Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 09.07.2020: Phiên bùng nổ mạnh

Đến cuối ngày, VN-Index đóng cửa ở 876.5 điểm, một con số lùi nhưng mức tăng điểm lên đến 1.4%. Sàn HOSE có 288 mã tăng giá (trong đó 20 tăng trần), so với chỉ 92 mã giảm giá (6 giảm sàn).

Khối ngoại dường như bán ròng ở đây, nhưng đúng hơn là họ vẫn mua bán song hành nhộn nhịp, và cũng không thấy có hiện tượng đè giá ở các mã bị bán ròng. Dù vậy, có lẽ vẫn phải nói rằng thị trường đang hưng phấn là nhờ khối nội.

EIB không còn là ngôi sao đen đủi trong nhóm VN30 khi được kéo về tham chiếu vào phút chót. Tuy nhiên CTD lại chuyển qua giảm giá gần 1%. Bỏ qua 2 mã này, nhìn chung nhóm VN30 hỗ trợ rất tích cực cho VN-Index trong cả ngày giao dịch hôm nay, với số mã tăng giá luôn chiếm trên 80%. 

SAB vẫn là cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm: +6.2%, tiếp theo là 3 cổ phiếu ngân hàng HDB, VPB và TCB. Trong đó HDB là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng, với mức tăng 4.41%.

Sàn HNX có 19 mã tăng trần lúc đóng cửa, gần bằng số mã tăng trần sàn HOSE, nhưng điều thú vị là gần 80% số đó có thị giá dưới 10,000 đ/cp, thậm chí khá nhiều cổ phiếu trà đá.

Tuy nhiên nhìn chung chỉ số HNXIndex cũng được hỗ trợt tốt từ nhóm largecap sàn này chiều nay, các mã như ACB, SHB, PLC… đều tăng mạnh hơn so với phiên sáng. Trong số largecap này, đáng thất vọng nhất có lẽ là VNR khi giảm 4.5%. 

DGC gây ngạc nhiên khi giảm 0.5% dù có thông tin chuyển sàn, tuy nhiên cổ phiếu này đã sớm giảm giá từ sáng, chứ không phải từ chiều nay.

Chỉ số UPCoM-Index tăng 0.7% lên trên 57 điểm, tuy nhiên mức tăng này khá khiêm tốn so với 2 chỉ số 2 sàn niêm yết. Sàn UPCoM có đến 26 mã tăng giá trần, tức tăng ít nhất 13-15%, nhưng những mã này hình như đa phần vốn hóa nhỏ và vừa , nên chỉ tác động hạn chế lên chỉ số. 

BVB tăng giá 30% nhưng hôm nay là ngày chào sàn, nên không được tính vào rổ chỉ số. Những mã vốn hóa lớn như họ Viettel (VGI, CTR, VTP), BSR, MPC… vẫn tăng giá tương tự như phiên sáng. VOC có cải thiện khi nâng đà tăng lên 3.3%.

Theo nhóm ngành, các nhóm vốn hóa lớn vẫn xanh mướt. Chứng khoán là nhóm cải thiện rất nhiều trong phiên chiều khi nhiều mã đổi màu, khiến cho nhóm này tràn ngập sắc xanh.

Tương tự như nhóm chứng khoán là dệt may, tuy nhiên nhóm nhiệt điện, hay cao su săm lốp vẫn tràn ngập sắc đỏ. PHR có thông tin lãi quý 2 tăng đột biến, nhưng giá cổ phiếu vẫn đóng cửa giảm 0.6%.

Không ít cổ phiếu ngân hàng gốc tư nhân nổi sóng chiều nay, như VPB, HDB, TCB, LPB. VIB và TPB vẫn giữ được đà tăng khá từ sáng. Ở nhóm gốc nhà nước, VCB và  MBB giảm đà tăng, nhưng BID và CTG lại được kéo thêm. Khối ngoại hiện diện khá rõ ở nhóm này, và có lẽ chính là nhân tố giúp những cổ phiếu như BID, CTG, LPB tăng giá.

2 cổ phiếu KDC, KDF lại nổi sóng chiều nay khi tăng bình quân 5%. Cộng thêm VOC cũng tăng 3.3%, có lẽ nhiều người lại nhớ lại câu chuyện xung quanh nhóm này. Tuy nhiên TAC thì chỉ tăng có 0.6%.

  • Mã tăng mạnh: VHC, HDB, VIB, BID, HDC, TCB
  • Mã chú ý: HDB, BID, HDC, TCB

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay mới thực sự là phiên tăng mạnh mẽ của Vn-Index khi mức tăng cao gần 1.4% kèm theo khối lượng giao dịch khá lớn, dòng tiền đổ vào ngân hàng, đầu tư xây dựng và thuỷ sản.

Xu hướng uptrend vẫn đang tiếp diễn, chúng ta vào những mã đầu ngành trong các ngàng dẫn sóng như ngàng ngân hàng là một ví dụ.

Leave a Comment