Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 09.10.2019: Ngân hàng hết tăng, thị trường hết xăng

Phiên giao dịch 9/10 khép lại với diễn biến trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 0,39 điểm (0,04%) xuống 987,83 điểm; Upcom-Index giảm 0,37% xuống 56,62 điểm trong khi HNX-Index tăng 0,68% lên 104,62 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn bán ròng nhẹ 25 tỷ trên toàn thị trường. Nhưng nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận SVI (30 tỷ đồng) thì thực chất khối ngoại đã mua ròng trong phiên hôm nay.

Độ rộng thị trường kết phiên khá cân bằng với 275 mã tăng điểm và 289 mã giảm điểm. Số mã tăng giảm trong rổ VN30 không có chênh lệch nhiều khi cả rổ có 12 mã tăng, 15 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Hai ông lớn ngành tiêu dùng là VNM và SAB đều giảm hơn 1%, cùng với đó là sự đảo chiều của Large Cap VCB đã tác động tiêu cực lên thị trường và khiến VN-Index rơi khỏi mốc 990 điểm, để rồi đóng cửa trong sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại, các trụ chính trong phiên hôm nay là HVNCTGVRE với mức tăng hơn 2%, qua đó đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

Nhóm ngân hàng nhìn chung vẫn giữ được trạng thái lạc quan, song đã hạ nhiệt một phần sau phiên ATC.

Cụ thể, CTG dẫn đầu mức tăng gần 3%, theo sau là MBB tăng 1.7%, VIB và MBB cùng tăng quanh 1%. BID kết phiên chỉ tăng nhẹ 0.4% dù trong phiên đã có lúc cổ phiếu này tăng đến hơn 1%.

VCB chắc hẳn là tệ nhất khi dưới áp lực bán trong phiên ATC, mã này đã đảo chiều giảm điểm trở lại ở mức 0.7%.

Sắc đỏ mở rộng trong nhóm chứng khoán khi trong nhóm chỉ có vài mã tăng điểm, với TVB là mã ấn tượng nhất khi tăng hơn 1% và đạt mức thanh khoản tốt.

Trong khi đó, hàng loạt các mã trong nhóm này điều chỉnh nhẹ dưới mốc tham chiếu, cụ thể là SSICTSVNDBSIORS vẫn giữ mức điều chỉnh hơn 10%. Nhóm thủy sản cũng có diễn biến tương tự.

Diễn biến tại nhóm bất động sản trong phiên hôm nay không thực sự tích cực khi hầu hết các mã đều chìm trong sắc đỏ.

Các mã tăng điểm như DXGHDGKBC… đều có mức tăng chưa tới 1%. Các mã còn lại như HDCNLGDRHNVL… đều giảm trung bình hơn 1%.

Ngành sản xuất nhựa – hóa chất là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.18%. Ngược lại, thực phẩm đồ uống là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.36%.

  • Mã Tăng mạnh: CTR, BMP, CTG, HTM, HVN 
  • Mã chú ý: CTR, LDG

LDG hôm nay tăng 2.2% và đóng cửa tại giá 11.7, mã này đã tăng hơn 8% sau khi breakout khỏi mô hình nền phẳng và đã được chúng tôi phân tích trước đó bạn có thể tham khảo tại đây.

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel ( CTR )

CTR hôm nay chứng khiến phiên tăng mạnh 6.3% và đã bứt phá khỏi mô hình Cốc Tay Cầm ( Cup With Handle ) với khối lượng giao dịch tăng cao, mã đang vùng mua.

  • Hành động khuyến nghị

Phiên hết hơi của thị trường, ngành ngân hàng hạ nhiệt thị trường cũng hạ theo.

VNINDEX cũng giảm theo và vẫn đang lơ lửng giữa thị trường chưa biết xu hướng hiện tại ra sao nên vẫn như nhận định cũ tiếp tục hạn chế mua vào.

Leave a Comment