Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 19.05.2020: Thị trường vẫn tăng tốt dù bị xả cuối phiên.

Phiên giao dịch 19/5 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 8,91 điểm (1,06%) lên 845,92 điểm; HNX-Index tăng 0,26% lên 108,83 điểm và UPCom-Index tăng 0,91% lên 53,77 điểm.

Giao dịch khối ngoại không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào VRE (69,87 tỷ đồng), HPG (31,64 tỷ đồng), VIC (22,8 tỷ đồng)…

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản. Riêng sàn HoSE hôm nay đạt giá trị giao dịch lên đến hơn 8.000 tỷ đồng-cao nhất trong nhiều tháng. Sàn HNX đạt 622,8 tỷ đồng. Dòng tiền đã mạnh mẽ trở lại thị trường chứng khoán khi mà Việt Nam đã có đến 35 ngày liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và trạng thái “bình thường mới” đã được người dân, doanh nghiệp quen.

Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về phía bên mua với 355 mã tăng điểm và 261 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc đỏ len lỏi vào phiên chiều với 5 mã giảm điểm, tuy nhiên sắc xanh vẫn chiếm ưu thế với 24 mã tăng điểm, ngoài ra còn 1 mã đứng giá là VIC. Đối với VN-Index, ông lớn Vinhomes là nhân tố chính cùng với HPG và CTG khoác lên sắc xanh cho thị trường; ở chiều ngược lại, sắc đỏ đến từ HNG, VPB và STG đã gây áp lực làm thu hẹp đà tăng của chỉ số.

Phía giảm giá, trong nhóm VN30 chỉ có 5 mã giảm trong đó không có mã nào giảm quá 1%. Bên mua có vẻ đang thắng thế và bên bán đang lùi lại một chút tránh bị “bỏ rơi” khỏi thị trường chứng khoán như trong các sóng tăng giá vừa qua.

Dòng tiền vẫn tiếp tục dò dẫm tìm đến các cổ phiếu ngân hàng. Theo quan sát của chúng tôi, STB, CTG, MBB liên tục đạt thanh khoản cao nhiều ngày liên tiếp. Phiên hôm nay, cả 3 cổ phiếu này đều đạt khối lượng giao dịch trên 9 triệu cổ phiếu.

Nhóm thực phẩm đồ uống bình quân tăng 1.23% trong phiên hôm nay với VNM tăng 1.35%, MSN tăng 0.8%, ngược lại SAB giảm 0.58%. Ngoài ra trong rổ còn có 3 mã tăng trần khác là CAN, KDC và TFC.

Vật liệu xây dựng là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.02%. Ngược lại, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.27%.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 80 tỷ đồng trên sàn HOSE với VRE, HPG, MSN là những mã được bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 700 triệu đồng với lực mua chủ yếu đến từ VCS, NTP.

  • Mã Tăng mạnh: VHM, CTG, GEX, TCB, DXG, HDC, CTR, VEA, DAH, DPG
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Đầu phiên Vn-Index tăng khá mạnh có lúc tăng hơn 2% nhưng cuối phiên bị chốt lời nhiều và đóng cửa với mức tăng 1.06%, khối lượng giao dịch khá lớn đến từ khối ngoại bán ròng mạnh.

Hiện tại Vn-Index vẫn chưa có ngày phân phối nào và xu hướng tăng đang khá mạnh, các cổ phiếu đã bứt phá khá xa từ nền giá hay ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Leave a Comment