Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 18.05.2020: Màu xanh của Leader tăng mạnh

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 9,98 điểm (1,21%) lên 837,01 điểm; UPCom-Index tăng 0,25% lên 53,29 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm 0,45% xuống 108,54 điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao với giá trị khớp lệnh 3 sàn gần 4.500 tỷ đồng.

Khối ngoại sau chuỗi 4 phiên mua ròng liên tiếp đã quay đầu bán ròng hơn 100 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu lớn như VHM, BID, CTG…

Trên TTCK Phái sinh, HĐTL kỳ hạn 1 tháng đóng cửa tại 788 điểm, tương ứng basis dương 0,73 điểm. Đã rất lâu rồi basis trên TTCK Phái sinh mới chuyển sang dương, điều này cho thấy tâm lý giới đầu tư đang dần lạc quan trở lại sau chuỗi ngày u ám bởi dịch Covid-19.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 355 mã tăng và 272 mã giảm. Lực cầu từ các nhà đầu tư xuất hiện giúp cho các chỉ số kết phiên với sắc xanh vượt trội.

Rổ VN30 có 24 mã tăng, 5 mã giảm, 1 mã đứng giá. Dẫn đầu phe tăng phải kể đến HPG với mức giá trần; VPB, MWG, GAS, VCB xanh trên 3%. Ngược lại, STB, SBT, ROS, VIC và REE giảm nhẹ chưa đến 1%.

Càng về cuối phiên, diễn biến thị trường càng trở nên tích cực với sắc xanh lan tỏa trên nhiều nhóm ngành. Ở nhóm Bluechips, BVH, FPT, GAS, HPG, MSN, VNM, SAB, PLX, VRE, PNJ, MWG…cùng các cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VCB, VPB, HDB, TCB…đồng loạt tăng mạnh và là động lực chính giúp thị trường bứt phá.

Bộ đôi cổ phiếu thép HPG, HSG đồng loạt tăng trần nhờ KQKD khả quan cũng như kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công. Cũng với câu chuyện đầu tư công, các cổ phiếu PLC, KSB, CII cũng tăng mạnh trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, các cổ phiếu khu công nghiệp như NTC, PHR, DPR, SZL, D2D, SIP…cũng thu hút dòng tiền khá tốt với kỳ vọng làn sóng FDI dịch chuyển mạnh về Việt Nam.

DBC cũng là cái tên đáng chú ý khi tăng kịch trần lên 32.150 đồng trong phiên hôm nay. Trong khi đó, SHB sau khi giảm sàn “trắng bên mua” trong buổi sáng đã thu hút lực cầu bắt đáy tăng mạnh và đóng cửa phiên chỉ còn giảm 3,87% xuống 14.900 đồng.

Nhóm ngành ngân hàng vẫn giữ được sắc xanh khi kết phiên giao dịch. VPB đã vượt lên dẫn đầu phe tăng khi xanh hơn 5%, VCB tụt xuống vị thứ hai ở mứcn3%, CTG,  TCB,  EIB, HDB nhẹ nhàng hơn gần 2%.

Ở chiều ngược lại, SHB tạo cú sốc khi đã thu hẹp đà giảm về mức quanh 4%, trong bối cảnh đã nằm sàn trong gần suốt thời gian giao dịch trước đó. Hình ảnh cây nến hôm nay là Hammer – một tín hiệu dự báo kết thúc của nhịp giảm.

Trong phiên giao dịch hôm nay, VPB kết phiên với thanh nến White Marubozu và đã vượt đỉnh gần kề, qua đó cho thấy nhịp tăng đã trở lại sau giai đoạn sideway trước đó.

DBC bất ngờ kịch trần với lực mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài. DBC hoàn thành mẫu hình nến Piercing Pattern trong ngày hôm nay, nếu trong phiên giao dịch tiếp theo, giá tạo cây nến xanh thì nhiều khả năng, một nhịp tăng mới sẽ mở ra đối với DBC.

Ba ông lớn trong ngành thép có phiên giao dịch rất tích cực. HPG, HSG đều đạt sắc tím khi kết phiên. Riêng HPG kết phiên với lệnh mua tại mức giá trần hơn 2 triệu đơn vị và lực mua ròng lớn từ nhà đầu tư nước ngoài. Không kém cạnh các doanh nghiệp trong ngành, NKG cũng có mức xanh tiệm cận 4% trong phiên giao dịch hôm nay.

Sắc xanh chiếm ưu thế ở nhóm ngành công nghệ thông tin. CMC đạt giá trần; DST,  VGI, DGW, DAD tiến trên 3%. Các ông lớn khác như FPT, CTR có phiên tăng điểm nhẹ quanh mức 1%.

  • Mã Tăng mạnh: HPG, VPB, MWG, HSG, GEX, VGI, HDC, KDC, DGW,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Một phiên tăng mạnh đầu tuần cho Vn-Index mức tăng 1.2% và hầu hết các leader đều tăng mạnh chứng tỏ thị trường đang tăng hầu hết các dòng thị trường.

Vn-Index vẫn đang xu hướng tăng Uptrend và các nhà đầu tư vẫn mua vào nhé.

Leave a Comment