Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 06.01.2020: Thêm 1 lần đau.

Phiên giao dịch 6/1 khép lại với sắc đỏ bao trùm thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 9,35 điểm (0,97%) xuống 955,79 điểm; HNX-Index giảm 1,13% xuống 101,23 điểm và UPCom-Index giảm 1,36% xuống 55,88 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng gần 25 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào các cổ phiếu như HPG (26,43 tỷ đồng), E1VFVN30 (25,1 tỷ đồng), MSN (16,8 tỷ đồng), ROS (14,5 tỷ đồng)…

Đ rng th trường nghiêng v bên bán vi 199 mã tăng và 371 mã gim.

Càng về cuối phiên, lực cung giá thấp lại càng được đẩy ra mạnh mẽ khiến VN Index “rơi không lối thoát” và kết phiên mất hơn 9 điểm. Thanh khoản phiên hôm nay không mấy cải thiện so với phiên trước, song là một điều bình thường khi hỗ trợ của chỉ số nằm ở mốc 950 điểm nên dự kiến thanh khoản sẽ được cải thiện trong phiên tới, khi áp lực bán vẫn còn và lực cầu bắt đáy được kích hoạt.

Tuy nhiên, nếu diễn biến tương tự như hôm nay diễn ra và chỉ số rơi khỏi mốc 950 điểm thì nhà đầu tư cần cẩn trọng bởi khả năng cao chỉ số sẽ còn tạo đáy thấp hơn nữa.

Có thể nói chính sắc đỏ trên VN30-Index đã kéo VN-Index đi theo bởi rổ VN30 có 26 mã giảm, chỉ 3 mã tăng và 1 mã đứng giá, với VN30-Index rớt sâu khỏi tham chiếu ở mức gần 11 điểm.

VCB, VHM, BID, VIC là các tác nhân chính gây nên điều này. Trong khi ở chiều ngược lại, chỉ mỗi GAS xanh hơn 3% là không đủ để giúp vực dậy chỉ số.

Nhóm ngân hàng “vỡ trận” với 14 mã giảm và 13 mã mất hơn 1% thị giá, đứng đầu là VCB, TCB, VPB, ACB, BID ở mức từ 2% trở lên. Nhìn vào đồ thị giá của các mã này thì không thể không lo lắng cho số phận VN-Index và HNX-Index ngày mai bởi các tín hiệu kỹ thuật đều tiêu cực, đồng thời hàm ý nhịp điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn.

Nhóm dầu khí đến cuối phiên vẫn xanh mướt với PVS tăng 5%, PVC, PVB hơn 2% và BSR, PVD hơn 3%, song một mình nhóm này là không đủ để đối chọi với sắc đỏ trên hàng loạt các nhóm ngành khác trên thị trường như bất động sản dân dụng và khu công nghiệp, vận tải kho bãi, thủy sản,….

Vài sắc tím mới xuất hiện sau phiên ATC, trong đó ấn tượng có GEX và SAM với thanh khoản tạm ổn, song lý do vẫn là một điều bí ẩn.

HNX-Index cũng bị đạp mạnh trong phiên chiều, với tác nhân chính đến từ ACB, VCS,  VNR và SHB.

Khai khoáng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.95%. Ngược lại, sản xuất thiết bị máy móc hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 4.57%.

  • Mã Tăng mạnh: PXL, PVS, DRC,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Chúng ta lại chứng kiến thêm 1 lần đau mà Vn-Index cho các nhà đầu tư, hơn 1 tháng nay thị trường chỉ có Downtrend và giảm điểm, không còn biết nói gì hơn nữa.

Thị trường vẫn như cũ vẫn xu hướng giảm và các nhà đầu tư vẫn nên đứng ở ngoài để theo dõi thị trường và đợi cơ hội tới.

Leave a Comment