Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 06.12.2019: Phiên tăng nhẹ cuối tuần

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với sự phục hồi của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 0,29 điểm (0,03%) lên 963,56 điểm; HNX-Index tăng 0,13% lên 102,5 điểm và UPCom-Index tăng 0,11% lên 55,92 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng gần 30 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung vào VNM (63,7 tỷ đồng), MSN (29,9 tỷ đồng), VHM (18,7 tỷ đồng)…Ở chiều ngược lại, ROS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 29 tỷ đồng.

Diễn biến thị trường trong phiên chiều có phần suy yếu khi không thu hút được dòng tiền nhập cuộc. Dù vậy, nỗ lực của các Bluechips FPT, HPG, MSN, VIC, VCB, CTG, VRE, MWG, PNJ đã giúp thị trường giữ được sắc xanh.

MSN sau chuỗi phiên giảm sâu gần đây đã hồi phục và đóng cửa tăng 500 đồng lên 62.500 đồng. Dù vậy, khối ngoại vẫn bán ròng gần 500 nghìn cổ phiếu MSN trong phiên hôm nay.

Dù vậy, trên TTCK Phái sinh cả 4 HĐTL vẫn duy trì basis dương từ 4,27 điểm đến 12,87 điểm cho thấy giới đầu tư vẫn đang kỳ vọng về nhịp hồi phục của thị trường.

Độ rộng ở rổ VN30 nghiêng về bên mua khi cả rổ có 16 mã tăng, 9 mã giảm và 5 mã đứng giá, trong đó chỉ có 4 mã tăng từ 2% trở lên, còn GMD là mã giảm mạnh nhất nhóm ở mức 2.1%.

Mã này đã rơi khỏi hỗ trợ mạnh ở vùng quanh mốc 23,400 cho thấy rủi ro là khá lớn và hỗ trợ tiếp theo của giá sẽ là ở mốc vùng quanh mốc 22,400. Một nhịp hồi kỹ thuật dự kiến sẽ xuất hiện khi giá rớt về vùng này.

VNM, BID và HVN duy trì là bộ ba có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index, song chỉ số vẫn hiện sắc xanh nhờ vào các trụ chính là HPG, SAB, CTG. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index được gánh hoàn toàn bởi sắc tím ở DGC.

HPG là mã để lại dấu ấn mạnh mẽ nhất ở VN30 khi vượt lên tăng hơn 3% cùng thanh khoản có bứt phá sau khi kết phiên, đồng thời được khối ngoại mua ròng mạnh.

Theo góc nhìn kỹ thuật thì giá đã tiến gần kháng cự ở vùng 24,000-24,200 nên các nhịp rung lắc sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại ở các phiên tới. Nếu vượt được vùng này thì triển vọng của cổ phiếu sẽ rất tích cực.

Những mã khác thuộc nhóm thép lại có diễn biến trái chiều với TNA, TVN điều chỉnh trên 1%, TLH và NKG thì hiện sắc xanh hơn 1%.

Hàng loạt các nhóm như chứng khoán, thủy sản, công nghệ thông tin, bất động sản khu công nghiệp kết phiên vẫn trong tình trạng phân hóa, còn nhóm dệt may thì tồi tệ hơn khi đa phần các mã đều hiện sắc đỏ trở lại, với TNG, STK và FTM giảm mạnh hơn 2%.

Điểm sáng trong phiên là nhóm bất động sản, xây dựng với nhiều mã vẫn giữ được đà tăng như CEO, CII, CTD, FCN, HDG, HDC, IJC, TDH, NLG…Trong khi đó, các cổ phiếu có tính thị trường khác như chứng khoán, dầu khí nhìn chung dao động quanh tham chiếu.

TDH là một trong những điểm nhấn ở nhóm bất động sản dân dụng nhờ vào đà leo dốc từ phiên chiều và ấn định tăng 4%, đồng thời đạt khối lượng cao nhất trong vòng 2 tuần qua, trong bối cảnh nhóm này vẫn đang phân hóa. CCL, LGL, HAR là những gương mặt giảm hơn 2%.

Nhóm cấp nước có mỗi BWE là xuất hiện giao dịch sôi động khi mã này tăng gần 4% và trên đà test lại kháng cự tại vùng 25,000-25,600 sau khi đã rơi về vùng 22,800-23,000.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.02%. Ngược lại, bảo hiểm hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 0.97%.

  • Mã Tăng mạnh: PPC, IJC, HPG, CTD,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên cuối tuần của VN-Index là phiên tăng nhẹ và là ngày thứ 3 của đợt nỗ lực phục hồi, chỉ cần 1 phiên tăng mạnh nữa thì khả năng thị trường tăng trở lại nên tuần sau là tuần chúng ta nên theo dõi kĩ.

Hiện tại VN-Index vẫn là xu hướng giảm nên nhà đầu tư vẫn nằm ngoài và đợi cơ hội tới.

Leave a Comment