Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 15.05.2020: Thị trường giảm điểm nhưng khối ngoại tiếp tục mua ròng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 5,37 điểm (0,65%) xuống 827,03 điểm; HNX-Index giảm 2,08% xuống 109,02 điểm và UPCom-Index giảm 0,62% xuống 53,15 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức khá cao với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt khoảng 5.000 tỷ đồng. Số mã giảm điểm trên 3 sàn áp đảo với 439 mã, trong khi số mã tăng chỉ là 273.

Dù vậy, điểm tích cực là khối ngoại vẫn mua ròng gần 120 tỷ đồng trên HoSE, trong đó lực mua tập trung chủ yếu vào FUEVFVND, VCB, VPB…

Trên TTCK Phái sinh, HĐTL F2005 đóng cửa với basis âm 7,25 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư phần nào cải thiện tích cực hơn so với những phiên gần đây.

Phiên giao dịch chiều diễn ra với áp lực bán gia tăng trên toàn thị trường. Ở nhóm Bluechips, chỉ còn một vài cái tên như VIC, VRE, VHM, VPB, EIB còn giữ được sắc xanh, trong khi phần lớn các Bluechips khác đều đảo chiều giảm.

 

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 276 mã tăng và 417 mã giảm.

Rổ VN30 dừng với 20 mã giảm, 6 mã tăng và 4 mã đứng giá, trong đó số mã rớt hơn 1% là 17, đi đầu là CTD, BVH, MSN, BID ở mức hơn 2.5%. Ngoại trừ MSN thì các mã này đều bị khối ngoại bán ròng.

Ở chiều ngược lại, VHM dẫn đầu rổ khi tiến hơn 1% và theo góc nhìn kỹ thuật, mẫu hình nến Morning Star đã xuất hiện hàm ý sự trở lại của nhịp tăng. Khối ngoại đẩy mạnh lực cầu ở mã này cũng là một điểm đáng chú ý.

SHB sau giai đoạn tăng mạnh gần đây cũng chịu áp lực điều chỉnh và đóng cửa giảm sàn xuống 15.500 đồng.

Áp lực điều chỉnh không chỉ ở nhóm Bluechips mà còn diễn ra trên nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp, dệt may, hàng không…

Các mã tăng tạo điểm nhấn hiện tại có thể kể đến là DIC, MST, FTM, CLG, LMH, TTF khi hiện sắc tím và trong tình trạng trống bên bán. Một điểm chung ở các mã đó là đà bứt phá chỉ mới bắt đầu trong vòng 3 phiên gần nhất, và có thể xem là những “tay chơi” tham gia muộn.

CMX nằm sàn trở lại với thanh khoản bứt phá sau chuỗi ngày tăng trần liên tiếp trước đó, song khối ngoại lại đang mua ròng mã này. Theo góc nhìn kỹ thuật, đà giảm có thể dừng lại tại vùng quanh mốc 15,000 đồng.

Diễn biến nhóm thủy sản cũng không mấy khả quan với ANV, IDI, FMC, MPC mất hơn 1%, tuy nhiên điểm bất ngờ nằm ở BLF khi hiện sắc tím.

Cảnh rơi về mức sàn dường như không thể tránh khỏi với SHB, khi mã liên tục bị bán ra trong suốt phiên giao dịch. Hiện tại, vùng quanh mốc 15,000 đồng sẽ là hỗ trợ của mã và nếu rơi khỏi đây, khả năng cao mã sẽ rơi về vùng quanh mốc 10,000 đồng. Trong khi đó, ACB là điểm nhấn tại nhóm ngân hàng khi hiện sắc xanh hơn 1% và đạt thanh khoản tốt.

  • Mã Tăng mạnh: PC1, DAH, PDR, KDC,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Phiên hôm nay là phiên giảm điểm đầu tiên từ đầu tháng 5 tới giờ, một phiên giảm nhẹ 0.65% kèm theo khối lượng thấp hơn ngày hôm trước, Vn- index đã tránh ngày phân phối mới.

Xét về chart thì Vn-Index vẫn đang là xu hướng tăng, chúng ta vẫn mua vào những mã cơ bản tốt, đầu ngành và sẵn sàng cắt lỗ những mã vi phạm quy tắc bán.

Leave a Comment