn quyết định các tên từ danh sách IBD, hãy thực hiện thẩm định của riêng bạn. Thực hiện tìm kiếm trực tuyến, cả thông qua tài khoản môi giới của bạn và trên internet, để đảm bảo rằng bạn biết tất cả các tin tức gần đây của công ty.

Theo dõi các thương vụ mua lại, thay đổi quản lý, nợ hoặc chào bán cổ phiếu, sa thải, thay đổi cổ tức, ra mắt sản phẩm, mở rộng hoặc thu hẹp địa lý. Phần lớn điều này sẽ được liệt kê trong các văn bản quy định. Bạn muốn trở thành một chuyên gia về công ty của mình, biết các đối thủ cạnh tranh và phát hiện ra những điều cần chú ý – tốt và xấu.

Để chắc chắn, bạn không cần phải sử dụng các màn hình chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư hiểu biết xây dựng danh sách theo dõi thị trường chứng khoán của họ dựa trên khách hàng tiềm năng, trực giác hoặc hiểu biết của họ về công nghệ, ngành công nghiệp, v.v.

Nhưng ngay cả đối với những người có chuyên môn trong các lĩnh vực hoặc lĩnh vực cụ thể, màn hình có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. Họ loại bỏ thu nhập và tăng trưởng doanh thu yếu kém, cổ phiếu giao dịch mỏng và những cổ phiếu thiếu hỗ trợ thể chế. 

Đây là những điều mà các nhà đầu tư đôi khi bỏ qua cho đến khi muộn trong quá trình, sau đó đột nhiên thấy họ đã lãng phí hàng giờ đồng hồ cho những nghiên cứu không cần thiết.

Cắt tỉa một danh sách theo dõi thị trường chứng khoán

Một thách thức đối với việc hình thành danh sách theo dõi thị trường chứng khoán trong thời gian điều chỉnh là khi bạn chờ đợi một ngày FTD, biểu đồ chứng khoán có thể thay đổi.

Điều đó có nghĩa là một số mẫu hình trong số các cổ phiếu trong danh sách theo dõi của bạn có thể xấu đi. Các cổ phiếu khác có thể tăng điểm mua trong quá khứ , tạo ra các đột phá ma không thể chạm tới trong quá trình điều chỉnh.

Vì vậy, cập nhật là quan trọng. Một chiến lược là giữ một danh sách các cổ phiếu đang ở hoặc rất gần với các đột phá thực sự. Một danh sách khác có thể có các cổ phiếu hấp dẫn thấp hơn điểm mua hoặc các cổ phiếu hợp nhất chưa đến hạn thành cơ sở hợp lệ .

Là một trong những cổ phiếu danh sách theo dõi hạng nhất giảm hoặc vượt qua điểm mua, cổ phiếu hạng hai thường sẵn sàng tăng và thế chỗ. Sau đó, tìm một ứng viên mới để cắm vào vị trí trống. Điều này hoạt động tốt khi thị trường bắt đầu trở lại xu hướng tăng đã được xác nhận.

Khi các cổ phiếu hàng đầu bứt phá lên mức cao mới và bắt đầu phục hồi, hãy di chuyển các cổ phiếu hạng hai về phía trước trong danh sách theo dõi của bạn.

Và có lẽ điểm quan trọng nhất: Đừng chờ đợi để bắt đầu. Sự điều chỉnh của thị trường trong một số trường hợp hiếm hoi có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nhưng thông thường, lượt theo dõi và bật lại diễn ra nhanh hơn. Và chúng có thói quen quay lén, rồi phát nổ khi bạn ít ngờ tới nhất.

Vị trí cuối cùng bạn muốn ở thời điểm đó là ngồi trên tiền mặt mà không có lựa chọn rõ ràng, và thấy mình không chắc chắn về loại cổ phiếu nào để mua.

Leave a Comment