Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 03.02.2020: Vẫn còn ảnh hưởng nhẹ dịch Corona

Phiên giao dịch 3/2 khép lại với sắc đỏ hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 8,48 điểm (0,91%) xuống 928,14 điểm; HNX-Index giảm 1,03% xuống 101,31 điểm và UPCom-Index giảm 1,37% xuống 54,38 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng 55 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VNM (27,29 tỷ đồng), E1VFVN30 (20,73 tỷ đồng), VHM (14,79 tỷ đồng)…

Diễn biến phiên chiều nay mang gam màu trái ngược hoàn toàn với phiên sáng khi cả phiên sáng thị trường chỉ biết giảm, trong khi phiên chiều lại hì hục leo dốc trở lại, cụ thể là VN-Index kết phiên chỉ còn giảm hơn 8 điểm, HNX-Index chỉ còn giảm hơn 1 điểm.

Tuy nhiên, để nói đây là tín hiệu tốt dự báo sự trở lại của nhịp tăng thì còn quá sớm khi dịch bệnh gây nên bởi virus Corona vẫn chưa được kiểm soát, cũng như là thị trường cần ổn định tích lũy trở lại trong 1 khoảng thời gian nhằm hướng đến một đà tăng bền vững.

Rổ VN30 kết phiên với 7 mã tăng, 20 mã giảm và 3 mã đứng giá. Ấn tượng nhất rổ là CTG, BID khi dẫn đầu với sắc xanh hơn 3%, theo sau là HPG, NVL hơn 1%.

Ở chiều ngược lại, ROS là mã duy nhất nằm sàn, theo sau là CTD, BVH, POW ở mức hơn 4%. Hàng loạt các mã được đẩy về gần tham chiếu như VNM, MSN, TCB, HDB, VCB và VIC.

Nếu xét về mức độ ảnh hưởng tới chỉ số thì BID, CTG, HPG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index, trong khi tác nhân gây mất điểm đến từ VHM, GAS và VJC. Còn đối với sàn HNX, SHB ở chiều tăng và ACB ở chiều giảm là những mã tác động mạnh tới HNX-Index.

Nhóm hàng không vẫn đỏ lửa, song điểm tích cực nằm ở cảnh VJC thoát sàn và dừng ở sắc đỏ gần 4%, HVN tệ hơn ở mức hơn 5%. Trong khi đó, dấu hiệu chốt lời xuất hiện tại nhóm dược và dụng cụ y tế khi DHG, DVN, TRA đã mất sắc tím, đồng thời hàng loạt các mã PME, IMP, AMV thu hẹp sắc xanh.

Nhóm ngân hàng và thép là hai nhóm hồi phục rõ ràng nhất với sự trở lại của sắc xanh trên HSG, HPG (nhóm thép) và VPB, SHB, STB… (nhóm ngân hàng). Đặc biệt hơn, khối ngoại vẫn đang tranh thủ gom hàng hai nhóm này.

  • Mã Tăng mạnh: SHB, BID, CTG, VCB, DHC, HPG, VPB,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên hôm nay đã đỡ giảm mạnh so với 2 phiên trước và tạo được cây pinbar khá đẹp kèm theo khối lượng giao dịch lớn, dấu hiệu hồi phục nhẹ của thị trường.

Hiện tại chúng ta nên theo dõi 1-2 phiên để biết chắc chắn thị trường hồi phục rõ ràng thì chúng ta vào lại.

Leave a Comment