Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 09.12.2019: Sắp Uptrend lại rồi

Phiên giao dịch đầu tuần khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 2,5 điểm (0,26%) lên 966,06 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,13% xuống 102,36 điểm và UPCom-Index giảm 0,25% xuống 55,79 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng với giá trị 58 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào ROS (39,6 tỷ đồng), HPG (35 tỷ đồng), VCB (14,7 tỷ đồng)…Ở chiều ngược lại, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng MSN (33 tỷ đồng), VHM (19,2 tỷ đồng), PVD (10,4 tỷ đồng)…

 Đ rng th trường ni rng và nghiêng v bên bán vi 312 mã tăng và 265 mã gim.

Số mã tăng chiếm ưu thế tại rổ VN30 với 15 mã tăng, 11 mã giảm và 4 mã đứng giá.

SAB, GAS, VRE, HPG, VNM tiếp tục là những gương mặt trong hội tăng hơn 1%, song các động thái từ khối ngoại đã có phần thay đổi khi bán ròng SAB, DPM và mua ròng 4 mã còn lại.

Trong khi đó đã có tới 5 mã giảm hơn 1% là CTD, TCB, MBB, ROS và MSN.

 

Diễn biến của VN-Index và HNX-Index hoàn toàn trái ngược nhau khi VN-Index giành hầu hết thời gian với sắc xanh thì HNX-Index dành hầu hết thời gian trong sắc đỏ. Điểm đồng thuận duy nhất là thanh khoản ở cả hai chỉ số đều gia tăng so với phiên trước khi khối lượng khớp lệnh sàn HOSE tăng hơn 30%, ở sàn HNX tăng hơn 23%.

Lý do HOSE tăng vượt trội hơn đến từ sự đột biến ở mã TTB khi có hơn 14 triệu cổ phiếu được khớp trong phiên hôm nay, đồng thời đẩy mã từ “sàn lên trần”.

Phiên hôm nay nhìn chung cũng chỉ là một phiên rung lắc đối với hai chỉ số, song nếu nhìn chung thì thị trường đã có sự ổn định về mặt tâm lý khi áp lực bán đã giảm thiểu, trong khi số lượng nhà đầu tư tham gia bắt đáy đã gia tăng.

Điều kiện cần để các chỉ số thị trường trở lại với nhịp tăng ngắn hạn sẽ là một phiên bứt phá và vượt mốc 970 điểm đối với VN-Index, và vượt mốc 103 điểm đối với HNX-Index.

Nhóm thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, thép, phát điện là những mã đáng chú ý trong phiên khi sắc xanh mở rộng trong nhóm, trong khi đa phần các nhóm ngành còn lại trên thị trường đều phân hóa, điển hình như dệt may, chứng khoán, xây dựng, công nghệ thông tin…

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.48%. Ngược lại, sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.78%.

 

  • Mã Tăng mạnh: DRC, NTL, CTF, DHC, PDR, HPG,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay là phiên tăng của VN-Index và đã là ngày thứ 4 của đợt nỗ lực phục hồi, chúng ta cần 1 phiên tăng mạnh ngày hôm sau với mức tăng trên 1 % và khối lượng lớn để chính thức thị trường Uptrend trở lại.

Hiện tại xu hướng vẫn đang là Downtrend nên nhà đầu tư vẫn đứng ở ngoài và đợi thị trường tăng thì hãy vào.

Leave a Comment