Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 20.12.2019: Thị trường hồi phục phiên thứ 2

Phiên giao dịch 20/12 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 4,15 điểm (0,44%) lên 956,41 điểm; HNX-Index tăng 0,41% lên 102,42 điểm và Upcom-Index tăng 0,37% lên 55,67 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 340 tỷ đồng. Lực bán chủ yếu đến từ 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF, tập trung vào các cổ phiếu như VIC (143,5 tỷ đồng), VJC (72,4 tỷ đồng), MSN (58,8 tỷ đồng), GEX (47,5 tỷ đồng)…

Kỳ cơ cấu danh mục quý 4/2019 của hai quỹ ETF trong phiên ATC diễn ra khá bình yên – một điều tương tự với kỳ đáo hạn hợp đồng tương lai F1912 hôm qua – khi không có mã nào rổ VN30 thực sự bứt phá mà hầu hết đều giữ được mức tăng trước đó.

Có tới 22 mã tăng trong rổ và 9 mã trong đó tăng hơn 1%, với SBT, VPB, EIB và TCB dẫn đầu nhờ vào sắc xanh từ 2% trở lên.

Ở chiều ngược lại, CTD bị “đạp” gần 5% và tiếp tục cho tín hiệu sẽ còn rớt sâu hơn nữa.

Thị trường phản ứng khá tích cực với phiên ATC “dịu dàng” này khi độ rộng thị trường mở rộng với 324 mã tăng và 263 mã giảm.

Các mã nhóm Mid và Small Cap cho dấu hiệu hồi phục, điển hình như FIT, TSC, PXI, KLF trần trở lại, DAH, AMD, FLC tăng trên 2%,… Các điểm nhấn ở chiều ngược lại nằm ở PHR, GEX khi cả hai nằm cận sàn.

Đa phần các nhóm ngành trên thị trường đều đi từ phân hóa đến tích cực, điển hình như các nhóm chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, phát điện, bất động sản khu công nghiệp ở chiều phân hóa, trong khi nhóm dệt may, thủy sản có sắc xanh mở rộng.

Vài điểm nhấn ở từng nhóm là HCM với sắc đỏ gần 4% ở nhóm chứng khoán, KBC bứt phá gần 3% và được khối ngoại mua ròng hơn 1 triệu đơn vị ở nhóm bất động sản khu công nghiệp, TNG tăng gần 2% sau phiên phát tín hiệu cho mua hôm qua ở nhóm dệt may.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.61%. Ngược lại, sản xuất nhựa hóa chất hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.11%.

Diễn biến chỉ số HNX-Index bất ngờ khởi sắc hơn vào cuối phiên khi giành lại tham chiếu và tăng 0.41%, với công lớn nhờ vào ACB, DL1 và HHC.

  • Mã Tăng mạnh: DAH, DDG, HVH, KBC, NAF, NDN, FIR, TVC, TCB, PNJ,
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Hôm nay là phiên tăng thứ 2 của VN-Index sau khi tạo đáy mới trước đó và kèm theo khối lượng giao dịch cao hơn trung bình phiên – 2 phiên tăng tốt đối với các nhà đầu tư.

Xu hướng chung của thị trường vẫn không thay đổi và là xu hướng giảm nên nhà đầu tư vẫn đứng ngoài theo dõi thị trường.

Leave a Comment