Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 04.12.2019: Phiên tăng điểm trở lại – dấu hiệu phục hồi

Sau nhiều phiên điều chỉnh liên tiếp, sắc xanh đã trở lại thị trường trong phiên 4/12. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 12,47 điểm (1,31%) lên 965,9 điểm; HNX-Index tăng 1,39% lên 102,47 điểm và UPCom-Index tăng 0,68% lên 55,91 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng hơn 200 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, MSN vẫn là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 245 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, MSN giảm 1.700 đồng (2,6%) xuống 62.500 đồng

Đ rng th trường ni rng và nghiêng v bên mua vi 343 mã tăng và 227 mã gim.

Ngành ngân hàng kết phiên với tiếng vang với chỉ hai mã giảm điểm là EIB và KLB, trong khi có tới 16 mã tăng điểm và 13 mã tăng hơn 1%.

Số mã tạo điểm nhấn ở nhóm đạt tới con số 7, cụ thể là MBB, VCB, STB, TCB, CTG, VPB tăng hơn 3% và HDB hiện sắc tím.

Khối ngoại mua ròng hầu hết các mã nhóm này, chỉ có VPB, MBB, TCB thì được khối này trao tay qua lại.

Song một điều có thể dự đoán là khả năng cao phiên tiếp theo sẽ tiếp tục có hồi khi tâm lý nhà đầu tư vẫn được giữ vững. Phiên T+3 tính từ hôm nay dự kiến sẽ cho ta biết “bộ mặt thật” của phiên tăng mạnh hôm nay.

Ngoài nhóm ngân hàng ra thì các “ông lớn” đầu ngành như GAS, VNM, FPT, MWG cũng bật tăng mạnh trở lại sau khi các mã đã rơi về hỗ trợ là các đáy cũ trong quá khứ, điển hình như MWG là ở vùng 107,000-110,000; GAS ở vùng 96,000-98,000; VNM ở vùng quanh mốc 116,000; FPT ở vùng quanh mốc 54,000.

Ngoài ra, các mã cũng tạo các mẫu nến đảo chiều chứng tỏ nhiều khả năng nhịp tăng sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới.

Điều tích cực là dòng tiền cũng có sự lan tỏa tới các nhóm ngành khác bởi đa số các ngành đều đã tích cực hơn, điển hình như việc sắc xanh mở rộng trở lại tại nhóm bất động sản dân dụng, trong đó có HAR, SCR tăng trần; PDR, LDG, DIG, DRH tăng hơn 2%.

Nhóm cao su có GVR, DPR, TRC tăng hơn 1%, dệt may có STK tăng cận trần, TCM GIL tăng hơn 1%, nhóm chứng khoán chứng kiến hàng loạt sự bứt phá ở SSI, HCM, SHS ở mức hơn 2%; hàng loạt mã đảo chiều tăng trở lại như VND, VCI, MBC.

Bán lẻ là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi vọt 3.2%. Ngược lại, dịch vụ lưu trú, ăn uống giải trí hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi hạ 1.13%.

  • Mã Tăng mạnh: TNA, DPR, PDR, DHC, VRC,        
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Thị trường đột ngột bứt phá trở lại trong phiên chiều nay, song chủ yếu cũng là nhờ vào nhóm Large Cap nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng chứ thực chất để nói diễn biến thị trường đã tích cực hơn thì chưa hẳn bởi xu hướng trên chỉ số vẫn là xu hướng giảm và chưa rõ nhịp hồi hiện tại là hồi trong một xu hướng giảm hay là nhịp tăng trong một xu hướng tăng mới.

Hiện tại VN-Index bắt đầu là ngày 1 của đợt nỗ lục hồi phục của thị trường và có lẽ chúng ta đợi thêm vài phiên nữa mới biết chính xác rằng thị trường có dấu hiệu tăng trở lại hay chưa.

 

 

Leave a Comment