Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 12.05.2020: VNM và PNJ áp đảo toàn thị trường

Phiên giao dịch 12/5 diễn ra khá tích cực với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 6,99 điểm (0,84%) lên 835,32 điểm; HNX-Index tăng 0,18% lên 111,78 điểm và UPCom-Index tăng 0,27% lên 53,63 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ trở lại 68,5 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Mặc dù lượng mua ròng không lớn nhưng đây là tín hiệu khởi sắc sau chuỗi bán ròng quyết liệt của khối ngoại trong vài tháng qua.

Càng lúc Việt Nam càng thu hút được sự chú ý của toàn cầu trong nỗ lực phòng-chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh doanh. Những thông điệp liên tục này đã giúp nhà đầu tư có cái nhìn tích cực đối với sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam sau dịch bệnh.

Rổ VN30 có 18 mã tăng, 11 mã giảm, 1 mã đứng giá. Dẫn đầu phe tăng phải kể đến PNJ với mức giá trần; VNM, CTD, BVH xanh trên 3%. Ngược lại, NVL, MWG,  SBT dẫn đầu phe giảm với mức lui trên 2%.

PNJ có mức xanh cận trần trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Xét về phương diện kỹ thuật, PNJ tạo thanh nến White Marubozu, đồng thời vượt đỉnh cũ và đường SMA 50 ngày, khối lượng vượt trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy, đà tăng có thể còn tiếp diễn.

Ở nhóm ngành nhựa và hóa chất, sắc xanh chiếm ưu thế lớn. DCM đạt mức giá trần, HRC, DPM, NTP, LAS tăng trên 4%. AAA cũng là 1 mã tạo điểm nhấn với sắc xanh gần 4% sau những phiên rung lắc trước đó. 

Ba ông lớn trong ngành thép giao dịch phân hóa. HSG nổi lên với mức giá kịch trần, khi thông tin kết quả kinh doanh ước tính trong tháng 4/2020 với doanh thu đạt trên 2.2 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế 90 tỷ đồng được công bố. NKG có mức xanh trên 3%, trong khi HPG lùi hơn 1%.

MSH là mã tiếp theo hiện sắc tím tại nhóm dệt may, với TNG và TCM là hai cổ phiếu “chạy” trước. Tuy không hiện sắc tím, song diễn biến các mã khác nhóm này cũng vô cùng khả quan với VGT tiến hơn 11%, GIL, STK hơn 4%. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhóm thủy sản, bất động sản khu công nghiệp.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, chúng tôi nhận thấy HPG có sự điều chỉnh giảm nhẹ sau giai đoạn tăng nóng. Tuy vậy, “đối thủ mạnh” là HSG lại bất ngờ tăng tốc và đạt dư mua trần lượng lớn cổ phiếu cuối phiên.

Quan sát khối lượng giao dịch, chúng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang là nhóm thu hút đầu tư nhiều nhất. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu nào cũng đạt mức cao hơn bình quân những tháng trước đây rất nhiều.

  • Mã Tăng mạnh: VNM, MBB, VCB, PNJ, PHR, PLX, TNG, AAA, NLG, D2D,TCM,SZC, PTB
  • Mã chú ý: MBB

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội ( MBB )

Vẫn tiếp tục là cổ phiếu ngành ngân hàng, hôm nay sẽ là mã MBB bứt phá kèm theo khối lượng giao dịch cực lớn theo sau, hiện tại MBB đã bứt phá khỏi đỉnh Pivot cũ 17.15 dấu hiệu khá tốt cho MBB sắp tới.

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index vẫn tăng và thị trường vẫn khá tốt khi dòng tiền liên tục vào. Hiện tại MA20 đã cắt lên MA50 dấu hiệu thị trường tăng.

Xu hướng chính của Vn-Index vẫn là xu hướng tăng, các nhà đầu tư vẫn mua vào các cổ phiếu đầu ngành hay ngành ngân hàng đang có sóng tốt.

Leave a Comment