Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 21.10.2019: Dấu hiệu Downtrend đang đến

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 5,64 điểm (0,57%) xuống 983,56 điểm; HNX-Index giảm 1,39% xuống 104,01 điểm và chỉ có UPCom-Index tăng 0,19% lên 56,57 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì khá tốt với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt khoảng 3.500 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 50 tỷ trên toàn thị trường, chủ yếu tập trung vào GTN với giá trị 33 tỷ đồng.

Dù trên TTCK cơ sở diễn biến không quá tích cực nhưng trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đều đóng cửa với basis dương từ 2,6 đến 7 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư không quá bi quan với thị trường.

Dù đã có nỗ lực thu hẹp đà giảm trong khoảng nửa cuối phiên chiều, chỉ số VN-Index nhanh chóng rơi không phanh sau phiên ATC, qua đó biến mọi nỗ lực trở thành công cốc.

Trong khi đó, diễn biến chỉ số HNX-Index còn tệ hơn khi nỗ lực kéo chỉ số lên trở lại không hề xuất hiện, và chỉ số liên tục chìm dưới mốc tham chiếu.

Độ rộng trong rổ VN30 kết phiên không mấy thay đổi với 9 mã tăng, 19 mã giảm và 2 mã đứng giá, song thứ thay đổi lại nằm ở diễn biến bên trong. VNM vẫn là trụ chính tạo lực đỡ giúp VN-Index tránh sự giảm sâu, song sắc xanh đã thu hẹp xuống dưới 1%.

Trong những phút cuối phiên, nhiều Bluechips đã giảm điểm kéo theo áp lực giảm sâu trên Index.

SAB dù không bị bán quá mạnh nhưng đóng cửa giảm 7.100 đồng xuống 245.000 đồng là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới thị trường.

VIC tăng điểm hầu hết thời gian giao dịch nhưng đóng cửa giảm nhẹ 100 đồng.

Bên cạnh đó, các Bluechips BVH, FPT, HPG, MSN, BHN, HVN, PLX, PNJ, POW, VHM…hay các cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VPB, VCB, TCB…đồng loạt giảm điểm cũng tác động tiêu cực tới thị trường.

Các nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng…cũng hầu hết giảm điểm trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu FLC như FLC, HAI, KLF, AMD, ART tiếp tục tăng trần, trong đó FLC dư mua trần (bao gồm ATC) gần 20 triệu cổ phiếu.

VHM vẫn là một trong những mã có ảnh hưởng tiêu cực tới VN-Index, theo sau là các mã nhóm ngân hàng như VCBTCBBIDVPBCTGSTB là mã gây ấn tượng nhất nhóm khi bất ngờ hiện sắc xanh gần 2% vào cuối phiên. Ngoài ra, khối ngoại lại mua ròng hầu hết các mã trong nhóm này.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp vẫn giữ được sự tích cực vào cuối phiên, song số mã bật tăng hơn 3% chỉ còn vãi mà như SZLBCM, còn lại hầu hết đều tăng dưới 1%. SNZ bất ngờ đảo chiều giảm hơn 3% chỉ vì 10 lô cổ phiếu được khớp.

Sắc đỏ hiện mở rộng trong nhóm xây dựng, với DPG kết phiên nằm cận sàn với thanh khoản bứt phá – một dấu hiệu của bán tháo.

Nhờ vào lực cầu bắt đáy, C69 đã thoát sắc xanh dương và đà giảm chỉ còn hơn 2%, song cũng chỉ là vì 10 lô cổ phiếu. Trong khi đó, DTD thì mất sắc tím và chỉ còn tăng hơn 2%.

Trong khi thị trường đang lình xình và không rõ xu hướng, dòng tiền đầu cơ âm thầm được đẩy mạnh trên nhóm cổ phiếu penny, qua đó tạo nên sự xuất hiện hàng loạt các mã tăng kịch trần trong tình trạng trắng bên bán, cụ thể là HAIHVGHAREVG. Phải chăng nay lại thêm một con sóng mới xuất hiện trên thị trường – con sóng penny?

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.18%. Ngược lại, sản phẩm cao su hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.25%.

  • Mã Tăng mạnh: CVT, GTN, PTB,  VNM
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

VNINDEX đang có phiên xấu nhất trong hơn 1 tuần vừa rồi, giảm đáng kể 0.57% và đang đóng cửa dưới MA50 dấu hiệu hoàn toàn ko tốt cho thị trường. Hiện tại cũng đã phá dưới đường trendline với khối lượng lớn hơn ngày hôm trước báo hiệu thị trường sắp downtrend.

Hiện tại chúng ta nên chuẩn bị phương án phòng thủ, ngày mai thị trường giảm tiếp thì nên thoát hàng nhưng mã giảm mạnh.

Leave a Comment