Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 14.11.2019: VN30 đỏ lửa

Phiên giao dịch 14/11 khép lại với sắc đỏ hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,47 điểm (0,05%) xuống 1.012,3 điểm; HNX-Index giảm 0,89% xuống 106,24 điểm và UPCom-Index giảm 0,19% xuống 56,71 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 63 tỷ đồng. Lực mua tập trung chủ yếu vào VRE (91,05 tỷ đồng), VHM (22,9 tỷ đồng).

Tuy rằng, mức giảm của các chỉ số hôm nay ghi nhận thấp hơn mức giảm của phiên hôm qua nhưng có thể nhận thấy các điểm sau:

-Đầu phiên giao dịch, các sàn đều tăng điểm, tâm lý giao dịch khá lạc quan. Cuối phiên giao dịch, chỉ số lại đuối dần và kết thúc trong sắc đỏ. Điều này khiến tâm lý của nhà đầu tư không mấy lạc quan, cho rằng phiên giao dịch cuối tuần có thể lại có thêm phiên giảm.

 – GAS tăng điểm khá vững vàng phiên hôm nay. Trong những chuỗi “nghìn điểm” trước, GAS đóng góp phần không nhỏ trong quá trình giữ mốc của chỉ số. Lần này có thể sẽ không ngoại lệ.

Hai ngôi sao sáng giá của sàn chứng khoán Việt nam gần đây là MWG và FPT, bất ngờ bị bán mạnh trong ngày hôm nay.

Nếu MWG giảm giá mạnh đã diễn ra từ cuối phiên sáng, thì FPT bất ngờ giảm trong nửa cuối phiên chiều, cả 2 đều giảm do khối nội.

Chưa rõ có thông tin gì tác động hay không, đồng thời 2 cổ phiếu này cũng không hẳn tạo sóng quá to để người “lướt” chốt lời.

Ngoài MWG và FPT, nhóm VN30 cũng có số mã giảm nhiều hơn hẳn số mã tăng. Trong đó không thiếu các cổ phiếu ngân hàng như VPBMBBHDBCTGBIDSTB

Ngược lại trong số cổ phiếu tăng, NVL bỗng dưng nổi lên thành mã tăng tốt nhất. Dù sao đi nữa, biến động giá nhóm VN30 là tiệc cực nhất so với các nhóm vốn hóa nhỏ hơn.

Nhóm dầu khí hiển nhiên có diễn biến tốt hơn 2 nhóm lớn khác là ngân hàng và BĐS dân dụng trong cả ngày hôm nay. 

GAS tăng giá suốt cả 2 phiên sáng chiều, các đại gia khác cũng đóng cửa trong sắc xanh như PVDPVSPVTDPMOIL vẫn giảm 0.99% như cuối phiên sáng, về đúng mệnh giá, nhưng BSR thì tăng nhẹ trở lại 100 đ/cp lên 10,100 đ/cp.

Nhóm sắt thép cũng có diễn biến tích cực hôm nay. Trừ HPG đứng giá, NKG giảm nhẹ thì nhìn chung nhiều cổ phiếu tăng khá như TISSMCPOM… hay cả HSG

HSG hôm nay được khối ngoại mua ròng hơn 250,000 cp, từng tăng giá lên trên 8,000 đ/cp trước khi lui về 7,840 đ/cp lúc đóng cửa.

HVG hôm nay rớt sàn, có lẽ là chốt lời sau 5 phiên trần liên tiếp trước đó (chưa kể các phiên trần khác trước đó nữa).

Trong nhóm thủy sản cá tra, có 1 số thay đổi giá trong phiên chiều, so với lúc sáng, ví dụ như ở ACLAGF hay AAM. “Đại ca” VHC vẫn giảm nhẹ vào cuối ngày.

  • Mã Tăng mạnh: MBG, DBD, GAS, TCH,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Một phiên giảm điểm nhẹ của VN-Index và chỉ số này đã tiếp tục điều chỉnh để tiến sát về đường MA20 và về mức hỗ trợ 1000-1005.

Xu hướng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu xấu, nhà đầu tư có thể xem xét mua khi thị trường tăng điểm trở lại.

Leave a Comment