Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 02.06.2020: Xuất hiện ngày phân phối thứ 2.

Phiên giao dịch 2/6 diễn ra với áp lực điều chỉnh gia tăng trên toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 3,87 điểm (0,44%) xuống 874,8 điểm; HNX-Index giảm 0,43% xuống 113,64 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,71% lên 55,98 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ tiếp tục mua ròng 56 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào các Bluechips như VHM (54,63 tỷ đồng), VCB (35,94 tỷ đồng), VNM (33,69 tỷ đồng), CTG (31,6 tỷ đồng)…

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 415 mã giảm và 263 mã tăng. Rổ VN30 trong tình trạng bị sắc đỏ chiếm ưu thế lớn với 10 mã tăng và 20 mã giảm. CTD bị bán khá mạnh và kết phiên ở giá sàn trong trạng thái trống hoàn toàn bên mua. ROS ở vị trí tiếp theo khi giảm gần 6%; STB, HPG, BID cũng mùi trên 2%.

 

Ở chiều ngược lại, HDB vẫn dẫn đầu phe tăng với sắc tím và tình trạng trống hoàn toàn bên bán, với nhiều khả năng thông tin ngân hàng muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 50%, đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 15% là lý do đằng sau điều này. SAB ở vị trí thứ hai khi có sắc xanh 3%. GAS, MSN, VJC nhẹ nhàng trên 1%.

SAB của Sabeco hôm nay tăng 3% sau khi Sabeco phủ nhận những tin đồn thất thiệt đồng thời khẳng định “đã nhìn thấy điểm sáng tăng trưởng”. 

Phía giảm giá, nhóm VN30 đáng chú ý nhất có CTD của Cotecons giảm sàn sau thông tin cổ đông lớn Kusto muốn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bầu HĐQT mới và kiểm toán đặc biệt làm rõ các vấn đề xung đột lợi ích. Cổ phiếu ROS cũng gây bất ngờ khi tiếp tục giảm sâu với giao dịch khối lượng “khủng” khoảng 8% cổ phần của công ty sau phiên giao dịch ~15% cổ phần hôm qua.

20/30 cổ phiếu nhóm VN30 giảm điểm nhưng ngoại trừ CTD và ROS thì đều điều chỉnh trong biên độ khá hẹp.

Nhóm penny tiếp tục gây chú ý với hàng loạt cổ phiếu tăng trần như VNE, PXT, CLG, VID, VNE, EVG, HQC…

Các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng giao dịch khá phân hóa. Sắc tím vẫn được duy trì ở HDB, trong khi đó LPB cũng tăng mạnh vượt 10%, NVB không chịu kém canh với sắc xanh gần 5%.

Trong khi đó, dẫn đầu nhóm giảm là STB và BID với sắc đỏ trên 2%. Xét về mặt kỹ thuật, LPB tạo thanh nến White Opening Marubozu với khối lượng tăng mạnh đột biến, qua đó cho thấy dòng tiền đang trở lại và nhịp tăng có khả năng được duy trì.

Nhóm ngành dệt may cũng đã hiện diện sắc đỏ khi GIL là cổ phiếu giảm điểm duy nhất trong nhóm này với mức lùi trên 1%. Các mã còn lại đều ở mức trên hoặc ngang tham chiếu riêng TCM, TVT tăng vượt 3%.

Đi ngược thị trường chung, ngành dầu khí là vẫn duy trì được sắc xanh ấn tượng từ đầu phiên, mặc dù thị trường giằng co và đã rớt mốc tham chiếu ở cuối phiên. Vượt lên các mã khác PVD, PVS là những cổ phiếu tăng mạnh nhất với sắc xanh trên 2%.

  • Mã Tăng mạnh: GAS, PVS, HDB, TCM, VEA, MSN,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index đã không bảo vệ thành quả buổi sáng khi buổi chiều bị giảm cuối phiên, mức giảm 0,44% tuy không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhưng đã xuất hiện ngày phân phối thứ 2.

Thị trường chung vẫn là xu hướng tăng đã xác nhận, hiện tại các mã mua trước đó đã tăng khá mạnh và cũng gần tới điểm chốt lời nên nhà đầu tư có thể tận hưởng thành quả lúc này.

Leave a Comment