Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 06.02.2020: Thị trường chuyển sang Uptrend

Phiên giao dịch 6/2 diễn ra khá tích cực với sắc xanh hiện diện trên toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 12,63 điểm (1,36%) lên 938,54 điểm; HNX-Index tăng 2,57% lên 105,84 điểm và UPCom-Index tăng 0,73% lên 55,61 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng khá mạnh với tổng giá trị xấp xỉ 215 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu Bluechips như MSN (67,3 tỷ đồng), NVL (63,7 tỷ đồng), VIC (43,4 tỷ đồng)…

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch ngày 6/2/2020 trong sắc xanh lan toả thị trường. Số mã tăng giá trên thị trường gấp 4,5 lần số mã giảm. VnIndex tăng mạnh gần 13 điểm lên ngưỡng 938,54 điểm. Như vậy, so với cuối năm Kỷ Hợi, thị trường chứng khoán vẫn còn mất hơn 53 điểm.

2 nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất hôm nay là nhóm ngân hàng với đại diện là STB, HDB, VPB, CTG, ACB, MBB… và nhóm dầu khí với các đại diện là PVD, POW, PVS, BSR…

Nhóm bất động sản nổi bật nhất là VRE. Cổ phiếu vốn hoá lớn này tăng trần đã góp phần đẩy chỉ số lên.

DXG cũng tăng trần phiên hôm nay, việc sụt giảm sâu những ngày qua đã giúp cổ phiếu này có phiên phục hồi ấn tượng. Ngoài ra, các cổ phiếu penny khác trong ngành cũng tăng trần rất nhiều như PPI, IDJ, VRC…

Tác động tích cực nhất lên chỉ số sàn HOSE là GAS khi cổ phiếu này bật tăng 5.27%, chấm dứt đà điều chỉnh 5 phiên trước đó. Nhiều khả năng đà tăng GAS là nhờ 1 phần từ sự hồi phục giá dầu thế giới và nhờ lực cầu bắt đáy. Tính từ đỉnh gần nhất ngày 18/11/2019, GAS đã giảm hơn 20% giá trị.

Song, nhìn chung chính nhóm cổ phiếu ngân hàng mới là hạt nhân chính thúc đẩy thị trường tăng mạnh phiên hôm nay. VCB, CTG, VPB, HDB, TCB, MBB và STB đóng góp hơn 5 điểm vào đà tăng của VN-Index, đáng chú ý là STB tăng kịch trần với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 22 triệu cp. Khối ngoại mua ròng hơn 1.2 triệu STB phiên hôm nay.

Hay như HDB, cổ phiếu này đóng cửa tăng 5.28%, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp với khối lượng giao dịch đạt hơn 3.3 triệu cp, gấp đôi con số bình quân trong 20 phiên giao dịch gần đây. Hôm nay khối ngoại cũng mua ròng gần 800,000 cp HDB.

Trong nhóm tài chính nói chung, cổ phiếu các CTCK hôm nay cũng tăng rất khả qua, ông lớn SSI tăng 4.4%, dứt chuối 5 phiên giảm trước đó. HCM cũng tăng hơn 3.2%. Chỉ có điều cả hai vẫn bị khối ngoại bán ròng mạnh.

Nhiều cổ phiếu bất động sản hồi phục, ấn tượng nhất là VRE tăng kịch trần. Việc giá cố phiếu VRE về vùng thấp nhất trong 52 tuần qua vào phiên trước có lẽ là nguyên nhân kích thích nhà đầu tư ưu thích mạo hiểm bắt đáy.

  • Mã Tăng mạnh: CTG, ACB,  HPG,  STB, VIB,
  • Mã chú ý: VPB, CTR, MBB, HDB, PPC

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay thị trường tăng khá mạnh kèm theo khối lượng lớn và đã lấp đầy khoảng trống Gap trước đó, xu hướng hiện tại đã chuyển sang Uptrend.

Các nhà đầu tư có thể mua vào ngay lúc này khi thị trường đã uptrend lại và để đảm bảo thị trường tăng tốt chúng ta nên mua từ từ và không quá 20%/vốn.

Leave a Comment