Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 13.12.2019: Lại là ngành ngân hàng

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với những diễn biến trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 1,99 điểm (0,21%) xuống 966,18 điểm, trong khi HNX-Index vẫn giữ được đà tăng 0,22% và UPCom-Index tăng 0,39%.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá cân bằng và họ chỉ mua ròng hơn 1 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Lực mua tập trung vào E1VFVN30 (56,5 tỷ đồng), CTG (40,7 tỷ đồng), ROS (23,8 tỷ đồng),…Ở chiều ngược lại, khối ngoại đẩy mạnh bán HPG (36,7 tỷ đồng), VHM (12 tỷ đồng), MSN (11,2 tỷ đồng)…

Đ rng th trường khá cân bng vi 297 mã tăng và 289 mã gim.

Lực “xả hàng” trên VRE và VHM lớn dần khiến cả hai kết phiên giảm mạnh nhất rổ VN30 ở mức hơn 2%, với phần lớn khối lượng ở VHM đến từ lực bán từ khối ngoại.

Khối này cũng bán mạnh HPG, NVL, qua đó 1 phần khiến cả hai rớt gần 2%. Song may mắn thay, nhóm ngân hàng vẫn xanh rực và tạo lực đỡ giúp VN-Index né được sự giảm sâu. 

BID, CTG và VCB là những trụ còn sót lại duy nhất để chống đỡ sức ép đến từ VHM, VNM, HPG, VRE…

Diễn biến HNX-Index có phần tích cực hơn khi chỉ số dành hầu hết thời gian nằm trên tham chiếu, với lý do chính cũng đến từ ACB.

Nhóm thép chỉ có mỗi NKG là tích cực, trong khi HSG, HPG, TNA đều chìm trong sắc đỏ. Theo góc nhìn kỹ thuật, NKG cũng là mã duy nhất cho tín hiệu nhịp tăng sẽ còn tiếp diễn, trong khi HPG, HSG đều đã tạo cấu mẫu hình nến đảo chiều báo hiệu sự kết thúc ở nhịp tăng hiện tại.

FTM, STK hiện là hai điểm tối tại nhóm dệt may với mức giảm hơn 2%, trong bối cảnh sắc xanh đang chiếm ưu thế tại nhóm với VGT, TNG và VGG tăng hơn 1%, TCM và MSH nhích nhẹ trên tham chiếu. Tuy nhiên, nếu nhìn theo góc nhìn kỹ thuật, các mã này đều chỉ đang dao động sideway trong ngắn hạn sau một xu hướng giảm trung hạn trước đó.

ANV sau phiên tăng trần khó hiểu, hôm qua nay lại tăng tiếp, song chỉ ở mức 0.2%, dù cho đã có lúc mã này tăng gần 4%. Điều này cho thấy mã cũng chỉ đang trong nhịp hồi kỹ thuật sau khi đã rớt khỏi hỗ trợ mạnh ở vùng 24,000, và đà giảm nhiều khả năng sẽ trở lại trong những phiên tới.

Trong khi đó, HVG và MPC điều chỉnh hơn 1%, TS4 tăng kịch trần. Bộ đôi IDI và ASM thì tạo điểm nhấn khi cùng xanh hơn 3% và đạt thanh khoản đột biến.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.41%. Ngược lại, vật liệu xây dưng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.25%.

  • Mã Tăng mạnh: BID, KSB, KDH, PDG, CSC, HDC, VCB,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

VN-Index tiếp tục đõng đèo cuối phiên khi giảm nhẹ kèm theo khối lượng cao hơn phiên trước. Hiện tại đã là ngày thứ 8 của phiên nỗ lực phục hồi và chưa thấy dấu hiệu khởi sắc của thị trường.

Xu hướng chung vẫn là xu hướng giảm nên có lẽ cũng như nhận định những ngày trước là đứng ngoài và đợi cơ hội.

Leave a Comment