Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 09.01.2020: Tăng mạnh trở lại

Phiên giao dịch 9/1 khép lại với sự hồi phục mạnh của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 11,17 điểm (1,18%) lên 960,15 điểm; HNX-Index tăng 0,92% lên 101,25 điểm và UPCom-Index tăng 0,29% lên 55,18 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng xấp xỉ 140 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào PNJ (76,63 tỷ đồng), CTG (21,15 tỷ đồng), VNM (21,11 tỷ đồng), BID (20,75 tỷ đồng)…

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch ngày 9/1 trong trạng thái hứng khởi cao. VnIndex chốt phiên tăng mạnh hơn 11 điểm-mức điểm gần cao nhất ngày.

Dữ liệu của chúng tôi cũng cho thấy, thực tế thị trường chứng khoán Việt không phải là hiện tượng đơn lẻ. Sau thông tin tốt trên thị trường chứng khoán quốc tế, chứng khoán châu Á bứt phá mạnh mẽ và chứng khoán Việt Nam dù tăng hơn 11 điểm  tương ứng 1,18% vẫn chỉ ở mức…trung bình trên bình diện thế giới.

Tại nhóm VN30, cổ phiếu BID liên tục phá đỉnh ngày và kết thúc ngày giao dịch tăng 5,4% lên 49.650 đồng/cổ phiếu.

DPM cũng bất ngờ bứt phá 4% lên giá 13. VRE là cổ phiếu vốn hoá lớn bậc nhất thị trường chứng khoán cũng tăng mạnh mẽ 4% lên 34.000 đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoài sự tăng giá phi mã của BID còn có sự ganh đua không hề nhẹ của CTG, VPB, HDB. Riêng HDBank, mức tăng 3% kèm thanh khoản hơn 2 triệu cổ phiếu là một điểm nhấn chấm phá mới vì cổ phiếu này mấy phiên gần đây xuất hiện thêm giao dịch thoả thuận lượng lớn.

Diễn biến tích cực trên HOSE dường như tác động ít hơn trên HNX và nhất là UPCoM. Chỉ số UPCoM-Index có xu hướng giảm dần về tham chiếu, chịu ảnh hưởng từ BSR,  BCM, MSR, ACV… Một số mã vốn hóa lớn khác như QNS, LTG, VEA… tùy giữ được sắc xanh, nhưng giảm đà tăng, do đó cũng kéo lùi chỉ số.

Khối ngoại hôm nay mua ròng nhiều trên CTG, PNJ, BID và VRE, và giúp 3 trong 4 mã này tăng giá mạnh. Tuy nhiên, họ lại bán ròng khá đáng kể trên VCB, và đối với những người đang có kỳ vọng khác thường rằng giá BID sẽ sớm tiệp cận giá VCB, thì so sánh này sẽ giúp họ củng cố niềm tin của mình.

Nhóm bất động sản nhà ở cũng theo trend chiều nay, trừ số ít như NLG hay HDG. Dù ra tin rất tốt về lợi nhuận cả năm 2019, nhưng giá cổ phiếu HDG dường như chưa muốn ngừng đà giảm kể từ đỉnh 36,000 đ/cp hồi giữa tháng 10/2019.

ROS lại giảm sàn vào cuối phiên chiều, về 13,050 đ/cp. Như vậy trong 10 phiên đến nay, cổ phiếu này giảm sàn 8 phiên. Khối lượng khớp cả ngày hôm nay chừng gần 7.5 triệu cổ phiếu, nói chung là thấp so với giai đoạn trước. Đây là chỉ báo mà những ai đang nắm ROS không muốn xem.

Khi thị trường nóng lên, nhóm dầu khí lại bọ bỏ rơi trong cả phiên chiều. GAS và nhiều đại gia khác vẫn giảm giá, sắc đỏ vẫn bao trùm cả nhóm, ngoại trừ POW (tăng giá suốt ngày) và 1 số mã khác như DPM, PVC hay PXS quay đầu tăng giá.

Cùng chung màu với dầu khí là bảo hiểm. Nếu trong phiên sáng còn có cổ phiếu tăng giá như PGI, thì đến chiều đa số nhóm này đều giảm, cả PGI cũng giảm tới 5.7%.

  • Mã Tăng mạnh: HTM, BID, CTG, HDB, TVC, VPB,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay thị trường Việt Nam lại tiếp tục đi theo xu hướng chung của thị trường thế giới là tăng mạnh, đây là một tin vui sau khi hôm qua thị trường giảm do tin tức chiến tranh.

Phiên Vn-Index tăng 1.18% nhưng vẫn chưa thay đổi được xu hướng chung toàn cảnh của thị trường, vẫn đang nằm trong xu hướng giảm dài hạn và chúng ta vẫn không nên làm gì ở thời điểm hiện tại.

Leave a Comment