Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 13.02.2020: Vn-Index chứng tỏ sức mạnh

Phiên giao dịch 13/2 khép lại với những diễn biến trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,06% lên 938,24 điểm; UPCom-Index tăng 0,46% lên 56,17 điểm và ngược lại, HNX-Index giảm 0,3% xuống 108,19 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 13 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung vào STK (13,14 tỷ đồng), CTG (13 tỷ đồng), MSN (8,7 tỷ đồng)…

Những cổ phiếu đáng chú ý phiên hôm nay phải kể đến:

-ROS với phiên tím thứ 5 liên tiếp. Kể từ phiên ROS chạm ngưỡng 7.000 đồng, hiện những ai bắt đáy ROS đã lãi hơn 40%. Tuy nhiên, đa phần những nhà đầu tư “chơi” ROS đều đã mua ở mức giá cao hơn và kể cả khi họ liều lĩnh bắt đáy giá 7.000 đồng thì tổng hoà lại mức lãi cũng chưa cao. Thậm chí với nhiều nhà đầu tư thì họ vẫn còn thua lỗ.

-GAS là một trong những doanh nghiệp dồi dào tiền mặt. Có thể, trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang thử thách này thì GAS là một lựa chọn không tồi. GAS tăng 1,7% phiên hôm nay.

-SAB chốt quyền trả cổ tức bằng tiền 35% phiên hôm nay. Tức, hàng nghìn tỷ đồng đã được công ty bia này hiện thực hoá cổ tức cho nhà đầu tư. Với mức giá sau điều chỉnh là ~190.000 đồng, SAB được nhiều nhà đầu tư quan tâm mua vào và ngay ngày chốt quyền đã đạt mức tăng gần 2%.

Nhóm ngân hàng tưởng chừng có phiên hồi phục ấn tượng chiều nay, khi VCB và 1 loạt đại gia khác tăng giá dần dần, quay trở lại tham chiếu, thậm chí có lúc vượt lên trên tham chiếu.

Sự hồi giá chủ yếu đến từ khối nội, trong khi khối ngoại nhìn chung khá cân bằng ở nhóm này, khi họ bán nhiều nhất ở CTG và STB, nhưng mua nhiều ở VCB, SHB.

Có lẽ đã có hiện tượng bình quân giá, khi những mã như BID đã giảm 10% từ đỉnh trước Tết. Tuy nhiên đến thời điểm ATC thì lực mua có vẻ chững lại, tuy không kéo giá trở xuống, nhưng cũng coi như dứt đà tăng thêm. Kết phiên, VPB tăng tới 2.9%, CTG đổi sắc xanh, nhưng BID, VCB, ACB vẫn chỉ dừng ở sát tham chiếu. MBB vẫn giảm sâu hơn -1.15%.

Chỉ số HNX-Index cũng hưởng ké đà hồi phục từ HOSE, nên kéo lại được 1 chút về 108.19 điểm, chỉ còn cách tham chiếu 0.32 điểm mà thôi. VCS vẫn giữ nguyên đà tăng hơn 3% từ sáng, một số Large Cap tăng giá của sàn này cũng vậy, nhưng mức độ hồi của chỉ số cũng tương tự như VN-Index, đến từ các mã thuộc nhóm giảm giá,nhưng hồi về cuối phiên như ACB, SHB…

 

Nhóm thủy sản nối sóng trong phiên chiều, có lẽ liên quan đến EVFTA. Trên mặt báo đã xuất hiện không ít phân tích sớm về những doanh nghiệp hưởng lợi nếu xuất thêm hàng vào EU. Bên cạnh những mã tăng tốt từ sáng đến chiều như VHC hay IDI, xuất hiện thêm những cái tên tăng giá nổi bật riêng phiên chiều như AGF, TS4 hay nhất là ICF (tăng 16.7%).

Dệt may cũng là nhóm giữ được sắc xanh trên diện rộng trong phiên chiều, nhưng phần lớn kết quả này đến sớm từ phiên sáng. TCM sớm công bố kết quả tháng 1 không đẹp cho lắm, nhưng vẫn tăng 1.4%. 

STK và FTM vẫn giữ nguyên mức tăng sát 7%. VGG và PHH là 2 đại gia trong ngành (xét về quy mô doanh số) nhưng chiều nay đóng cửa trong sắc đỏ, giảm lần lượt 1.4% và 7.7%.

GAS tăng nhẹ trong phiên chiều, nhưng PVD, PVS và DPM vẫn giảm giá. chiều nay nhìn chugn nhóm dầu khí họ PVN ít thay đổi giá. GAS giữ được đà tăng có lẽ nhờ khối ngoại mua ròng. POW có phiên giao dịch tốt, nhưng khối ngoại lại quay lại bán ròng.

Bất động sản dân dụng vẫn ngập trong sắc đỏ là chính, nhưng đến cuối phiên chiều cũng có 1 số đảo ngược thú vị, đến từ đầu tàu VIC, VRE và những mã tầm trung như DIG, HDG… có lẽ nếu kéo dài thời gian giao dịch, nhóm này sẽ có những đợt hồi giá tốt hơn nữa.

QNS đã tăng giá thêm so với phiên sáng, nhưng đến cuối ngày vẫn chỉ dừng lại ở 29,500 đ/cp, tăng 2.4%, rất khiêm tốn so với “đàn em”. Những mã khác tuy nhỏ hơn nhưng tăng mạnh hơn nhiều, đều trên 6%, riêng KTS và SLS giữ vững mức tăng gần 10%.

Ngành Hàng không mất 10,000 tỷ, đây rõ là không phải tin tốt, nhưng gần đây cổ phiếu các đại gia ngành này được bắt đáy, và có những phiên hồi đáng nhớ. Chỉ có điều sáng nay tình hình lại không được tích cực cho lắm. HVN đã giảm giá trở lại, và vẫn đe dọa chọc thủng đáy 1 năm. VJC và ACV đứng giá, nhưng cũng coi như đe dọa đứt đà hồi phục.

  • Mã Tăng mạnh: TVC, PPC, VIB, DGW,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index đã cho nhà đầu tư thấy vẫn mạnh và khoẻ như thế nào trước mùa đại dịch này khi cuối thiên tăng điểm trở lại, đây vẫn là dấu hiệu tốt cho nhà đầu tư muốn mua lúc này.

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng nên chúng ta mua thêm các cổ phiếu thoả tiêu chí mình mong muốn.

Leave a Comment