Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 08.01.2020: Thị trường bán tháo do ảnh hưởng chiến tranh

Phiên giao dịch 8/1 khép lại với sắc đỏ bao trùm toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 9,9 điểm (1,03%) xuống 948,98 điểm; HNX-Index giảm 1,07% xuống 100,33 điểm và UPCom-Index giảm 1,18% xuống 55,1 điểm.

Khối ngoại bán ròng 175 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung vào CTG (256 tỷ đồng), POW (20,4 tỷ đồng)…

Đ rng th trường nghiêng v bên bán vi 128 mã tăng và 393 mã gim.

Sau khi hồi về 950 điểm, VN-Index đã rớt trở lại và kết phiên dưới mốc này là một tín hiệu tiêu cực theo góc nhìn kỹ thuật. Nếu phiên tiếp theo xác nhận tín hiệu này thì chỉ số sẽ còn rơi mạnh về vùng 940-945 điểm (đáy cũ tháng 6/2019).

Rổ VN30 kết phiên với 27 mã giảm, 2 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Trong số 27 mã giảm có tới 17 mã mất hơn 1%, 7 mã mất hơn 2% và 1 mã sàn là ROS. VHM, VCB và VRE là những tác nhân chính tạo nên sắc đỏ trên VN-Index, trong khi PDR, BID là những mã giúp thu hẹp đà giảm của chỉ số.

Còn đối với HNX-Index, ACB là nguyên do chỉ số mất hơn 1 điểm khi một mình mã này đã lấy đi gần 1 điểm của chỉ số.

Đà giảm hôm nay của thị trường không chỉ đến từ nhóm Large Cap mà còn đến từ nhóm Mid và Small Cap, một lý do khiến toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều chìm trong sắc đỏ.

Dầu khí, thủy sản về cuối phiên cũng chuyển biến tiêu cực với lần lượt các mã đảo chiều, cụ thể như PVB, BSR giảm hơn 1%, OIL, PVC và PVD dừng tại tham chiếu và PVS chỉ còn tăng 0.5% ở nhóm dầu khí, còn ở nhóm thủy sản thì có mỗi MPC duy trì sắc xanh hơn 2%..

Hàng loạt các mã đã đảo chiều sau phiên ATC như KBC, NAF, song ấn tượng nhất là PDR với hơn 85 ngàn cổ phiếu được khớp ở mức giá trần. BCG cũng là một trường hợp tương tư khi dành cả phiên dưới tham chiếu, có lúc còn nằm sàn, song đã tăng cận trần sau phiên ATC. Ở chiều nằm sàn thì có sự góp mặt của HAI, LMH, AMD, IJC,  LDG,  HAR, SJF,…

  • Mã Tăng mạnh: NKG, BID, CTG, TCH, FIR, TVC                    
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

VN-Index ảnh hưởng từ chiến tranh Mỹ – Iran nên giảm mạnh từ đầu giờ tới cuối phiên và hầu như các mã, ngành đều giảm mạnh và phiên hôm nay Vn-Index đã chính thức phá đáy mới của thị trường.

Leave a Comment