Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 07.01.2020: Phiên bản Mỹ ở Việt Nam

Phiên giao dịch 7/1 khép lại với sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 3,09 điểm (0,32%) lên 958,88 điểm; HNX-Index tăng 0,18% lên 101,42 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm 0,25% xuống 55,74 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra không thực sự tích cực khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 75 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào VCB (54,35 tỷ đồng), HPG (22,32 tỷ đồng), PLX (10,06 tỷ đồng)…

Đ rng th trường cân bng vi 293 mã tăng và 297 mã gim.

VN-Index xuất hiện thêm nhịp hồi trong khoảng 30 phút cuối phiên và thừa hưởng sắc xanh hoàn toàn nhờ vào công sức từ nhóm Large Cap.

Cụ thể là rổ VN30. Rổ này có 21 mã tăng và 9 mã giảm, trong đó 5 mã PNJ, CTG, FPT, BID, VPB xanh hơn 1% và ROS trần.

Ở chiều ngược lại, GMD giữ sắc đỏ hơn 2% và ông lớn nhóm ngành xây dựng CTD mất 2.1% giá trị (chả bù cho mặt bằng chung ở nhóm xây dựng chủ yếu là sắc xanh với HBC, L14, C69 bứt phá).

 

Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì BID, VHM, VNM là những trụ chính và đối trọng với những mà này là GAS, PLX, HPG. Còn ở sàn HNX, HNX-Index nhận được hỗ trợ nhờ vào PVI và VCS.

VCB đảo chiều và kết phiên nhích nhẹ trên tham chiếu, qua đó giúp VN-Index bớt đi 1 vật cản trên đường leo dốc song mã này lại đang bị khối ngoại xả hàng mạnh. Diễn biến nhóm ngân hàng cũng khả quan với 5 mã giảm và 9 mã tăng, trong đó có KLB nổi trội nhảy hơn 8% nhờ vào 100 cổ phiếu được khớp.

PDR bất ngờ khớp gần 500 ngàn cổ phiếu trong phiên ATC tại mức giá sàn và khiến các nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong phiên hôm qua nằm trong tình thế “kẹp hàng”, bởi theo góc nhìn kỹ thuật thì giá đã tạo mẫu hình nến đảo chiều tại hỗ trợ – một tín hiệu tích cực. 

HAR, VRC cũng là những mã nằm sàn trong nhóm bất động sản khu công nghiệp và dự kiến đà giảm sẽ còn tiếp diễn trên bộ đôi này. Diễn biến chung tại nhóm khá phân hóa, với KOS, LGL, DXG tăng hơn 1%, TDH bứt phá hơn 3% và xác nhận về nhịp tăng hiện tại ở cổ phiếu.

 

Nhóm thép cũng phân hóa với các mã đã tăng trước đó như HSG, HPG điều chỉnh hơn 1% và bị khối ngoại bán ròng, với lý do chắc hẳn cũng đến từ áp lực chốt lời. Trong khi đó, NKG đạt khối lượng cao nhất trong vòng 2 tuần qua song kết phiên tại tham chiếu, qua đó chứng tỏ bên bán đã chiếm lại ưu thế và rủi ro điều chỉnh trở lại trên cổ phiếu khá cao.

Dệt may và thủy sản là 2 nhóm tạo tiếng vang trong phiên hôm nay với hàng loạt các mã thể hiện sự nổi trội như TCM trần, TNG bứt hơn 5%, MSH hơn 3% và 2 gương mặt xuất hiện về cuối phiên STK, VGT tiến hơn 1%; còn nhóm thủy sản thì có MPC, VHC vọt hơn 3%, HVG thì trần.

Nhóm dầu khí điều chỉnh và trong tình trạng dư bán vượt hẳn dư mua, cụ thể như PVD, PVC, PVB, BSR đều hiện sắc đỏ hơn 1%, đồng thời bị khối ngoại bán ròng mạnh (ngoại trừ PVC và PVB). Lý do đằng sau điều này một phần cũng do các mã này đều nằm trong xu hướng giá giảm, vì thế hướng đầu tư chủ yếu là lướt sóng T+ và nhanh chóng chốt lời tại các kháng cự gần nhất.

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.56%. Ngược lại, thiết bị điện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.71%.

  • Mã Tăng mạnh: TCH, DRC, TCM, TDH, TNG, TVC,                              
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index hôm nay như hiện trạng chứng khoán mỹ phiên tối qua khi bắt đầu mở cửa thì giảm điểm thì sau vài giờ bắt đầu quay trở lại tăng điểm cuối phiên, kéo theo hầu hết các mã tăng trở lại.

Hôm nay Vn-Index tăng 0.32% và khối lượng giao dịch thấp hơn hôm qua – xu hướng thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và chúng ta vẫn nên đứng ngoài và theo dõi thị trường.

Leave a Comment