Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 22.05.2020: Phiên cuối tuần không yên tĩnh.

Phiên giao dịch 22/5 khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 9,99 điểm (1,16%) xuống 852,74 điểm; UPCom-Index giảm 0,12% xuống 54,24 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh khi tăng 1,23% lên 107,04 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ có phiên bán ròng nhẹ trên toàn thị trường với giá trị 14 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào HPG (30,2 tỷ đồng), E1VFVN30 (22,5 tỷ đồng), CII (15 tỷ đồng)…

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 419 mã giảm và 263 mã tăng. Phiên giảm điểm hôm nay đã lấy đi tất cả đà tăng trong phiên ATC hôm qua, và nhiều khả năng thể hiện rõ “chân tướng” thực sự của VN-Index là đà tăng đã kết thúc, và một nhịp điều chỉnh mạnh sắp trở lại. Các tín hiệu kỹ thuật trên chỉ số đã thể hiện rõ điều này.

Lực bán ra mạnh từ các nhà đầu tư xuất hiện khiến rổ VN30 dừng chân với sắc đỏ bao trùm, khi cả rổ có tới 29 mã giảm và duy nhất 1 mã tăng. Dẫn đầu phe giảm phải kể đến HDB và TCB giảm trên 4%; ROS, STB, EIB, MSN sụt giảm quanh 3%.

Mã tăng duy nhất trong nhóm này là HPG với mức xanh tiệm cận 3%. Theo góc nhìn kỹ thuật, hình ảnh cây nến hiện tại của HPG hàm ý nhịp tăng sẽ còn tiếp diễn.

SHB vẫn là điểm sáng của nhóm ngành ngân hàng với sắc tím vào cuối phiên, dù mã đang bị khối ngoại bán ròng. VIB và LPB cũng là những cổ phiếu vẫn giữ sắc xanh trong nhóm. Trong khi đó, các ông lớn như VCB, BID, CTG có mức giảm điểm nhẹ.

Nhóm ngành vật liệu xây dựng mà nổi bật nhất là ba ông lớn trong ngành thép HPG, HSG, NKG có phiên giao dịch rất tích cực. HSG, NKG đều có mức tiến trên 4% khi kết phiên, với NKG có thông tin hỗ trợ từ việc thông báo đăng ký mua lại 10 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ.

KSB đi ngược thị trường và đạt mức giá trần, sau khi đã tăng giá khá mạnh từ đầu phiên giao dịch, với sự hỗ trợ từ thông tin doanh nghiệp dự tính mua lại cổ phiếu ESOP làm cổ phiếu quỹ. Trong khi đó, TCH, CKG, HII cũng là những gương mặt “lội ngược dòng” đáng chú ý.

Ngành dệt may khá yên ắng khi đa số những cổ phiếu trong ngành này đang sideway trong một tuần vừa qua. Trong phiên giao dịch hôm nay, riêng STK tăng nhẹ dưới 1%, các cổ phiếu còn lại có mức lùi nhẹ quanh 1%, ngoại lệ có TNG và VGT khi giảm đến hơn 2%.

  • Mã Tăng mạnh: HPG, DPM, KSB, KDC, AMV, FIR
  • Mã chú ý: KSB, AMV

CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG SẢN VÀ XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG  (KSB)

KSB là 1 trong những mã lội ngược thị trường với mức tăng trần 7%. Mã đã bứt phá khỏi mô hình Cốc tay Cầm với điểm mua là 21.4, khối lượng giao dịch đột biến hơn 2 lần so với trung bình phiên.

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index hôm nay đóng cửa với mức giảm hơn 1% nhưng đã tránh khỏi ngày phân phối khi khối lượng giao dịch thấp hơn ngày hôm qua, chứng tỏ thị trường chưa bị bán tháo lúc này.

Xu hướng thị trường vẫn là xu hướng tăng nhưng hiện tại Vn-Index đã cách khá xa so với đường SMA20 và sẽ có vài phiên điều chỉnh để đi lên. 

Leave a Comment