Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 05.12.2019: Quỹ tiếp tục xả hàng

Phiên giao dịch 5/12 diễn ra không thực sự tích cực với sắc đỏ bao trùm thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 2,63 điểm (0,27%) xuống 963,27 điểm; HNX-Index giảm 0,1% xuống 102,37 điểm và UPCom-Index giảm 0,11% xuống 55,85 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng 45 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng MSN bị bán ròng 63,4 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, MSN giảm 500 đồng (0,8%) xuống 62.000 đồng và đây là phiên điều chỉnh thứ 4 liên tiếp.

Có lẽ nhà đầu tư đã quá quen với bình luận “thị trường lại bị xả trong phiên chiều”. VN-Index rớt ngay khi phiên chiều giao dịch, và nhanh chóng chuyển sang đỏ chỉ sau vài phút.

Cho dù có khoảng 3 đợt “hồi” nhưng nói chung chỉ số vẫn giảm đợt sau sâu hơn đợt trước. Đợt “hồi” cuối cùng là ATC, nhưng chỉ giúp kéo lại hơn 1 điểm. Đóng cửa, VN-Index dừng ở 963,27 điểm, giảm gần 0,3%.

Diễn biến nhóm VN30 có một số thay đổi bất ngờ vào phút chót, chủ yếu ở nhóm giảm giá. 

MSN vẫn bị khối ngoại bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu, nhưng cuối phiên chỉ còn giảm 0.8%.

Ngược lại, MWG bất ngờ giảm liên tục và tại đợt ATC giảm thêm gần 1,000 đồng về 110,600 đ/cp, giảm 2.1%.

Không rõ MWG giảm có liên quan gì đến hệ thống bán lẻ Vinmart không? Ở nhóm tăng, đứng đầu danh sách vẫn là HDB, tiếp theo là CTD và ROS.

Có lẽ không ít nhà đầu tư quen với việc “đánh intraday ROS”, cụ thể Long phiên sáng và Short phiên chiều. Bộ ba nhà Vin vẫn giữ nguyên sắc xanh, nhưng ít dao động lớn và do đó không giúp gì nhiều cho VN30-Index lẫn VN-Index hôm nay.

Nhóm BĐS dân dụng đi ngược thị trường, nhưng không hiểu tại sao lại không giúp nhiều cho chỉ số. Bộ ba nhà Vin tăng, không ít tên tuổi khác tăng như DIG, HDG, IJC,  KDH, NLG, NTL, PDR, SCR…

Mở cửa ở mức giá 100,000 đ/cp, cao hơn tham chiếu 2,000 đ, nhưng chỉ sau ít phút cổ phiếu GAS lùi dần, rồi chuyển thành giảm giá. Đến cuối phiên chiều, GAS giảm 1.3%.

Hôm nay rõ là 1 ngày không tốt cho những ai nắm GAS và đa số cổ phiếu dầu khí họ PVN khác. PVS phiên sáng xanh, đến chiều lùi về tham chiếu. Không ít đại gia khác khoác lên sắc đỏ như OIL, BSR, PVD, POW… chỉ có PGD và PXS đóng cửa tăng giá tích cực.

Nhóm chứng khoán giảm đồng loạt phiên chiều, trong đó giảm mạnh ở VDS, FTS. Trong các mã Top đầu thị phần, chỉ có MBS tăng 1.3%. Mối e ngại về cuộc đua miễn phí giao dịch và giảm tới đáy phí margin lại có vẻ muốn bùng lên sau sự kiện Pinetree.

Masan Meatlife (MML), công ty con thứ tư của MSN đầu tuần sau lên sàn Upcom, có lẽ tin này đang được nhiều nhà đầu tư đưa ra dẫn chứng cho sự hồi giá MSN chiều nay, bất chấp khối ngoại vẫn bán ròng.

Với giá chào sàn 80,000 đ/cp, MML sẽ có mức vốn hóa trên 26,000 tỷ đồng, nếu tăng giá kịch kim 20% trong ngày, có lẽ sẽ lập tức lọt vào Top30 doanh nghiệp vốn hóa khủng nhất 3 sàn (MSN hiện xếp thứ 12, MCH thứ 18). Tuy nhiên, giao dịch MSN chiều nay cho thấy 1 yếu tố giúp cổ phiếu hồi giá là khối ngoại không xả lớn như 2 phiên trước.

Chiều nay đại diện tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã tổ chức họp báo liên quan đến 1 số thay đổi môi trường quanh nhà máy Dung Quất.

Kết quả tất nhiên ai cũng đoán được, tuy nhiên giá cổ phiếu HPG trên sàn chiều nay vẫn giảm đều, 1 phần do khối ngoại bán ròng. Chốt phiên HPG về 23,100 đ/cp, giảm gần 1.5% và cắt đứt đà tăng giá đẹp (theo yếu tố kỹ thuật) trong mấy phiên vừa qua.

  • Mã Tăng mạnh: TNA, HTM, TIG, PDR, AST, VRC, SMB        
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Thị trường VN-Index tiếp tục làm thất vọng các nhà đầu tư khi hôm qua chứng kiến phiên tăng thì hôm nay quay đầu giảm điểm. VN-Index đã cộng thêm 1 phiên nỗ lực phục hồi và là ngày thứ 2, có lẽ phải đợi sang tuần sau mới biết thị trường có tăng lại hay không.

Hiện tại nhà đầu tư vẫn nên âm thầm đứng ngoài và đợi thị trường có xu hướng rõ ràng thì hãy vào.

Leave a Comment