Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 08.05.2020: Khối ngoại đã mua trở lại – ngân hàng bứt phá

Phiên giao dịch 8/5 khép lại với sắc xanh áp đảo trên toàn thị trường. Theo đó, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 17,19 điểm (2,16%) lên 813,73 điểm; HNX-Index tăng 1,56% lên 110 điểm và UPCom-Index tăng 1,03% lên 52,91 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ trở lại mua ròng 62 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 26 phiên bán ròng liên tiếp trước đó. Lực mua tập trung vào các Bluechips như VCB (73,7 tỷ đồng), VNM (53,3 tỷ đồng), VHM (48,9 tỷ đồng)…

Áp lực chốt lời tăng mạnh về cuối phiên khiến các chỉ số thu hẹp đà bứt phá. Dù vậy, điểm tích cực là dòng tiền vào thị trường vẫn khá mạnh giúp các chỉ số tiếp tục giữ vững sắc xanh.

Trong rổ VN30, sắc đỏ tăng lên 4 mã tuy nhiên sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 25 mã tăng giá và 1 mã đứng giá. Đối với VN-Index, VCB, VHM và VIC là những mã chính thúc đẩy đà tăng của thị trường. Ở chiều ngược lại, GVR, HPG và POW đã cố gắng kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Nhóm thực phẩm đồ uống cũng khởi sắc trong phiên hôm nay với VNM tăng 1.55%, SAB tăng 1.78% hay MSN tăng đến 3.74% và bình quân cả nhóm tăng đến 1.84% khi kết phiên.

Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.98%. Ngược lại, sản phẩm cao su là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.22%.

Nhóm ngân hàng là tâm điểm trong phiên giao dịch với nhiều cổ phiếu tăng mạnh, trong đó TCB thậm chí tăng trần. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu lớn như BVH, FPT, GAS, VIC, VNM, VJC, PLX, VHM, MWG…cũng tăng điểm tích cực.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ “sóng” đầu tư công như PLC, DHA, ACV, CII đã bị chốt lời và giảm điểm.

Cổ phiếu AAA có phiên giao dịch khá sôi động với khối lượng khớp lệnh hơn 3 triệu đơn vị. Theo báo cáo mới được công bố, doanh thu hợp nhất quý 1 của AAA ước đạt 1.572 tỷ đồng và LNST ước đạt 62,7 tỷ đồng.

TTCK Phái sinh biến động khá mạnh khi có thời điểm HĐTL F2005 lên mốc 792,5 điểm nhưng cũng có thời điểm chỉ ở mức 723,1 điểm. Đóng cửa phiên, HĐTL F2005 dừng tại 744 điểm, tương ứng basis âm 16,15 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư vẫn khá thận trọng với xu hướng thị trường.

  • Mã Tăng mạnh: VPB, VHM, MSN, MWG, VIC, TCB, SSI, PLX, GTN, HDB, VEA
  • Mã chú ý: VPB, VHM, MWG, TCB, HDB

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng ( VPB )

Hôm nay ngành ngân hàng được sóng tăng cực mạnh, hầu hết các mã trong ngân hàng đều tăng từ 2% trở lên. VPB cũng có mức tăng tốt 6.5% và hiện tại đã bứt phá khỏi đỉnh Pivot cũ ở mức giá 22.7, cổ phiếu tiềm năng bứt phá trong thời gian tới.

CTCP Đầu tư Thế giới Di động ( MWG )

MWG phiên sáng  bứt phá khá mạnh có khi tăng 4% tới gần giá 86 nhưng cuối phiên bị bán chốt lời, theo phân tích chart thì MWG cần bứt phá thêm qua giá 85.2 thì có thể lên tiếp được.

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay có thể là phiên tăng điểm tốt nhất từ đầu tháng tới giờ và VN-Index đã vượt qua được mức 800 điểm, dòng tiền từ các quỹ cũng đã bắt đầu mua vào thì tiềm năng tăng nữa rất dễ xảy ra.

Về xu hướng thị trường vẫn là xu hướng tăng nên chúng ta vẫn mua vào các cổ phiếu đầu ngành, cơ bản tốt.

Leave a Comment