Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 14.02.2020: Cuối tuần vùng vằng

Phiên giao dịch 14/2 khép lại với những diễn biến trái chiều của các chỉ số. Cụ thể, VN-Index đóng cửa giảm 0,79 điểm (-0,08%) xuống 937,45 điểm, trong khi HNX-Index đóng cửa tăng 1,43% và UPCom-Index 0,54%.

Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ bán ròng 80 tỷ đồng trên toàn thị trường và đây cũng là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp. Lực bán tập trung vào các Bluechips như MSN (-19,5 tỷ đồng), HPG (-15,9 tỷ đồng), NVL (-10,9 tỷ đồng)

Đ rng th trường nghiêng nh v bên bán vi 258 mã tăng và 282 mã gim.

Bức tranh phiên chiều như bản sao của phiên sáng khi thị trường liên tục giằng co rung lắc dưới ảnh hưởng từ các hoạt động đảo trụ do lực cung và cầu “đấu đá” nhau. Lực cung có phần chiếm ưu thế tại sàn HOSE khi VN-Index kết phiên trong sắc đỏ, và tình trạng ngược lại diễn ra tại sàn HNX khi HNX-Index bứt phá gần 2 điểm.

Rổ VN30 kết phiên với 12 mã tăng, 15 mã giảm và 3 mã đứng giá. TCB là mã có biểu hiện tốt nhất tại rổ khi duy trì vị trí dẫn đầu rổ xuyên suốt trong phiên và đóng cửa tiến hơn 3%, theo sau là VPB, VHM, MBB.

Ở chiều ngược lại, VIC và ROS tạo bất ngờ khi mở rộng sắc đỏ với VIC mất 2%, còn ROS nằm cận sàn. Cả hai đều bị khối ngoại xả hàng mạnh.

Nếu xét về mức độ ảnh hưởng tới chỉ số thì VHM là mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index, trong khi đối trọng với mã là người anh em VIC khi khiến VN-Index mất hơn 1.5 điểm. Ở sàn HNX, ACB lừng lững với sắc xanh 3.5% và đóng góp hơn 2 điểm vào HNX-Index.

HSG, VGS là hai điểm sáng tại nhóm thép với sắc xanh hơn 2% và thanh khoản tốt, đặc biệt là VGS khi dòng tiền bắt đầu tham gia vào mã trong 5 phiên gần đây. Theo góc nhìn kỹ thuật thì HSG đã cho tín hiệu mua trở lại và khả năng cao sẽ tiến đến test là vùng quanh mốc 8,200 đồng 1 lần nữa.

DPG là điểm nhấn duy nhất tại nhóm xây dựng khi bứt phá 4% và đạt khối lượng vượt trung bình 20 phiên. Kể từ khi rơi về đáy cũ tháng 07/2018 tại vùng 22,400-23,400, mã đã hồi lại hơn 30%, song theo góc nhìn kỹ thuật thì mã vẫn trong xu hướng giảm và nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh trở lại tại vùng 30,000-32,000 đồng.

Hầu như không có nhóm ngành nào tích cực trong phiên hôm nay mà chủ yếu là phân hóa hay tệ hơn là bị sắc đỏ xâm chiếm. Song vài điểm ấn tượng riêng biệt ở từng nhóm vẫn được tìm thấy như GVR ở nhóm cao su; STK, FTM ở nhóm dệt may; TVB, HCM ở nhóm chứng khoán;…

  • Mã Tăng mạnh: VPB, TVB, ACB, TCB, TPB, DGW, VIB,  
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay là phiên cuối tuần thị trường vùng vằng khó chịu khi chưa có dấu hiệu bứt phá của thị trường, dòng bank vẫn đang là thế mạnh trên thị trường này.

Xét về xu hướng chung của thị trường vẫn không thay đổi, vẫn là xu hướng Uptrend và nhà đầu tư vẫn nên mua thêm vào.

Leave a Comment