Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 19.12.2019: Vẫn chưa có gì

Phiên giao dịch 19/12 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số, dù đà tăng diễn ra không quá mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,13 điểm (0,12%) lên 952,26 điểm; HNX-Index tăng 0,19% lên 102 điểm và UPCom-Index tăng 0,27% lên 55,45 điểm.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay là giao dịch khối ngoại khi họ trở lại mua ròng hơn 190 tỷ trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào các Bluechips như VNM (87,9 tỷ đồng), VCB (65,3 tỷ đồng), E1VFVN30 (30,6 tỷ đồng), HPG (22,8 tỷ đồng)…

Diễn biến của VN-Index chiều nay cũng tạo khá nhiều cảm xúc, khi chỉ số có xu hướng dao động giảm và 2 lần đe dọa chọc thủng tham chiếu. Ngoài ra, nỗi lo sợ về một cú đạp mạnh cuối phiên, liên quan đến yếu tố “phái sinh đáo hạn” cũng hiện hữu.

Tuy nhiên, mức giảm chỉ hơn 1 điểm trong đợt ATC là rất nhẹ nhàng, nếu so với mức dao động trong phạm vi hơn 10 điểm cuối ngày của hợp đồng tương lai VN30F1912.

Nhìn chung cả ngày hôm nay cho thấy mức độ khá lạc quan của nhà đầu tư, nhất là liên quan đến câu chuyện MSCI. Nói cách khác, nếu không có sự kiện “đáo hạn phái sinh” nói trên, không chừng VN-Index, VN30-Index có thể diễn biến tốt hơn nữa. Nhà đầu tư nên theo dõi phiên giao dịch ngày mai để kiểm định lại điều này.

Tương quan tăng – giảm giá trong nhóm VN30 chiều này lại đảo ngược so với lúc sáng, 10 mã tăng so với 15 mã giảm giá. 

VCB, GAS, VRE… vẫn giữ được sắc xanh, nhưng những mã khác như MWG, BVH, VJC, STB, MBB… đã lùi về tham chiếu hay chuyển sang đỏ vào cuối ngày.

Hôm nay rõ ràng không phải là ngày tốt cho nhiều cổ phiếu Mid Cap hay Small Cap. Chỉ số 2 nhóm này của sàn HOSE cho thấy điều đó.

HNX-Index có màn lội ngược dòng thành công vào những phút giao dịch cuối phiên chiều, chỉ số này bứt lên trên tham chiếu và đứng tại 102 điểm. DBC tăng trở lại, PLC tăng gần 3%, SHB hồi về tham chiếu, cộng với MBS, VNR, TNG… là những mã vốn hóa lớn sàn HNX đã hỗ trợ chỉ số.

VCB giữ đà tăng khá trong phiên chiều, thêm KLB tăng 4%, nhưng nhìn chung nhóm ngân hàng vẫn có 1 ngày không tích cực. những tên tuổi như MBB, HDB, VPB giảm giá, ACB sáng tăng chiều lại về tham chiếu.

Sau gần nửa đầu tháng 12 suy giảm, hôm nay HVN tăng giá 2.7% phần lớn có lẽ nhờ “công” của khối ngoại, với lượng mua ròng 130,000 cp, trong đó gần 100,000 khớp lệnh.

Lưu ý rằng cổ phiếu HVN tính đến chiều qua có thể coi như về vùng đáy của năm. Đối thủ của HVN là VJC chiều nay giảm nhẹ 100 đồng, nhưng vẫn được treo ở 142,600 đ/cp, gần mức đỉnh của năm.

OIL giảm 4.4% vào cuối ngay hôm nay, thực tế trong phiên sáng cổ phiếu này cũng từng giảm 4%. Mức giảm này khá lớn so với 5 phiên trước đó.

Tuy vậy nói chung phần lớn cổ phiếu dầu khí họ PVN chiều nay cũng đóng cửa trong sắc xanh, bao gồm cả GAS, POW, PVD, PVS… PVB tăng giá 2.7% nhờ thông tin ước lãi sớm quý 4.

  • Mã Tăng mạnh: DAH, TNA, TVC, VRC, SMB, VCB, PTB
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay VN-Index và HNX-Index tăng cực kì nhẹ, một phần dè chừng là do hết hạn phái sinh và thị trường đang yếu, các nhà đầu tư vẫn e ngại và giữ tiền mặt nhiều.

Xu hướng thị trường không có gì khác biệt và vẫn đang xu hướng giảm như những phiên trước và phương án hành động vẫn là đứng ngoài theo dõi.

Leave a Comment