Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 19.06.2020: Uptrend trở lại rồi.

Phiên giao dịch 19/6 diễn ra với tâm điểm là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF. Tuy vậy, diễn biến thị trường vẫn khá tích cực với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số.

Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 13,29 điểm (1,55%) lên 868,56 điểm; HNX-Index tăng 2,33% lên 115,36 điểm và UPCom-Index tăng 1,02% lên 56,34 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, mặc dù diễn ra hoạt động cơ cấu ETFs nhưng lực bán không quá mạnh khi khối ngoại chỉ bán ròng hơn 50 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung vào VNM (86,62 tỷ đồng), MSN (53,41 tỷ đồng), PDR (48,24 tỷ đồng)…

Không chỉ các cổ phiếu penny khuấy động mà đến gần cuối phiên, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn đè nén đã lâu nay cũng bứt phá mạnh mẽ. Trong nhóm VN30, VIC bất ngờ tăng trần với dư mua trần hơn 500 nghìn cổ phiếu. 

Nhiều cổ phiếu nhóm ngành tài chính như STB, BVH, BID, VPB, CTG tăng mạnh cũng góp phần lớn đẩy thị trường chứng khoán tăng cao như hiện tại.

Ở nhóm cổ phiếu midcap, chúng tôi nhận thấy AAA tăng gần 2% lên ngưỡng 12.900 đồng. AAA hiện là một trong những cổ phiếu được giới đầu tư quan tâm khi mà tham vọng trở thành tập đoàn nhựa gia dụng hàng đầu đã được chủ tịch công ty công bố.

AAA cũng vừa công bố tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của công ty có thể đạt mức 100%. Việc nới room ngoại lên 100% là một trong những điểm nhấn nhà đầu tư chú ý.

Đ rng th trường nghiêng v bên mua vi 543 mã tăng và 232 mã gim đim.

Theo thông tin được công bố trước đó, VNM ETF sẽ mua mạnh một số cổ phiếu như VIC (3.0 triệu USD), BVH (2.2 triệu USD), VRE (1.6 triệu USD), HPG 1.2 triệu USD)… Ở chiều ngược lại, các mã có thể bị bán ra nhiều nhất là MSN, SBT, VHM,… Những thông tin này đã tác động khá mạnh đến giá các cổ phiếu này trong cuối phiên giao dịch.

Sắc xanh bao phủ ở rổ VN30 với 22 mã tăng, 4 mã giảm và 4 mã đứng giá. VIC bật tăng mạnh với trạng thái kịch trần sau khi quỹ VNM ETF mua mạnh cổ phiếu này. Bên cạnh đó STB vượt 4%, BVH cũng bật tăng trên 3%. Với lực bán ra khá mạnh của quỹ VNM ETF, cổ phiếu SBT giảm hơn 1% và là mã dẫn đầu phe giảm.

Nhóm ngành ngân hàng giao dịch trong trạng thái tính cực, SHB tiếp tục dẫn đầu khi bật mạnh trên 5%; STB bất ngờ vươn lên vị trí thứ hai khi có sắc xanh trên 4%.  ACB, BID, LPB, VPB, CTG cùng xanh điểm vượt 2%; đa số các mã còn lại trong nhóm ngành này đều có mức tăng nhẹ quanh 1%, ngoại trừ NVB khi mã này kết phiên với mức giá tham chiếu.

DBC có phiên kịch trần bất ngờ vào khoảng thời gian gần cuối phiên giao dịch. Theo phân tích kỹ thuật, DBC kết phiên với thanh nến White Marubozu, đồng thời đã bứt phá khỏi đỉnh cũ liền kề. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch còn khá thấp cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

 

Các cổ phiếu ngành thép có phiên giao dịch khả quan khi 3 ông lớn của nhóm ngành này cũng hòa vào sắc xanh của thị trường chung. HSG mạnh mẽ nhất với mức tiến gần 5%, trong khi đó HPG, NKG giao dịch trên mức 2%.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng chung khi các cổ phiếu ở ngành này có mức tăng khá ổn định. ITA vẫn tiếp tục dẫn đầu với mức giá trần và bỏ các cổ phiếu cùng ngành lại khá xa. SNZ, VGC ở vị trí tiếp theo khi đạt 3%.  SZC, SZL có mức tiến quanh 1%. Không giống như các cổ phiếu họ Sonadezi, SZB giao dịch trong giá đỏ nhẹ.

Dòng tiền đã trở lại với các cổ phiếu họ FLC khiến FLC bật tăng trên 5% trong khi  ART  và HAI giao dịch quanh mức 3%. AMD, ROS, GAB có phiên tăng điểm nhẹ. Chỉ duy KLF là bị sắc đỏ chi phối.

  • Mã Tăng mạnh: HPG, DXG, CEO, BMP, DGW, HDC, TV2,
  • Mã chú ý: HDC, VIC, TV2,

 

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index đã phiên ATC tăng mạnh trên 1.5% và đóng cửa tiến sát MA20 kèm theo dòng tiền giao dịch lớn, điều đó chứng tỏ thị trường đã thay đổi chuyển sang xu hướng tăng lại.

Chúng ta có thể mua vào những mã đã test lại vùng mua kĩ thuật, những mã đầu ngành đang tăng tốt.

Leave a Comment