Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 17.12.2019: Nhà đầu tư tuyệt vọng

Phiên giao dịch 17/12 khép lại với sắc đỏ hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 7,44 điểm (0,77%) xuống 954,03 điểm; HNX-Index giảm 0,31% xuống 102,9 điểm và UPCom-Index giảm 0,37% xuống 55,33 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ có phiên bán ròng nhẹ với giá trị 3,5 tỷ đồng. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào HPG (38,6 tỷ đồng), VCB (9 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng ROS (16,6 tỷ đồng), E1VFVN30 (14,6 tỷ đồng)…

Thanh khoản sàn HoSE đạt gần 4.500 tỷ đồng trong đó giao dịch thoả thuận đạt 1.145 tỷ đồng. Như vậy, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận một phiên “dòng tiền mất hút”.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía bên bán với 225 mã tăng và 311 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc đỏ gần như chiếm trọn khi cả rổ chỉ có 2 mã tăng, 22 mã giảm điểm và 6 mã đứng giá.

Trong phiên hôm nay, mặc dù khối lượng khớp lệnh trên 2 sàn HOSE và HNX đều tăng, tuy nhiên tổng giá trị giao dịch lại sụt giảm đáng kể.

Điều này cho thấy dòng tiền đang dần chuyển qua các cổ phiếu Small Cap và Micro Cap nhằm tìm kiếm cơ hội mới vào cuối năm.

Đối với nhóm cổ phiếu Large Cap, sự sụt giảm đồng đều giữa các cổ phiếu VNM, VCB, VRE, VHM, BID, HPG với mức giảm quanh 0.5% là tác nhân chính khiến thị trường giảm điểm. Ở chiều ngược lại, sắc xanh của các mã PGD, HNG, GEG cũng không thể giúp thị trường vực dậy.

Ngược lại với phiên hôm qua, nhóm dầu khí đồng loạt sụt giảm trong phiên hôm nay với POW giảm 2.37%, PLX giảm 1.07%, PVD giảm 1%, và GAS giảm 0.71%.

Đồng thời, diễn biến nhóm tài chính – ngân hàng trong phiên hôm nay vẫn tiêu cực khi tất cả mã ngân hàng từ VCB, BID, TCB, CTG, ACB, MBB… đều sụt giảm, ngay cả cổ phiếu tài chính (ngành bảo hiểm) đóng vai trò nâng đỡ thị trường trong phiên sáng thì kết phiên cũng đã giảm gần 0.7%.

Ngoài ra, tài chính khác là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.64%. Ngược lại, vật liệu xây dựng là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.74%.

  • Mã Tăng mạnh: IJC, VC3, CSC, DCL,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Tuyệt vọng, đó là lời đầu tiên khi nói về VN-Index, mức giảm hơn 7 điểm kèm theo khối lượng giao dịch lớn chứng tỏ thị trường đang bị bán nhiều. Trong khi thị trường Mỹ liên tục lập đỉnh thì ở Việt Nam thì liên tục giảm và lập đáy.

Những nhà đầu tư đã thoát hàng như Admin nói trước đó thì đã an toàn và bảo toàn được vốn, còn tiền để mua đồ tết.

Leave a Comment