Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 22.11.2019: Chính thức Downtrend

Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra không thực sự tích cực với sắc đỏ bao trùm toàn thị trường. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 10,11 điểm (1,02%) xuống 977,78 điểm; HNX-Index giảm 1,58% xuống 103,09 điểm và UPCom-Index giảm 0,3% xuống 56,4 điểm.

Khối ngoại vẫn bán ròng trên cả 3 sàn nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 20 tỷ đồng. Lực bán tập trung chủ yếu vào VCB (46,16 tỷ đồng), VHM (19,5 tỷ đồng), VJC (12,9 tỷ đồng)…

Đ rng th trường ti cui phiên thu hp nhưng vn nghiêng v bên bán vi 255 mã tăng và 298 mã gim đim.

Độ rộng trong rổ VN30 nghiêng về bên bán với 21 mã giảm, 7 mã tăng và 2 mã đứng giá, trong đó có tới 13 mã giảm hơn 1% và mỗi EIB tăng hơn 1%.

Nếu xét về mức độ ảnh hưởng thì VHM, VCB là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index khi cả hai khiến chỉ số mất gần 4 điểm.

Ở chiều ngược lại, sức chống đỡ của VIC, TCH, BHN không có mấy tác dụng.

Đợt giảm lần này không những có sự xuất hiện của Large Cap mà còn có sự xuất hiện ở Mid Cap và Small Cap khi VN30-Index chỉ giảm gần 6 điểm, trong khi VN-Index giảm tới hơn 10 điểm.

Toàn bộ nhóm ngành trên thị trường không thể tìm thấy nhóm nào thực sự tích cực mà đa phần đều chìm trong sắc đỏ, may mắn lắm thì diễn ra tình trạng phân hóa, ví dụ như ở nhóm phân bón, dệt may. Ngay cả nhóm cao su đã tích cực trong 2 3 phiên trước đã bi quan trở lại, với PHR, DPR và GVR giảm hơn 1%.

Diễn biến ở chiều tăng điểm trên thị trường không có gì đặc sắc, nếu phải kể thì chỉ có TCH tăng trần trên sàn HOSE, VSC bất ngờ leo trần sau phiên ATC và SCR, VCR tăng hơn 4% với thanh khoản lớn. Còn trên sàn MBG bất ngờ trần trở lại với mức khối lượng lớn nhất trong vòng 1 năm qua, MBS đi ngược nhóm chứng khoán khi tăng hơn 4% cùng mức khối lượng cao nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Còn ở chiều giảm điểm thì vô vàn bất ngờ xuất hiện khi HSG, LDG, D2D nằm sàn với khối lượng ATC lớn. Đi theo sau là FRT, GTN, PPC với mức giảm từ 5% trở lên. Điều này khiến góc nhìn kỹ thuật ở các mã này xấu hơn, đặc biệt là ở FRT, GTN  và LDG.

HNX-Index cũng lao sâu dưới mốc tham chiếu với tác nhân chính đến từ ACB khi mã khiến chỉ số mất tới 1.72 điểm, theo sau là VCS ở mức 0.6 điểm.

  • Mã Tăng mạnh: VRC, TNA, TCH
  • Mã chú ý:

 

  • Hành động khuyến nghị

Vn-Index đã rớt quá ngoạn mục điều mà không đa số các nhà đầu tư nghĩ đến và có thể nói vui là 2 ngày này đã làm các nhà đầu tư mất cái Tết.

VN-Index chính thức xuống xu hướng giảm downtrend khi phá dưới đường trendline dưới đường hỗ trợ MA50 và MA150. Nhà đầu tư bán hết những mã giảm mạnh để bảo toàn vốn của mình và đợi cơ hội tốt thì vào lại.

Leave a Comment